ชวนเที่ยวคาเฟ่เม่นน้อย! สุดน่ารักในโตเกียว

คาเฟ่สัตว์เลี้ยงกำลังเป็นที่นิยมมาก ๆ ในโตเกียวเลยค่ะ เพราะมีคนญี่ปุ่นมากมายที่อยากมีสัตว์เลี้ยงของตัวเอง แต่ด้วยเวลาการทำงานและส่วนใหญ่อยู่อพาร์ตเม้น ทำให้ไม่มีเวลาและพื้นที่ที่จะดูแลสัตว์เลี้ยงตัวน้อย ดังนั้นคาเฟ่สัตว์เลี้ยงจึงตอบได้อย่างตรงโจทย์ค่ะ ทำให้คนญี่ปุ่นได้ผ่อนคลายจากการทำงานด้วยการมาเล่นกับเจ้าสัตว์เลี้ยงที่คาเฟ่ ซึ่งตอนนี้จะพูดถึงคาเฟ่หมา, แมว หรือนกฮูก ก็ดูจะธรรมดาไป วันนี้เลยจะไปเยือนคาเฟ่เม่นน้อยในโตเกียวกันค่ะ

ขอต้อนรับสู่ Hedgehog Café Harry ซึ่งเค้าบอกกันว่าเป็นคาเฟ่เม่นแห่งเดียวในโลก! มีสองสาขาที่โตเกียว คือที่ ฮาราจูกุ กับ รปปงงิ ค่ะ ซึ่งแต่ละสาขา มีน้องเม่นอยู่ถึง 30 – 40 ตัวเลยค่ะ! มีทั้งที่สั่งมาจากนอก และเจ้าของขยายพันธุ์เอง มีหลายสายพันธุ์ด้วยนะคะ แตกต่างตามสีค่ะ

มีบริการอะไรบ้างนะ?

คุณสามารถมาเล่นและอุ้มเจ้าเม่นน้อยได้ค่ะ โดยจ่ายตามระยะเวลาที่อยากจะเล่นด้วย ก็มีตั้งแต่ 30 นาที ไปจนถึงหนึ่งชั่วโมง ซึ่งคุณสามารถให้อาหารน้องเม่นได้ด้วยนะคะ ในร้านก็มีน้ำให้ดื่มฟรีด้วยค่ะ เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ต้องอยู่ในความดูแลของผู้ใหญ่นะคะ

 

กฎการเล่นกับน้องเม่น

 

พนักงานร้านจะช่วยดูแลให้คำแนะนำเองค่ะ ไม่ต้องเป็นห่วง ทั้งนี้ก็เพื่อความปลอดภัยของเราเอง และของน้องเม่นด้วย โดยขั้นแรก ต้องล้างมือให้สะอาดก่อนจะเล่นกับน้องเม่นค่ะ การอุ้มน้องเม่นก็ง่ายมาก ๆ
ขั้นแรก ค่อย ๆ ใช้สองมือประคองน้องเม่นขึ้นมาอย่างเบามือ
ขั้นที่สอง เมื่ออุ้มขึ้นมาแล้ว ให้ทำมือเราเป็นเหมือนตัววีนะคะ น้องเม่นจะได้นั่งสบาย ๆ ในมือเรา
ขั้นที่สาม เมื่อถึงขั้นนี้ น้องเม่นสามารถประคองตัวอยู่ในมือเราได้แล้วค่ะ ก็ลูบหัวเล่นได้ บางตัวก็จะชอบคุ้ย ๆ เล่นที่มือ

เวลาเล่นกับน้องเม่น ให้พยายามอุ้มใกล้กล่องที่นอนของน้องเม่นนะคะ ป้องกันการทำหลุดมือ เผื่อน้องเกิดมันเขี้ยว งับเราขึ้นมา
คำถามที่พบบ่อยก็คือ “ขนเม่นแหลมมากไหม?” ซึ่งจริง ๆ แล้ว ขนเม่นนี่จะค่อนข้างนิ่ม เวลาที่น้องเม่นเค้ารู้สึกผ่อนคลายค่ะ ซึ่งขนจะตั้งแข็งขึ้นมาตอนที่พร้อมจะป้องกันตัวเอง เมื่อรู้สึกตกใจกลัว ถ้าเกิดกลัวจะโดนขนเม่นตำ ทางร้านก็มีถุงมือบริการค่ะ

แล้วการสื่อสารภายในร้านหล่ะ?

ไม่ต้องห่วงค่ะ เพราะทุกสาขามีพนักงานที่สามารถสื่อสารภาษาอังกฤษได้คอยให้บริการอยู่ แต่ถึงไปที่ร้านแล้วจะไม่เจอพนักงานที่พูดภาษาอังกฤษได้ ทางร้านก็จัดทำป้าย และบอร์ดขนาดใหญ่ที่มีข้อมูลเป็นภาษาอังกฤษเอาไว้ค่ะ สบายใจได้เลย

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว ก็แวะไปเล่นกับน้องเม่นน้อย ที่คาเฟ่เม่นกันเถอะค่ะ! โดยก่อนจะกลับ อย่าลืมซื้อของที่ระลึกติดไม้ติดมือไปด้วยนะคะ ^^

Hedgehog Café Harry (Roppongi)
ハリネズミカフェHarry 六本木店
Address
2F, 6-7-2 Roppongi, Minato-ku, Tokyo 1060032 Japan

Hedgehog Café Harry (Harajuku)
ハリネズミカフェHarry 原宿テラス店
Address
1-13 Jungumae, Shibuya-ku, Tokyo, 1500001 Japan

แหล่งที่มา : https://livejapan.com/en/article-a0001685/

FOLLOW US ON
FACEBOOK