ทุกเรื่องที่ควรรู้ ถ้าคุณฝันอยากจะปีนขึ้นไปบนภูเขาไฟฟูจิสักครั้งในชีวิต

เผื่อใครที่ยังไม่รู้ เส้นทางสู่ยอดเขาฟูจิ มี 4 เส้นทาง เเต่ทางเราคิดว่า Yoshida คือเส้นทางที่มีชื่อเสียงที่สุดและดีที่สุดถ้าคุณเดินทางมาจากโตเกียว

ช่วงที่เหมาะสำหรับการปีนภูเขาไฟฟูจิที่สุดคือ ช่วงวันธรรมดาที่ไม่ตรงกับช่วงโรงเรียนปิดเทอม (ช่วงโรงเรียนปิดเทอมคือกลางเดือนกรกฎาคม ถึง ปลายเดือนสิงหาคม) เเต่ถึงจะเป็นช่วงวันธรรมดาเเต่จำนวนคนที่ไปปีนเขาอาจจะไม่ธรรมดาก็ได้ ดังนั้นอย่าคาดหวังว่าคุณจะได้ปีนเขาแบบเงียบ ๆ ลื่น ๆ ไหล ๆ เพราะบางครั้งการปีนเขาอาจจะกลายเป็นการต่อคิวขึ้นเขาก็เป็นได้เพราะอย่าลืมว่าที่นี่คือสถานที่ในฝันของหลาย ๆ คน

ถ้าคุณโชคดีมีเพื่อนร่วมทางน้อย การปีนเขาของคุณจะใช้เวลาเพียงไม่กี่ชั่วโมง แต่ถ้าเมื่อใดที่มีคนจำนวนมาก การปีนเขาของคุณอาจจะยาวนานถึง 8 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นคุณควรเตรียมตัวสำหรับค้างคืนไว้ให้พร้อม

Goraikoukan คือที่พักที่อยู่ใกล้ยอดเขาที่สุด ราคาประมาณ 1800 บาทต่อคืน ถ้าไม่อยากพลาดแล้วต้องนอนรวมกับฝูงชนอีกเป็นจำนวนมาก เราแนะนำให้คุณจองที่พักไว้ล่วงหน้า สนใจรายละเอียดเพิ่มเติมของ Goraikoukan สามารถเข้าไปดูตามนี้ได้เลยนะคะ https://www.goraikoukan.jp/en/

หลังจากที่กายพร้อม ใจพร้อมแล้ว เราก็มาจัดกระเป๋ากันดีกว่า

สิ่งแรกที่ต้องมีคือ เสื้อกันหนาวเเละผ้าห่ม ถึงแม้จะเป็นช่วงหน้าร้อน แต่รับรองได้เลยว่าคุณไม่มีทางเหงื่อตกบนภูเขาไฟฟูจิแน่นอน เพื่อความปลอดภัย คุณควรมีเสื้อผ้าอย่างน้อย 3 ชั้นสำหรับการปีนเขา และที่สำคัญควรเลือกแบบกันน้ำด้วย เพราะไม่แน่คุณอาจจะต้องเจอฝนระหว่างทาง

ไฟฉายควรเลือกแบบคาดศีรษะเพื่อความสะดวกในการใช้งานและการพกพา เมื่อต้องการใช้คุณจะได้ไม่ต้องเปลืองมือเปลืองไม้ที่ต้องใช้หอบหิ้วข้าวของไปถือไฟฉาย

ของทานเล่นเวลาหิว ควรเลือกแบบที่มีน้ำหนักเบาเเต่ให้พลังงานสูง ผลไม้แห้งแเละ Calorie Mate คือตัวเลือกที่เราแนะนำ

น้ำดื่มเพียงแค่ 500 ml คงไม่เพียงพอสำหรับการเดินทางครั้งนี้ แต่ต้องเตรียมไปมากแค่ไหน คงต้องขึ้นอยู่กับความสามารถในการแบกหามของคุณ ถ้าหากคุณมีแรงน้อยแบกหามไม่เก่ง เราเเนะนำให้คุณเตรียมเงินไปเยอะหน่อย เพราะข้างบนนั้นจะมีร้านค้า ร้านอาหาร และเครื่องขายเครื่องดื่มอัตโนมัติอยู่ เพียงแต่ราคาจะแพงเป็นสองเท่าหรือมากกว่าราคาปกติอยู่มาก

เงินที่เตรียมไปควรมีมากพอสำหรับค่าอาหารและเครื่องดื่ม และอย่าลืมว่าคุณจะต้องใช้เงินอีกเล็กน้อยเพื่อบริจาคให้กับการเดินทางครั้งนี้ด้วย

กระเป๋าคือสิ่งสำคัญสิ่งสุดท้ายที่เราอยากจะแนะนำ ก่อนที่จะซื้อเราขอให้คุณคิดไว้เสมอว่ากระเป๋าใบนี้จะอยู่บนหลังคุณพร้อมกับสิ่งจำเป็นอื่น ๆ ที่บอกไปแล้ว อย่างน้อย 5 ชั่วโมง ดังนั้นคุณควรเลือกกระเป๋าที่มีน้ำหนักเบา สะพายแล้วสบายไม่เล็กหรือใหญ่เกินไป สามารถกันน้ำได้ และทำจากวัสดุที่แข็งแรงพอสมควร

เราหวังว่าเราจะเป็นส่วนเล็ก ๆ ที่ได้ช่วยให้ความฝันของพวกคุณเป็นจริง หากวันไหนคุณได้ไปปีนเขาจริง ๆ เราก็หวังว่าคุณจะปีนขึ้นไปอย่างราบรื่นและมีความสุขตลอดทาง

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : tokyocheapo

FOLLOW US ON
FACEBOOK