HOME กูร์เม่ต์ อัพเดตของกิน จัดอันดับสุดยอดอาหารประจำจังหวัดที่คนญี่ปุ่นต้องเทใจให้!

จัดอันดับสุดยอดอาหารประจำจังหวัดที่คนญี่ปุ่นต้องเทใจให้!

ญี่ปุ่นมีอาหารขึ้นชื่อในท้องถิ่นที่แตกต่างกันออกไป ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศ ภูมิประเทศ และวัฒนธรรมของพื้นที่นั้น แล้วจังหวัดไหนกันล่ะ ที่คนญี่ปุ่นคิดว่าเป็นสุดยอดอาหารรสเลิศมากที่สุด? ตามไปดู 3 อันดับที่ได้รับคะแนนโหวตสูงสุดกันเลย!

1. โอซาก้า 

มาเยือนถิ่นโอซาก้าทั้งที ของอร่อยที่ไม่ควรพลาดเลยก็คือ ทาโกะยากิ ต้นกำเนิดของเมนูอาหารว่างยอดนิยมที่เป็นลูกกลมๆ สอดไส้ปลาหมึกราดด้วยมายองเนสกับซอสสูตรพิเศษแล้วโรยหน้าด้วยปลาแห้ง มีต้นกำเนิดตั้งแต่สมัยเอโดะ ในปีค.ศ. 1935 มีพ่อค้าอาหารชื่อว่า เอ็นโดะ โทเมะกิชิ ดัดแปลงอาหารญี่ปุ่นที่มีลักษณะคล้ายขนมครกบ้านเรา ชื่อว่า “อะกะชิยากิ” (Akashiyaki) โดยใส่แป้งทำขนมสำเร็จรูปที่ได้รับอิทธิพลมาจากอาหารฝรั่งเศสเข้าไป และโอซาก้ามีปลาหมึกยักษ์จำนวนมาก ปลาหมึกยักษ์จึงกลายเป็นวัตถุดิบหลัก จนเกิดเป็นทาโกะยากิขึ้นมาครั้งแรกนั่นเอง มีร้านดังๆ อย่างเช่น Abeno Takoyaki Yamachan (เว็บไซต์ : http://takoyaki-yamachan.net/) อีกอย่างคือ โอโคโนะมิยากิ หรือพิซซ่าสไตล์ญี่ปุ่น

ลักษณะของโอโคโนมิยากิ สไตล์โอซาก้าคือ การเอาเครื่องทุกอย่างใส่ลงไปในแป้ง คนรวมกันแล้วค่อยนำไปทอดบนกระทะ ส่วนผสมที่คนส่วนใหญ่นิยมใส่จะมี ไข่, กระหล่ำปลีซอย, เนื้อ, หมู, เบค่อน, ปลาหมึก, กุ้ง, ต้นหอม, ผักต่างๆ, กิมจิ, โมจิ และชีส

2. ฮอกไกโด

ได้รับคะแนนโหวตไม่ห่างกับอันดับ 1 เท่าไหร่นัก อาหารขึ้นชื่อของจังหวัดนี้ได้แก่ อิชิคารินาเบะ เป็นอาหารประเภทหม้อไฟที่มีต้นกำเนิดจากฮอกไกโด เมนูนี้มีต้นกำเนิดมาจากอาหารที่ทำทานกันเองของพนักงานในร้านอาหารญี่ปุ่นแห่งหนึ่งที่ฮอกไกโด ในช่วงประมาณปี ค.ศ. 1880 และชื่ออิชิคาริก็คือชื่อแม่น้ำในฮอกไกโดที่มีชื่อเสียงในการจับปลาแซลมอน โดยจะใช้ปลาแซลมอนสดทั้งตัวในการปรุงคู่กับมิโซะ และผัก เต้าหู หัวบุก กระหล่ำปลี เห็ดชิตาเกะ แครอท สามารถใส่อาหารทะเลอื่นๆ รวมไปถึงเนยที่ทำให้รสชาติน้ำซุปมีกลิ่นหอมอีกด้วย และอีกเมนูที่นิยมไม่แพ้กันก็คือ เจงกีสข่าน (เนื้อแกะย่าง)

อาหารชนิดนี้มีชื่อมาจากเจงกิสข่าน ผู้ปกครองสมัยศตวรรษที่ 13 ซึ่งเป็นผู้ก่อตั้งจักรวรรดิมองโกล แต่เมนูนี้เริ่มเป็นที่คุ้นเคยในหมู่คนญี่ปุ่นเมื่อช่วงทศวรรษที่ 1930 และยังคงเป็นที่นิยมในฮอกไกโด ที่ซึ่งมีการเลี้ยงแกะอยู่เป็นจำนวนมาก จะสังเกตได้ว่ากระทะที่ใช้ย่างเจงกิสข่าน จะหน้าตาเหมือนหมวกของทหารมองโกเลียเพราะพวกทหารใช้หมวกเหล็กของตัวเองเป็นเตาย่างเนี้อจริงๆ จนกลายเป็นอาหารขึ้นชื่อเมนูหนึ่งของจังหวัดจนถึงปัจจุบัน

3. ฟุคุโอกะ

ใครมาฟุคุโอกะ ต้องไม่พลาดเมนูพิเศษ Motsunabe อาหารพื้นเมืองของฟุกุโอกะ  “โมตสึ” คือ เครื่องใน เช่น ลำไส้ ลำไส้ใหญ่ของวัวหรือหมู โมตสึนาเบะคือ การใส่ผักกะหล่ำ ต้นหอม พริก โชยุ มิโสะ หรือเครื่องปรุงรสต่างๆ ผสมกับโมตสึ แต่ที่ส่วนใหญ่ทำกันทานจะเป็นเครื่องในจากวัว เป็นอาหารเพื่อสุขภาพเพราะเน้นไปด้วยผักกับคอลลาเจนจากเครื่องใน การตุ๋นจะมีสองแบบคือ ตุ๋นแบบโชยุ หรือตุ๋นแบบมิโซะแล้วใส่เส้น จัมป่ง เป็นการปิดท้าย ส่วนของดีประจำฟุคุโอกะอีกจานคือ ฮากาตะราเมน ที่เป็นราเมนน้ำซุปกระดูกหมู  ทำโดยเคี่ยวกระดูกหมูเป็นเวลากว่าแปดชั่วโมงเพื่อให้น้ำซุปอร่อย

แหล่งที่มาข้อมูล : https://ranking.goo.ne.jp/column/4751/ranking/50816/

 

FOLLOW US ON
FACEBOOK