แม่บ้านและพี่เลี้ยงเด็ก อาชีพใหม่มาแรง หลังญี่ปุ่นสั่งปิดโรงเรียนต้านโคโรน่าไวรัส

คุณ Minato Ward พี่เลี้ยงเด็กในกรุง Tokyo ให้สัมภาษณ์ว่า หลังจากที่รัฐบาลญี่ปุ่นประกาศปิดโรงเรียน เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโคโรน่าไวรัส 2019 ความต้องการพี่เลี้ยงเด็กและแม่บ้านที่จะคอยมาช่วยทำความสะอาด ก็เพิ่มสูงขึ้นอย่างที่ไม่เคยเป็นมาก่อน

อย่างไรก็ตาม บางคนก็ไม่สะดวกใจที่จะให้คนไม่รู้จักมาเลี้ยงลูกหรือทำงานบ้านให้ แต่ก็มีคนไม่น้อยที่สนใจบริการเหล่านี้ สืบเนื่องมาจากนายกรัฐมนตรี Shinzo Abe ประกาศให้โรงเรียนประถมและมัธยมทุกแห่งปิดสถานศึกษา ตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคม ที่ผ่านมาเป็นการชั่วคราว เพื่อป้องกันการระบาดของโรคไวรัสโคโรน่า 2019 ทำเอาหลายบริษัททำโปรโมชั่นลดแลกแจกแถมบริการพี่เลี้ยงเด็กและแม่บ้าน เพื่อจูงใจเหล่าบรรดาผู้ปกครองให้มาใช้บริการ

ในวันที่ 5 มีนาคม บริษัทจัดหาแม่บ้านอย่าง CaSy Co. ก็เปิดบริการใหม่ในการช่วงเหลือดูแลเด็ก ๆ ที่ต้องอยู่กับบ้าน โดยพวกเขาจะทำอาหารกล่องมาให้เป็นระยะเวลา 5 วัน รวมไปถึงการทำงานบ้านต่าง ๆ ให้ด้วย โดยมีดีลพิเศษ 3 ชั่วโมง ราคาถูกกว่าปกติมากถึง 40 เปอร์เซ็นต์ อยู่ที่ ¥4,500 ก่อนหักภาษี และราคานี้ยังไม่รวมค่าเดิมทาง ซึ่งคุณสามารถเลือกแม่บ้านได้ด้วยตัวเอง ถ้าจะพูดกันจริง ๆ แล้ว บริการนี้เริ่มมาตั้งแต่ก่อนที่นายกจะประกาศปิดโรงเรียนเสียอีก โดยตั้งแต่วันพุธที่ 2 มีนาคม มีคนต้องการอาหารกล่องมากกว่าเดิมถึง 7 เท่าตัว เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว

คุณ Akiyuki Kondo คุณพ่อวัย 37 ปี เพิ่งใช้บริการ CaSy เป็นครั้งแรก เขาไม่มีเวลาเตรียมอาหารกลางวันให้ลูกสาวที่พึ่งอยู่ ป.1  เลยลองใช้บริการดู เพราะช่วงนี้ทางบริษัทมอบส่วนลดให้

“มันเป็นปัญหามากเลยครับ ที่ต้องทำอาหารเองวันละ 3 มื้อ” คุณ Kondo กล่าว

“จริง ๆ ผมจะซื้ออาหารสำเร็จรูปมาเลยก็ได้ แต่ถ้ามีคุณคอยดูแลเรื่องโภชนาการของลูกของผมด้วย มันก็คงเป็นอะไรที่ดีกว่า” เขาเสริม

คุณ Yuriko Yamamoto โฆษกบริษัท CaSy คาดว่าธุรกิจข้าวกล่องจะยังไปได้สวยจนถึงวันที่ 6 เมษายนนี้ เพราะผู้ปกครองยังต้องการความช่วยเหลือจากผู้เชี่ยวชาญ

ส่วนบริษัทเกี่ยวกับยา แพทย์ และพยาบาลอย่าง NichiiGakkan Co. ก็ให้บริการแม่บ้านในบางเขตพื้นที่ตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคมที่ผ่านมา เพื่อช่วยผู้ปกครองที่มีลูกอยู่ในวัยเรียน โดยบริการจะครอบคลุมถึงการทำงานบ้าน ทำความสะอาดสิ่งของ ซักรีดเสื้อผ้า ทำอาหารต่าง ๆ โดยคิดค่าจ้างเฉพาะค่าเดินทางเท่านั้น โดยใครที่สนใจสามารถจองคิวกับทางบริษัทได้ตั้งแต่วันที่ 5 มีนาคม ทำเอาบริษัทเติบโตมากกว่าขึ้นถึง 85 เปอร์เซ็นต์ เมื่อเทียบกับช่วงเวลาเดียวกันของปีที่แล้ว

ทาง NichiiGakkan กล่าวว่าการทำอาหารก็เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่ได้รับความสนใจมาก แต่นอกเหนือจากการกินแล้ว ผู้ปกครองยังต้องการใครสักคนให้มาดูแลเด็ก ๆ และสามารถให้ความรู้เด็ก ๆ ที่บ้านได้ด้วย

ใน Tokyo มีพี่เลี้ยงเด็กที่สามารถพูดได้ 2 ภาษาจากบริษัท CareFinder K.K. ที่แจกส่วนลดให้กับผู้สมัครเข้าใช้บริการรายใหม่ได้ทดลองใช้บริการถึงสิ้นเดือนนี้เหมือนกัน และตั้งแต่วันที่ 2 มีนาคมที่ผ่านมา ก็มียอดจองเข้าใช้บริการเพิ่มมากขึ้นถึง 3 เท่า เมื่อเทียบกับปีที่แล้ว และผู้ลงทะเบียนใหม่ก็มีมากกว่าเดิมนับเท่าตัว

“จริง ๆ แล้วผู้ปกครองไม่ได้อยากได้แค่คนดูแลเด็ก แต่เขาต้องการติวเตอร์ที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้มาดูแลลูก ๆ” คุณ Megumi Moss ผู้ก่อตั้งและ CEO ของ CareFinder กล่าว หลังจากที่โรงเรียนปิดก็มีคนจำนวนมากที่หาพี่เลี้ยงเด็กที่พูดได้ 2 ภาษากันมากขึ้น ยิ่งสามารถพูดภาษาอังกฤษได้ ยิ่งถูกใจผู้ปกครอง

จะเห็นได้ว่าในวิกฤตินั้นมีโอกาส หากว่าคุณต้องหยุดงานหรือโดนเลย์ออฟจากงานเพราะพิษไวรัสโคโรน่า นี่อาจจะเป็นไอเดียดี ๆ ที่ช่วยให้คุณสามารถสร้างรายได้ในช่วงเวลาที่ยากลำบากเช่นนี้ได้เช่นกัน เพราะมีผู้ปกครองจำนวนไม่น้อยที่มีลูกหลายคน และต้องการความช่วยเหลือจากคุณอยู่ก็ได้ หากว่าคุณทำงานได้ หรือสามารถใช้ภาษาอังกฤษได้ดี ก็ลองเปิดใจ ลองทำอาชีพพี่เลี้ยงเด็กในเมืองไทยดูบ้าง ไม่แน่นะ มันอาจจะไปได้สวยกว่าที่คิดก็ได้

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : japantimes

FOLLOW US ON
FACEBOOK