อิ่มแน่นๆ กับ SHABU SAI ชาบูแบบญี่ปุ่นขนานแท้!!

อยู่เมืองไทย ว่างไม่ได้ต้องไปกินชาบู... แล้วนี่ไปถึงญี่ปุ่นทั้งทีก็ต้องขอลองชาบูรสชาติต้นตำรับกันซักมื้อ แม้จะอึ้งในวินาทีที่ชิมไปบ้าง ตะลึงกับราคาไปหน่อย แต่ก็ประทับใจไม่น้อยกับชาบูแบบญี่ปุ่นขนานแท้ ในย่านอุเอโนะ โตเกียว

Ueno's Mori Sakura Terrace ที่ตั้งร้าน SHABU SAI อยู่ชั้น 2

ถึงแล้วร้านชาบู ที่เราตามหา

ผู้เขียนมาที่ห้างสรรพสินค้า Ueno's Mori Sakura Terrace ห้างฯ นี้หาไม่ยาก อยู่ระหว่างทางเดินไปสถานีอุเอโนะและตลาดอะเมะโยโกะ แคปรูปหน้าห้างฯ เอาไว้ก็ได้นะคะ พอเจอห้างฯ แล้วเดินขึ้นชั้น 2 เป็นที่ตั้งของร้าน SHABU SAI รอคิวไม่นาน (ตอนที่ผู้เขียนไปทานเป็นเวลาหนึ่งทุ่มกว่าๆ แล้ว) ก็มีพนักงานมาต้อนรับ พอเปิดเมนูก็งงๆ กันหน่อย ดีที่ในร้านมีพนักงานพูดภาษาอังกฤษได้อยู่คนหนึ่ง แนะนำเราอย่างดี

เมนูแพ็กเกจเนื้อต่างๆ ให้เลือก

น้ำซุปมี 5 แบบ ภาพใหญ่คือน้ำซุปปลาที่ผู้เขียนสั่งมาลอง

ก่อนอื่นเลือกแพ็กเกจเนื้อสัตว์ ก็จะมีหลายเซต ราคาตั้งแต่ 1,999 – 4,999 เยน โดยราคานี้เป็นราคาต่อคน ซึ่งแต่ละเซตจะมีทั้งหมูแบบต่างๆ เนื้อ และไก่ เมื่อผู้เขียนเลือกเซต 2,499 เยน (727 บาท) ที่มีหมู 2 แบบ เนื้อ 1 และไก่อีก 1 ผู้เขียนรีเควสว่าขอเฉพาะหมู ก็จะได้แค่รายการหมู 2 แบบมาเท่านั้น แต่สามารถสั่งได้ไม่อั้น กินกันคนละ 5 ถาด 10 ถาดเลยก็ได้ (ถาดเล็กเหมือนที่เราสั่ง a la carte ในร้านชาบูบ้านเรา) ในราคา 2,499 เยนต่อคน ซึ่งราคานี้รวมผักที่จัดไว้ให้เราไปตักมาเองได้ไม่อั้นอีกด้วย

นี่คือ..หน้าตาของน้ำซุปปลาและน้ำซุปใส ที่ชิมครั้งแรก อึ้งไปเลย

พอสั่งเซตเนื้อสัตว์แล้วเรียบร้อย ก็มาที่น้ำซุป น้ำซุปที่นี่มี 5 แบบ เมนูไม่มีภาษาอังกฤษ ใช้วิธีถามเอาแค่ขอให้รู้ว่า มีรสอันไหนเผ็ด อันไหนไม่เผ็ด แล้วเราก็สั่งเป็นซุปน้ำใสและซุปปลา จากนั้นพนักงานก็จะถามเรื่องเครื่องดื่ม หากต้องการดื่มแค่น้ำเปล่าล้วนๆ ก็ไม่ต้องสั่งบุฟเฟ่ต์เครื่องดื่มไปเพิ่ม แต่ถ้าอยากดื่มน้ำหลายๆ แบบ ซึ่งส่วนใหญ่จะเป็นน้ำอัดลม ก็ต้องเพิ่มเงินไปอีก 199 เยน (58 บาท) แต่ถ้าจัดหนักเป็นเบียร์ ก็จ่ายเพิ่มไป 1,290 เยน (375 บาท)

ผัก และเครื่องเคียงชาบู ตักได้ไม่อั้น

เครื่องดื่มก็เลือกได้ กี่แก้วก็ได้

กว่าจะสั่งเสร็จ... เล่นเอาหิวแทบแย่ ว่าแล้วก็เดินไปตักผักก่อนเลย มีผักให้เลือกเยอะมาก เต้าหู้ เส้นหมี่ทั้งหลาย แล้วก็กดน้ำดื่มมาทีละครึ่งแก้ว จะได้ไม่อิ่มน้ำก่อน แล้วกลับมานั่งที่โต๊ะ หมูมาเสิร์ฟพอดี พร้อมหม้อน้ำซุป เห็นครั้งแรก อึ้งมาก ฝั่งที่เป็นซุปปลายังพอมีรสชาติ แต่น้ำซุปใส!!! ใสมากเหมือนน้ำเปล่า มีสาหร่ายอยู่แผ่นหนึ่งในน้ำซุปแต่ก็ไม่มีรสชาติอะไรเลย

มาครบแล้ว พร้อมลุยยยย...!!

ในเมื่อสั่งมาแล้วก็ต้องลุย หลังจากชาบูหม้อนี้เต็มไปด้วยหมูและผัก ตักมาจิ้มกับน้ำจิ้ม เป็นน้ำจิ้มถั่วกับน้ำจิ้มพอนสึ เอาเข้าปากแล้ว อื้อหือ... หมูนุ่มมาก ที่เขาว่ากันว่าละลายในปาก ได้ฟีลลิ่งแบบนั้นเลย แล้วผักแต่ละอย่าง เป็นผักสดๆ รสกรอบอร่อย เต้าหู้ยังมีรสเป็นเอกลักษณ์แบบที่ไม่เหมือนบ้านเราเลย ส่วนน้ำซุปหลังจากต้มหมูกับผักลงไปแล้ว รสชาติจืดๆ ที่ว่าเหมือนน้ำเปล่า เปลี่ยนไปเป็นรสน้ำต้มผักหวานๆ อร่อยสุดๆ ว่าแล้วก็สั่งหมูมาอีก ตักผักมาอีก!!! อิ่มแบบสุดชีวิตไปเลยมื้อนี้

ชาบูญี่ปุ่น อร่อยมาก......

อิ่มสบายใจ จนใส่อะไรลงในท้องต่อไม่ไหวแล้วก็ขอลา งบมื้อนี้หมดไปในราคาเกือบๆ 6,000 เยน (1,746 บาท) ทานกัน 2 คน ฉะนั้นขอเตือนเลยว่า มากินชาบูที่นี่ อย่าสั่งตอนหิวจัด และต้องมีสตินิดนึง ค่อยๆ สั่งมาทีละนิดก็ได้ และเมนูในร้านไม่มีภาษาอังกฤษ ไม่เข้าใจให้ถามพนักงาน เพราะทุกอย่างมีค่าใช้จ่ายเพิ่ม แต่ก็ไม่ควรพลาดให้เป็นมื้อจัดเต็มในโตเกียวซักมื้อ เพราะว่าอร่อยน่าจดจำจริงๆ รู้สึกอิ่มทั้งกายอิ่มทั้งใจที่ได้มากินชาบูแบบญี่ปุ่น คุ้มมาก ไม่อาจลืมเลือน

ที่ห้างนี้ยังมีร้านอาหารอีกเพียบ ไว้โอกาสหน้าจะไปลอง

พิกัด : 1-54 Uenokoen ชั้น 2  Ueno's Mori Sakura Terrace, ไทโตะ 110-0007, จังหวัดโตเกียว

เวลา : 11.00 – 23.00 น. (ออเดอร์สุดท้าย 21.30 น.)

โทร. : 03-5812-3821

ราคา : 1,999 – 4,999 เยน (582-1,455 บาท)

FOLLOW US ON
FACEBOOK