อยากชมไฮเดรนเยียต้องมาที่นี่ ! ปักหมุดเที่ยวญี่ปุ่นด้วยตัวเอง 4 พิกัดสวนสวยของ Kyoto ที่พลาดไม่ได้

ทุก ๆ ปี เมื่อหน้าร้อนมาเยือนพร้อมกับฤดูฝน ที่ญี่ปุ่นก็จะถึงเวลาของดอกไฮเดรนเยีย ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นดอกไม้ซิกเนเจอร์ของฤดูนี้ เพื่อน ๆ อาจจะเคยได้ยินสถานที่ชมดอกไฮเดรนเยียที่มีชื่อเสียงของญี่ปุ่น อย่างเช่น คามาคุระ หรือโตเกียว แต่คราวนี้เราจะพามาชมกันที่เมืองเกียวโต ที่ว่ากันว่าสวยไม่แพ้ที่อื่น ไปดูกันเลยว่าจะมีที่ไหนบ้าง

 

SHORINJI TEMPLE (勝林寺)

วัดโชรินจิ ( Shorinji Temple : 勝林寺) ตั้งอยู่ในเขตฮิงาชิยาม่า ของเกียวโต หากมาที่วัดแห่งนี้นักท่องเที่ยวจะได้สัมผัสวัฒนธรรมญี่ปุ่นใหม่ ๆ ผ่านการนั่งสมาธิที่เรียกว่า ซาเซน (Zazen) หรือจะมาลองทานข้าวต้มแบบดั้งเดิมของที่นี่อย่าง อาซากายุ (Asagayu) ก็ได้ แต่สำหรับคนที่ต้องการมาชมดอกไม้ ที่นี่เองก็โดดเด่นเช่นกัน หากมาแล้วห้ามพลาดจุดสำคัญอย่าง เทะมิซุยะ (Temizuya) หรือจุดสำหรับล้างมือชำระล้างสิ่งสกปรกก่อนเข้าวัด ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ทางวัดจะมีการนำดอกไม้สีสันสดใสต่าง ๆ มาลอยน้ำ เรียกกันว่า ฮานะโจซุ (花手水) ถือเป็นจุดถ่ายรูปที่สำคัญ แต่ทางวัดอาจจะไม่ได้จัดแบบนี้ทุกวัน ดังนั้นแนะนำให้ลองเช็คในโฮมเพจกันก่อนนะคะ

พิกัด : 15-795 Honmachi, Higashiyama Ward, Kyoto

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Tofukuji Temple (東福寺) เดินต่ออีก 8 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/AcWQadd8cLGBXwP98

http://shourin-ji.org/

 

YANAGIDANI KANNON (柳谷観音)

https://www.moshimoshi-nippon.jp/231407

https://yanagidani.jp/

วัดยานากิดานิ คันนน (YANAGIDANI KANNON : 柳谷観音) ถือเป็นวัดเก่าแก่ที่เป็นที่รักของชาวเกียวโตมาอย่างช้านาน ตั้งแต่สมัยเฮอัน (ปี ค.ศ. 794-1185) วัดแห่งนี้เชื่อว่าสามารถรักษาโรคเกี่ยวกับสายตาให้หายได้ ที่วัดแห่งนี้ก็มีการจัดฮานะโจซุได้สวยงามไม่แพ้ที่แรก แต่พิเศษตรงที่ว่าเขาจะมีการคุมโทนให้เป็นสีพาสเทลด้วย บริเวณบ่อล้างมือจุดอื่นของวัดก็มีการประดับเหมือนกัน เข้ากันได้ดีกับสวนสวยที่จัดไว้อย่างประณีต ทำให้ได้ภาพที่สวยงามเกินบรรยาย นอกจากนี้ในช่วงเดือนกรกฎาคมของทุกปี ทางวัดยังจัดนิทรรศการดอกไฮเดรนเยีย และมีกิจกรรมสะสมแสตมป์รูปดอกไม้ด้วย ใครที่ชื่นชอบดอกไม้ต้องมาที่นี่ให้ได้เลยค่ะ

พิกัด : Dōnotani-2 Jōdodani, Nagaokakyo, Kyoto

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ JR Nagaokakyo (長岡京駅) ต่อแท็กซี่อีก 15 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/ussBjFqoQUM7p9rE8

https://yanagidani.jp/

 

YOSHIMINE TEMPLE (吉峰寺)

https://www.moshimoshi-nippon.jp/231407

แม้ว่าวัดโยชิมิเนะเดะระ (Yoshimine Temple : 吉峰寺) จะโด่งดังในเรื่องของต้นซากุระที่ห้อยย้อยลงมาให้ภาพที่สวยงามในฤดูใบไม้ผลิ แต่หากมาที่นี่ในช่วงหน้าร้อน เราก็จะได้ชื่นชมทุ่งดอกไฮเดรนเยียที่ออกดอกบานสะพรั่งเช่นกัน แต่ก็ไม่ได้มีเพียงเท่านั้น เพราะยังมีดอกไม้อีกนานาชนิดที่พากันเบ่งบานแข่งความสวย ไม่ว่าจะเป็น กุหลาบพันปี หรือไมร์เทิลเครพ เป็นต้น รับรองได้เลยว่าเราจะได้ภาพถ่ายสีสันสดใสที่เต็มไปด้วยดอกไม้นานาชนิดกลับบ้านไปอย่างแน่นอน

พิกัด : 1372 Ōharano Oshiochō, Nishikyō, Kyoto

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ JR Mukoumachi (向日町駅) ต่อรถบัสสาย 66 เส้นทางมุ่งหน้าวัด Yoshimine-dera (善峯寺) ลงที่ป้ายสุดท้าย Yoshimine-dera เดินต่ออีก 8 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/b8ShFPgz42kLm6dM9

http://www.yoshiminedera.com/index.html

 

TANSHU KANON-JI TEMPLE (丹州観音寺)

http://www.tanba-ajisaidera.com/keidai/index.html

หากใครชื่นชอบดอกไฮเดรนเยียแล้วไม่ได้มาวัดเทนชู คันนนจิ (TANSHU KANON-JI TEMPLE :丹州観音寺) นี้ถือว่าพลาดสุด ๆ เพราะทุ่งดอกไฮเดรนเยียของที่นี่ถือว่าเก่าแก่ที่สุดในภูมิภาคคันไซแล้ว ดอกไฮเดรนเยียของที่นี่มีมากกว่า 10,000 ต้น 100 สายพันธุ์ เมื่อบานพร้อมกันแล้วทำให้ทั่วทุกพื้นที่เต็มไปด้วยสีสันและความสดชื่นจากดอกไฮเดรนเยียตัดกับสีเขียวของใบไม้ จุดไฮไลท์ที่ต้องมาถ่ายรูปให้ได้เลยคือทางเดินดอกไฮเดรนเยียที่ทอดยาวทะลุผ่านซุ้มประตูเก่าแก่ของศาลเจ้า ในช่วงที่ดอกไฮเดรนเยียบานนี้ คาเฟ่เทระจายะ (Terachaya Café) ก็เปิดให้บริการให้นักท่องเที่ยวได้มาพักผ่อน จิบกาแฟพร้อมชมดอกไม้ไปได้พร้อม ๆ กัน

พิกัด : 1067 Kannonji, Fukuchiyama, Kyoto

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Isaeki (石原駅) เดินต่ออีก 15 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/3q5aE9pv9s1pAzyG7

http://www.tanba-ajisaidera.com/

 

เรื่องจาก : moshimoshi-nippon

FOLLOW US ON
FACEBOOK