สัมผัสพิธีชงชาแท้ๆ ในเมืองแห่งชา กับ 3 ร้านราคาไม่แพงที่เมือง Uji

เมื่อพูดถึงเกียวโต หลายคนอาจนึกถึงสถานที่สำคัญทางประวัติศาสตร์อันงดงามมากมายหลายแห่ง แลนด์มาร์คขึ้นชื่ออย่างศาลเจ้าฟูชิมิ อินาริ หรือป่าไผ่สีเขียวขจีในอาราชิยาม่า พร้อมด้วยบรรยากาศย้อนยุคและวัฒนธรรมญี่ปุ่นดั้งเดิมหลากหลายรูปแบบ แต่ในเมืองเล็กๆ ทางตอนใต้ของเกียวโตที่มีชื่อว่า "อุจิ" (Uji) นั้น ก็ถือเป็นสถานที่อีกแห่งหนึ่งที่ไม่ควรพลาดเมื่อได้มีโอกาสแวะเยือนเกียวโต เพราะเมืองอุจินั้นเป็นเมืองที่ขึ้นชื่อเรื่อง "ชา" เป็นอย่างมาก จากประวัติศาสตร์การเพาะปลูกและเป็นแหล่งผลิตชาชั้นดีในญี่ปุ่นมาอย่างยาวนาน

วันนี้เราจึงไม่เพียงมาแนะนำแค่ร้านชาดีๆ ให้แวะไปลิ้มลองกันเท่านั้น แต่จะพาคุณไปสัมผัสบรรยากาศพิธีชงชาแบบญี่ปุ่นแท้ๆ เพื่อความสมบูรณ์แบบของการสัมผัสสุนทรียะแห่งชาไปพร้อมๆ กัน

 

1. Taihoan Tea House

ถือเป็นหนึ่งในสถานที่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยวที่ต้องการร่วมสัมผัสพิธีการชงชาในเมืองอุจิ เพราะ Taihoan Tea House นั้นตั้งอยู่ในพื้นที่เดียวกันกับศูนย์บริการนักท่องเที่ยวของเมืองนี้ นักท่องเที่ยวที่สนใจสามารถซื้อตั๋วเข้าร่วมพิธีชงชาได้จากศูนย์บริการนักท่องเที่ยวโดยตรง นอกจากการได้เข้าร่วมพิธีอย่างใกล้ชิดแล้ว ยังมีการบรรยายถึงขั้นตอนต่างๆ และมารยาทในการดื่มชาและชงชาที่ถูกต้องไปพร้อมกัน สำหรับนักท่องเที่ยวที่ไม่เข้าใจภาษาญี่ปุ่นนั้นก็ไม่ต้องเป็นกังวล เพราะที่นี่มีการบรรยายเป็นภาษาอังกฤษควบคู่กันไปด้วย ถือว่าได้ทั้งสัมผัสบรรยากาศพิธีอย่างเต็มอิ่ม ได้ลิ้มรสชาชั้นดี และได้ความรู้กลับมาพร้อมๆ กันเลยทีเดียว

 

ค่าใช้จ่าย : 500 เยน (ประมาณ 150 บาท)

สถานที่ตั้ง : ตั้งอยู่ด้านหลังวัด Byudo-in ติดกับ Tourist information Center ของเมือง

เว็บไซต์ : http://www.kyoto-uji-kankou.or.jp

 

2. Fukujuen Ujicha Kobo

สำหรับใครที่ต้องการสัมผัสประสบการณ์พิเศษมากกว่าการเข้าร่วมพิธีชงชาเพียงอย่างเดียว เราขอแนะนำให้แวะมาที่ Fukujuen Ujicha Kobo ที่นี่คือร้านชาขึ้นชื่อแห่งเมืองอุจิที่เปิดทำการมายาวนานกว่า 200 ปี นอกจากจะเป็นสถานที่จำหน่ายชาชั้นดีหลากหลายรูปแบบ และจัดพิธีชงชาให้เข้าร่วมกันแล้ว ความพิเศษของสถานที่แห่งนี้คือการเปิดสอนคอร์สสั้นๆ สำหรับแทบทุกกระบวนการในการผลิตชา มีตั้งแต่คอร์สสอนคั่วใบชา คอร์สผลิตผงชา และคอร์สชงชา ซึ่งแต่ละคอร์สใช้เวลาเพียงประมาณ 30 นาที ซึ่งถือว่าเพียงพอสำหรับการได้เปิดประสบการณ์แปลกใหม่ และถือเป็นโอกาสพิเศษอย่างมากที่ได้เห็นกระบวนการผลิตชาแสนอร่อยตั้งแต่ตอนที่ยังเป็นใบชา มาจนถึงตอนที่รินลงสู่แก้วเป็นน้ำชาเลิศรส

 

ค่าใช้จ่าย : คอร์สผลิตผงชา 1,200 เยน (ประมาณ 360 บาท) คอร์สคั่วใบชา 1,500 เยน (ประมาณ 450 บาท)

สถานที่ตั้ง : ตั้งอยู่อีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำ Uji หากเดินข้ามสะพาน ให้เลี้ยวขวาแล้วเดินเลียบแม่น้ำประมาณ 450 เมตร

เว็บไซต์ : http://www.ujikoubou.com

 

3. Takumi-no Yakata

ร้านชาขึ้นชื่ออีกหนึ่งแห่งในเมืองอุจิซึ่งก่อตั้งมากว่า 130 ปี ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสายใหญ่ที่ไหลผ่านเมือง จึงมีบรรยากาศอันผ่อนคลายทั้งจากสายน้ำด้านนอก และจากเมนูชาเลิศรสมากมายให้ลิ้มลอง พร้อมทั้งมีพิธีชงชาให้ผู้ที่สนใจเข้าร่วม นอกจากนี้ที่ร้านยังมีคอร์สสอนชงชาสั้นๆ ให้แก่นักท่องเที่ยว และที่พิเศษที่สุดคือคอร์สชิมชา ซึ่งจะมีชาหลากหลายรูปแบบมาให้ลิ้มลอง พร้อมทั้งมีผู้เชี่ยวชาญมาคอยแนะนำและให้ความรู้เกี่ยวกับชาแต่ละประเภทเป็นอย่างดี

 

ค่าใช้จ่าย : เมนูชาเริ่มต้นที่ 500 เยน (ประมาณ 150 บาท) คอร์สร่วมกิจกรรมต่างๆ 1,000 เยน (ประมาณ 300 บาท)

สถานที่ตั้ง : ตั้งอยู่อีกฝั่งหนึ่งของแม่น้ำ Uji หากเดินข้ามสะพาน ให้เลี้ยวขวาแล้วเดินเลียบแม่น้ำประมาณ 250 เมตร

เว็บไซต์ : http://www.ujicha.or.jp/

 

ภาพประกอบจากเว็บไซต์ของร้านทั้ง 3 แห่ง

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : kyototourism, japan-guide

FOLLOW US ON
FACEBOOK