แบบไหนกันนะที่เรียกว่าอาหารเช้าแบบติดดาวมิชลิน!

ที่เมือง Kanazawa จังหวัด Ishikawa มีเรียวกังแห่งหนึ่งชื่อ Asadaya Ryokan เปิดบริการในปี ค.ศ. 1879 นับอายุแล้วก็ 140 ปี เจ้าของปัจจุบันเป็นรุ่นที่ 16 ชื่อคุณอาซาดะ เขาเล่าว่าเรียวกังของเขาเป็นโรงแรมแบบญี่ปุ่นธรรมดา ๆ จนกระทั่งถึงเมื่อ 50 ปีก่อน ก็ได้ข่าวว่าจะมีการสร้างโรงแรมแบบตะวันตกมากขึ้นในท้องถิ่น เขาจึงคิดว่าถึงเวลาแล้วที่จะต้องเปลี่ยนแปลง เพราะเรียวกังธรรมดาคงจะไม่สามารถไปรอดได้ในสถานการณ์แบบนั้น คุณอาซาดะตัดสินใจว่าเรียวกังของเขาจะต้องมีความพิเศษเรื่องอาหาร

 

“อาหารเช้าคือทองคำ อาหารกลางวันคือเงิน และอาหารเย็นคือทองแดง” เขาบอก

 

สำหรับคุณอาซาดะ อาหารเช้าเป็นอาหารมื้อที่สำคัญที่สุดของวัน มันเหมือนเป็นอีเว้นท์มากกว่าจะเป็นแค่มื้ออาหารธรรมดา เมื่อก่อนเขาก็ใช้วิธีการเสิร์ฟอาหารแบบดั้งเดิม คือเสิร์ฟอาหารทุกจานพร้อมกัน แต่เดี๋ยวนี้เขาเปลี่ยนมาเสิร์ฟอาหารเช้าแบบเป็นคอร์ส เริ่มด้วยอาหารจานเย็น แล้วต่อด้วยอาหารที่มีอุณหภูมิอุ่น ๆ สุดท้ายจึงเสิร์ฟอาหารจานร้อน การเสิร์ฟอาหารที่คำนึงถึงอุณหภูมิแบบนี้เองเป็นสิ่งที่ทำให้ Asadaya มีความพิเศษและได้รับดาวมิชลินเป็นเครื่องการันตี

“ผมคิดว่าสิ่งที่ทำให้อาหารเช้าแบบญี่ปุ่นมีความพิเศษคือเรากินอาหารประเภทหมักหลายชนิด” อาซาดะบอกอีก เขายังเชื่อตามโบราณด้วยว่า ใน 1 วันให้กินอาหาร 30 ชนิด แล้วจะมีสุขภาพดี อาหารเช้าที่เสิร์ฟที่เรียวกังอาซาดายะจึงพยายามจะใช้วัตถุดิบให้ครบทั้ง 30 ชนิด อาทิเช่น ในอาหารจานเย็น ลูกค้าก็จะได้รับประทานไชเท้าตากแห้งกับแครอท มีผิวเต้าหู้ทอดโรยด้านบน สาหร่ายโมสุคุในน้ำส้มสายชู ถั่วแดงนึ่ง ซาชิมิปลา Kajiki ที่รักษาความสดด้วยการใช้สาหร่ายคอมบุห่อ เคียงด้วยขิงและใบชิโสะ ผักดองชนิดต่าง ๆ (Tsukemono pickles) ซุปมิโสะหอยอาซาริ ส่วนอาหารอุ่น ก็จะมีแซลมอนย่าง เต้าหู้ทอดราดน้ำซุปงาโรยหน้าด้วยหัวไชเท้าขูดผสมพริก รากบัวขูดนึ่งราดน้ำซุปยัดไส้ด้วยปลาไหล แปะก๊วยและแปะฮะ (Yurine) สุดท้ายคืออาหารร้อน เป็นข้าวต้มราดด้วยน้ำซอสที่ทำจากน้ำซุปปลาแห้งคัตสึโอะบุชิ ตบท้ายด้วยผลไม้คือส้มและกีวี่ อาหารทุกจานเหล่านี้ หัวหน้าเชฟชื่อคุณ โยชิโอะ คนทานิ จะเป็นผู้ปรุงอย่างพิถีพิถันเพื่อแขกของเรียวกัง

ในคลิปด้านล่างนี้ เราจะได้เห็นขั้นตอนการเตรียมอาหารของหัวหน้าเชฟประจำเรียวกัง และตื่นตาตื่นใจไปกับอาหารแต่ละจานที่บรรจงจัดสรรมาเป็นอย่างดีเพื่อลูกค้าทุกคนของอาซาดายะ

และสำหรับเพื่อน ๆ ที่สนใจจะไปลองลิ้มชิมอาหารเช้าแบบติดดาวที่อาซาดายะ สามารถเข้าไปดูรายละเอียดการเข้าพักได้ที่เว็บไซต์ของเรียวกังเลยค่ะ http://www.asadaya.co.jp/ryokan/

 

แผนที่เรียวกังอาซาดายะ: https://goo.gl/maps/ZFkQeustCLs

 

แหล่งที่มาของข้อมูล รูปภาพและคลิปวีดิโอ: eater

FOLLOW US ON
FACEBOOK