Autumn ที่ไม่ได้มีแค่ใบไม้เปลี่ยนสี! 10 กิจกรรมห้ามพลาดในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของญี่ปุ่น

ฤดูใบไม้ร่วงในญี่ปุ่นเริ่มตั้งแต่เดือนกันยายนถึงพฤศจิกายน และเป็นหนึ่งในฤดูกาลที่ดีที่สุดสำหรับการเยือนประเทศญี่ปุ่น ใบไม้เปลี่ยนสีที่มีสีสันสวยงามจะป็นจุดดึงดูดและเช็คอินของเหล่านักท่องเที่ยวที่มาเยือนประเทศญี่ปุ่นในช่วงเวลานี้ แต่นอกจากการมาชมใบไม้เปลี่ยนสีแล้ว ญี่ปุ่นในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ยังกิจกรรมพิเศษที่จัดขึ้นทั่วญี่ปุ่น รวมถึงเทศกาลอาหารที่ใหญ่ที่สุดและปาร์ตี้ฮาโลวีน คราวนี้เราได้รวบรวม 10 สิ่งที่ควรทำและสถานที่ท่องเที่ยวที่น่าไปเยือนในฤดูใบไม้ร่วงที่ญี่ปุ่นมาให้ผู้อ่านกันแล้ว

 

1. ตามหาวิวใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

ที่สุดของฤดูใบไม้ร่วงก็คือการตามหาวิวที่ดีที่สุดเพื่อชมใบไม้เปลี่ยนสี พลาดไม่ได้อย่างเด็ดขาดเมื่อทั้งประเทศญี่ปุ่นถูกปกคลุมด้วยสีสันของใบไม้ทั้งสีแดง สีเหลือง และสีส้ม จุดชมวิวยอดนิยมก็มีตั้งแต่ตามแนวธรรมชาติไปจนถึงแหล่งท่องเที่ยวทางประวัติศาสตร์ เช่น เกียวโต สถานที่ชมใบไม้ใบสีที่น่าตื่นตาตื่นใจ ฤดูใบไม้ร่วงของญี่ปุ่นเริ่มตั้งแต่ประมาณเดือนตุลาคมไปจนถึงพฤศจิกายน เริ่มจากทางตอนเหนือไล่ลงมาทางใต้ ฉะนั้นฮอกไกโดจะเห็นได้ก่อนตั้งแต่ช่วงเดือนกันยายน หาเวลาและสถานที่ไปดื่มด่ำบรรยากาศของใบไม้เปลี่ยนสีแล้วแชร์รูปสวย ๆ กัน

 

2. เที่ยวงานเทศกาล Ginkgo Festival ที่ศาลเจ้า Meiji Jingu Gaien

เทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ศาลเจ้า Meiji Jingu Gaien เป็นอีกหนึ่งสถานที่แนะนำที่สร้างความประทับใจให้กับผู้มาเยือนและเป็นเทศกาลที่ได้รับความนิยมมากที่สุดของเมืองโตเกียว เทศกาลนี้ดึงดูดนักท่องเที่ยวกว่า 1.8 ล้านคนทุกปี ไฮไลท์คือ ถนนต้นแปะก๊วย เป็นถนนที่สองข้างทางเต็มไปด้วยต้นแปะก๊วยเรียงรายสวยงามกว่า 300 ต้น เป็นวิวทิวทัศน์ที่งดงามและยังมีซุ้มอาหาร street food คอยให้บริการอย่างเต็มที่ งานเทศกาลจัดแค่ 2 สัปดาห์เท่านั้น งานนี้เบียดแค่ไหนก็ต้องลุยไปให้ได้

 

3. ปีนเขา เดินป่า

รู้หรือเปล่าว่าฤดูใบไม้ร่วงนี่แหละเหมาะที่สุดสำหรับการปีนเขาหรือเดินป่า เพราะอากาศกำลังดีเย็นสบาย อุณหภูมิปานกลาง เป็นช่วงเวลาดีที่สุดและได้รับความนิยมสูงสุดสำหรับการทำกิจกรรมกลางแจ้งที่ญี่ปุ่น สถานที่ธรรมชาติสำหรับเดินป่าและปีนเขาที่น่าสนใจมีหลายแห่ง เช่น ที่เมืองฮอกไกโดและนากาโน่ ภูเขาบางแห่งสามารถเดินทางจากโตเกียวได้เลย เช่น Mt.Takao, Mt.Oyama หรือ Mt.Hakone

 

4. เที่ยวงาน Tokyo Ramen Show

งานเทศกาลอาหารจัดอย่างยิ่งใหญ่ทุกปีช่วงฤดูใบไม้ร่วงของญี่ปุ่น จนได้รับสมญานามว่าเป็น Autumn’s Appetite ยกตัวอย่างเช่น เทศกาลอาหารฮอกไกโด โตเกียววากิวโชว์ และที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคือโตเกียวราเมนโชว์ซึ่งมีร้านราเม็งยอดนิยมมากมายจากทั่วประเทศญี่ปุ่นมารวมตัวกัน หากคุณเป็นคนหนึ่งที่ชอบทานราเม็งก็อย่าพลาดโอกาสที่จะได้ลองชิมราเม็งจากร้านดัง ๆ มากมายได้ที่นี่ที โตเกียวราเม็งโชว์จัดเพียง 10 วันเท่านั้นในช่วงปลายเดือนพฤศจิกายนถึงต้นเดือนธันวาคม

 

5. สนุกกับกิจกรรมในเทศกาลฮาโลวีน

ยิ่งใหญ่ขึ้นทุกปีสำหรับเทศกาลวันฮาโลวีนที่ประเทศญี่ปุ่น มีกิจกรรม อีเว้นท์น่าสนใจจัดขึ้นมากมายเพื่อเตรียมต้อนรับเทศกาลฮาโลวีน ไม่ว่าจะเป็น Shibuya Halloween หรือการเปิดตัวกิจกรรม เครื่องเล่นสยองขวัญที่ Universal Studios Japan ค้นหาสถานที่และกิจกรรมที่ชอบเพื่อไปฉลองเทศกาลฮาโลวีนที่ญี่ปุ่นก็เป็นอีกหนึ่งประสบการณ์ที่น่าไปลอง

 

6. ชมใบไม้เปลี่ยนสีในสวนญี่ปุ่น

เมื่อพูดถึงใบไม้เปลี่ยนสี สวนญี่ปุ่นแบบดั้งเดิมเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ดีที่สุดในการเพลิดเพลินกับการชมใบไม้เปลี่ยนสี เพราะสวนเซ็นแบบญี่ปุ่นกับสีสันของใบไม้ช่างผสมผสานเข้ากันได้อย่างดี สวนญี่ปุ่นหลายแห่งยังมีการประดับประดาไฟให้บรรยากาศดูอลังการยิ่งขึ้นในช่วงเวลากลางคืน และเปิดจนถึงช่วงกลางคืนเฉพาะเทศกาลชมใบไม้เปลี่ยนสีเท่านั้น

 

7. เดินเล่นทุ่งดอกโคเคียที่งาน Kochia Carnival

สวนดอกไม้ขนาดใหญ่ในจังหวัด Ibaraki ที่เต็มไปด้วยพุ่มดอกโคเคีย Kochia สวยงามตระการตา ดอกไม้สีแดงปลูกที่สวน Hitachi Seaside Park เทือกเขา Miharashi เป็นอีกหนึ่งมิติของการชมใบไม้เปลี่ยนสี ทุ่งดอกโคเคียสีแดงสดครอบคลุมพื้นที่กว่า 350 เฮกเตอร์ เป็นอีกหนึ่งกิจกรรมที่แม้แต่ชาวญี่ปุ่นเองก็ตั้งตารอจะไปชมในฤดูใบไม้ร่วง

 

8. ชมการแข่งขันซูโม่ Sumo Grand Tournament

การชมการแข่งขันซูโม่นับเป็นหนึ่งในประสบการณ์พิเศษสุด ๆ ในการมาเยือนประเทศญี่ปุ่น การแข่งขันซูโม่ครั้งยิ่งใหญ่จัดขึ้นปีละ 6 ครั้งทั่วประเทศ ทุก ๆ เดือนคี่ เช่น ในเดือนกันยายนมีการแข่งขันซูโม่ Tokyo Basho จัดที่ Kokugikan และในเดือนพฤศจิกายนมีการแข่งขันซูโม่ Fukuoka Basho จัดที่ Fukuoka Kokusai Center ใช้เวลา 14 วัน สามารถจองตั๋วโดยตรงผ่านเว็บไซต์ govoyagin

 

9. กิน กิน กิน

ฤดูใบไม้ร่วงเป็นฤดูเก็บเกี่ยวของญี่ปุ่น และเป็นช่วงเวลาที่ดีที่สุดของปีในการเพลิดเพลินกับอาหารหลากหลายชนิดตามฤดูกาล

อาหารที่ห้ามพลาดในฤดูใบไม้ร่วง ได้แก่ เห็ดมัตสึทาเกะ, ปลาซันมะ (Pacific Saury), ฟักทอง, มันฝรั่งหวาน, องุ่น Kyoho, เกาลัด, ลูกพลับญี่ปุ่น พิเศษสุด ๆ ในช่วงฤดูใบไม้ร่วง ยังมีบุฟเฟ่ต์ขนมหวานที่คุณสามารถทานขนมอร่อย ๆ คุณภาพดีได้ไม่อั้น ควรค่าแก่การมาใช้บริการและถ่ายรูปแชร์ลงโซเชียล

 

10. เดินดูไฟยามค่ำคืน

ปิดท้ายเทศกาลใบไม้เปลี่ยนสีด้วยการชมไฟตอนกลางคืน Winter Illuminations สถานที่ดูไฟหลายแห่งเริ่มจัดตั้งแต่เดือนพฤศจิกายน และขอแนะนำให้ไปดูในเดือนนี้เพราะเป็นโอกาสดีที่จะเดินดูไฟอย่างสบาย ๆ ไม่แออัด ในเดือนธันวาคมจะเป็นช่วงที่คนออกมาเดินดูไฟเยอะที่สุด ฉะนั้นช่วงปลายฤดูใบไม้ร่วงเข้าฤดูหนาวอย่างเดือนพฤศจิกายนก็จะดูไฟได้อย่างสบาย

 

แหล่งที่มาและภาพประกอบ : jw-webmagazine

FOLLOW US ON
FACEBOOK