โรงแรมในวัด?! 5 วัดใกล้เกียวโตที่เหมาะในการพักค้างคืน เพื่อสัมผัสพุทธศาสนาสไตล์ญี่ปุ่น

เราจะแนะนำให้คุณรู้จักกับวัดที่ดีที่สุด 5 แห่งที่คุณสามารถพักค้างคืนได้ แถมยังเดินทางสะดวกจากเกียวโตอีกด้วย โรงแรมในวัดเหล่านี้ เดิมทีก็เป็นที่อยู่สำหรับพระสงฆ์ แต่นับตั้งแต่สมัยเอโดะวัดหลายแห่งก็เริ่มอนุญาตให้คนทั่วไปเข้ามาพักได้ เพื่อที่จะได้สัมผัสกับประเพณีทางศาสนาพุทธของญี่ปุ่นโดยตรง อีกทั้งวัดเหล่านี้ส่วนใหญ่ตั้งอยู่บนภูเขา คุณจะได้พักผ่อนในบรรยากาศธรรมชาติที่รายล้อมด้วยทิวทัศน์สวย ๆ อย่างแท้จริง

 

1. วัดมิอิเดระ (ชิกะ)

วัดมิอิเดระตั้งอยู่บนภูเขานาการะ ในเมืองโอสึ จังหวัดชิกะ เป็นวัดสำคัญของศาสนาพุทธ ต้นกำเนิดยาวนานมากถึง 1,300 ปี ถึงขนาดได้รับสมญานามว่า “วิหารแห่งฟีนิกซ์” เพราะถูกทำลายหลายครั้งเนื่องจากสงคราม แต่ทางชุมชนก็สร้างขึ้นมาใหม่ทุกครั้ง

วัดแห่งนี้เป็นอัญมณีที่ซ่อนเร้นซึ่งไม่ค่อยเป็นที่รู้จักสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติ ด้วยเหตุนี้จึงไม่มีคนพลุกพล่าน แถมยังมีทิวทัศน์ที่งดงามจนน่าทึ่ง จากความสูงของวัดสามารถมมองเห็น “บิวะโกะ” ทะเลสาบที่ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น อีกทั้งยังมีต้นซากุระกว่า 1,500 ต้นที่ปลูกไว้รอบ ๆ บริเวณวัด ซึ่งเป็นภาพที่สวยงามตระการตามากในฤดูใบไม้ผลิ

โรงแรมในวัดมิอิเดระ ใช้ชื่อว่า "Myogon-in" และเป็นที่พักระดับสูงที่หรูหรา ราคาเริ่มต้นที่ 150,000 เยน หรือประมาณ 43,330 บาท ต่อคน รับเฉพาะ 1 กลุ่ม/ต่อคืน (2 ถึง 4 คน) ที่พักแห่งนี้มีห้องนอนเตียงใหญ่ปูพื้นด้วยเสื่อทาทามิ 2 ห้อง มีห้องนั่งเล่นปูพื้นเสื่อทาทามิ ห้องทำงาน ห้องรับประทานอาหาร ห้องแท่นบูชาศาสนาพุทธ ห้องครัว ห้องน้ำ 2 ห้อง และห้องอาบน้ำกว้างขวางพร้อมอ่างอาบน้ำส่วนตัวสไตล์ญี่ปุ่นขนาด 176 ตารางเมตร ! เพิ่มเข้าไปในสวนสไตล์ญี่ปุ่นส่วนตัวพร้อมบ่อปลาคาร์ป ถือได้ว่าคุณจะได้สัมผัสบรรยากาศแบบญี่ปุ่นในสไตล์หรูหราที่สุด และพร้อมให้บริการคุณภาพระดับเฟิร์สคลาส

กิจกรรม : พิธีกรรมทางพระศาสนาพุทธในตอนเช้า/ การคัดลอกพระสูตร/ การเรียนซาเซ็น และสัมผัสประสบการณ์ยามาบูชิ อีกทั้งยังสามารถเดินไปรอบ ๆ บริเวณวัด รวมถึงได้รับอนุญาตให้เข้าไปในอาณาเขตที่กั้นไว้สำหรับผู้ชมทั่วไปด้วย

แผนที่ : https://goo.gl/maps/QvwCAt1HatwhTmsz8

การเดินทาง : เดินจากสถานี Miidera 10 นาที (สาย Keihan Ishiyama-Sakamoto)

 

2. วัดโคยะซังไซเซ็นอิน (วากายามะ)

วัดไซเซ็นอินเป็นวัดในโรงเรียนศาสนาพุทธ Koyasan Shingon ตั้งบนที่ภูเขาโคยะ ในจังหวัดวากายามะ ซึ่งได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกจากองค์การยูเนสโก นอกจากนี้ยังเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ของศาสนาพุทธซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของโรงเรียนสอนศาสนามาตั้งแต่ 1,200 ปีก่อน
วัดตั้งอยู่บนภูเขาที่ระดับความสูง 900 เมตร ล้อมรอบด้วยภูเขาที่สูงกว่าทำให้ดูแล้วคล้ายกับใบบัว รอบ ๆ ภูเขาแห่งนี้มีวัดกว่า 100 แห่ง และกว่า 50 แห่งนั้นก็เป็นที่พักแต่โรงแรมของวัดในวัดไซเซ็นอินเป็นหนึ่งในสถานที่ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด

ราคาไม่แพงมากเมื่อเทียบกับวัดที่แรก สนนราคาอยู่ที่ 13,500 เยน หรือประมาณ 3,899 บาท ต่อคน (รวมอาหาร 2 มื้อ) และเสิร์ฟเมนู “โชจินเรียวริ” เพื่อสุขภาพทั้งสำหรับอาหารค่ำและอาหารเช้า โรงแรมแห่งนี้ให้บริการห้องพัก 15 ห้องที่มีความงดงามแบบดั้งเดิมซึ่งผสมผสานอย่างลงตัวกับบรรยากาศที่เป็นเอกลักษณ์ของแต่ละฤดูกาล มีห้องพักหลากหลายประเภท ตั้งแต่ห้องมาตรฐานสำหรับ 2 คน ไปจนถึงห้องดีลักซ์สำหรับ 6 คน มีห้องอาบน้ำและห้องน้ำรวม ยกเว้นห้องดีลักซ์ซึ่งมีห้องอาบน้ำและห้องน้ำเป็นของตัวเอง

ภายในบริเวณวัดมีสวนสไตล์ญี่ปุ่นที่สร้างโดย Mirei Shigemori ซึ่งถูกลงทะเบียนเป็นอนุสรณ์สถานแห่งชาติและงานศิลปะฟุซุมะ สร้างโดย Kikuta Ishu ศิลปินที่มีชื่อเสียงจากสมัยเอโดะ

กิจกรรม : การเดินเล่นรอบๆ ภูเขาโคยะ / การเดินเที่ยวรอบ ๆ วัดที่มีแสงสว่างประดับสดใสในตอนกลางคืน / พิธีกรรมทางศาสนาพุทธในช่วงเช้า / เยี่ยมชมสวนสวยสไตล์ญี่ปุ่นที่สร้างโดย Mirei Shigemori (สถาปนิกภูมิทัศน์ญี่ปุ่นที่โด่งดังมาก)

แผนที่ : https://goo.gl/maps/vp4zCMup3B4craFJ6

การเดินทาง : 17 นาทีจากสถานี Koyasan นั่งรถบัส 15 นาทีไปยังป้ายรถบัส Daitoguchi (รถบัส Nankai-Rinkai) จากนั้นเดิน 2 นาที หรือ นั่งแท็กซี่ประมาณ 2,000 เยน  (ประมาณ 577 บาท) จากสถานี Koyasan

 

3. วัดโชเระคิจิ (เกียวโต)

วัดโชเระคิจิตั้งอยู่ที่นาจิซัง จังหวัดเกียวโต เป็นวัดที่ในโรงเรียนศาสนาพุทธโคยะซังชิงกน วัดเก่าแก่แห่งนี้มีประวัติยาวนานกว่า 1,000 ปี ล้อมรอบด้วยภูเขาอันงดงาม เนื่องจากเป็นวัดที่ไม่ค่อยเป็นที่รู้จักสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติจึงเป็นสถานที่ที่ค่อนข้างเงียบสงบ

ภายในวัดมี "คาเระซันซุย" หรือสวนสไตล์เซนซึ่งสร้างขึ้นในสมัยเอโดะ สวนแห่งนี้ได้รับการดูแลให้คงสภาพเดิมไว้เป็นเวลาหลายปีนับตั้งแต่กลายเป็นหนึ่งในสถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญของวัด อาคารที่พักของวัดมีอายุมากกว่า 100 ปี แม้ว่าจะดูเป็นบ้านพักเก่าแต่ก็ได้รับการปรับปรุงใหม่ ดังนั้นห้องอาบน้ำและห้องน้ำจึงใช้งานได้อย่างสมบูรณ์แบบ

ราคาเริ่มต้นที่ 20,000 เยน หรือประมาณ 5,777 บาท ต่อคน (รวมอาหาร 2 มื้อ) และรับได้เพียง 1 กลุ่มต่อคืน (1 ถึง 4 คน) เหมาะที่จะอยู่กับครอบครัวหรือกลุ่มเพื่อนของคุณที่จะใช้เวลาไปกับความสงบและธรรมชาติของภูเขา ที่พักมีขนาดกว้าง 100 ตารางเมตร พร้อมห้องพักปูพื้นด้วยเสื่อทาทามิหลายห้อง มีระเบียงพร้อมทิวทัศน์อันสวยงามของแม่น้ำและภูเขา

คุณจะได้รับประสบการณ์กิจกรรมทางศาสนาพุทธ เช่น Zazen และการคัดลอกพระสูตร ในขณะเดียวกัน ก็ยังสนุกสนานไปกับธรรมชาติโดยการตกปลาหรือพายเรือแคนูที่แม่น้ำยุระคาว่า หรือการขี่จักรยาน อีกทั้งคุณยังสามารถเช่าชุดบาร์บีคิวที่นำมาใช้ได้ที่ระเบียงพร้อมชมวิวไปในตัวได้ด้วย

อีกอย่างหนึ่งที่ทำให้แตกต่างจากที่อื่นคือที่นี่เตรียมอาหารโดยพระเอง ซึ่งพระได้รับการฝึกฝนจากผู้เชี่ยวชาญด้านการทำอาหารและภาคภูมิใจในทุกมื้ออาหารของพวกเขา และยังมีพนักงานที่สามารถพูดภาษาอังกฤษได้อีกด้วย

แผนที่ : https://goo.gl/maps/HKHXfKNtKa1jx4e77

การเดินทาง : เดินจากสถานี Ayabe 30 นาที (สาย JR Sanin) หรือ ขึ้นแท็กซี่จากสถานี Ayabe ราคาประมาณ 1,100 เยน หรือประมาณ 310 บาท

 

4. วัดโฮโทจิ (นารา)

วัดโฮโทจิ ตั้งอยู่ที่ชิปโพซัง จังหวัดนารา ซึ่งเป็นวัดที่ตั้งอยู่ในโรงเรียนศาสนาพุทธนิจิเร็น วัดแห่งนี้ล้อมรอบด้วยทิวทัศน์อันงดงามของภูเขาอันกว้างใหญ่ นี่อาจเป็นวัดที่อยู่ห่างไกลที่สุด แต่คุณจะได้รับความสงบสุขมากที่สุดเช่นเดียวกัน

ราคาเริ่มต้นที่ 4,950 เยน / 1,429 บาท ต่อคนสำหรับห้องพักสไตล์ตะวันตก (รวมอาหารเช้า) และ 6,050 / 1,747 บาท ต่อคนสำหรับห้องพักสไตล์ญี่ปุ่น (รวมอาหารเช้า) อาหารเช้ารวมถึงขนมปังปิ้งพร้อมกาแฟ ไปได้ทั้งแบบเดี่ยวและแบบกลุ่ม (มากสุด 8 คน) ซึ่งมีห้องที่ใหญ่ที่สุดให้บริการ ด้านห้องอาบน้ำและห้องน้ำเป็นแบบรวมทั้งหมด

วัดโฮโทจิ ล้อมรอบไปด้วยภูเขาอันกว้างใหญ่ที่เต็มไปด้วยต้นไม้ขนาดใหญ่มากมาย แน่นอนว่าวิวจากห้องพักจะสวยงามตระการตามาก โดยเฉพาะในฤดูใบไม้ผลิซึ่งประดับประดาไปด้วยดอกซากุระ และในฤดูใบไม้ร่วงคุณก็จะเพลิดเพลินไปกับใบไม้เปลี่ยนสีที่มีสีสันสดใสทั่วภูเขา แถมร้านสะดวกซื้อที่ใกล้ที่สุดใช้เวลาเดินเพียง 15 นาทีเท่านั้น

กิจกรรม : ชั้นเรียนโยคะ/ การคัดลอกพระสูตร/ พิธีกรรมทางศาสนาพุทธอื่น ๆ และคลาสเรียนการจัดดอกไม้

มีคาเฟ่และคลาสเรียนจัดดอกไม้ชื่อว่า "Les Vagues" ในบริเวณวัดซึ่งคุณสามารถทานอาหารกลางวันได้ และคุณสามารถเช่าชุดบาร์บีคิวได้หากสั่งจองล่วงหน้า

แผนที่ : https://goo.gl/maps/yHoRbrdFBsMRV63w6

การเดินทาง : โดยรถยนต์ 10 นาทีจากสถานี Yamato-Kamiichi (Kintetsu“ สาย Yoshino”)

 

5. วัดเนียวกันจิ (โอซาก้า)

วัดเนียวกันจิตั้งอยู่ที่เรโฮซัง จังหวัดโอซาก้า ว่ากันว่าวัดแห่งนี้สร้างขึ้นครั้งแรกโดยเจ้าชายโชโตกุเมื่อ 1,400 ปีก่อน ซึ่งเป็นวิหารที่เก่าแก่ที่สุดในบทความนี้ (อาคารหลักได้รับการบูรณะในปี 1716) นอกจากนี้ยังเป็นวัดเดินทางง่ายที่สุดซึ่งใช้เวลาเดินเพียง 10 นาทีไปยังสถานีรถไฟที่ใกล้ที่สุด

ที่พักในวัดแห่งนี้มีราคาที่ไม่แพงมากนักเริ่มต้นที่ 4,400 เยน หรือประมาณ 1,271 บาท ต่อคน รับได้เพียง 1 กลุ่มต่อคืน (2 ถึง 10 คน) ซึ่งหมายความว่าคุณได้เหมาอาคารทั้งหมดเอาไว้แล้ว ที่นี่ถือเป็นที่พักในวัดสุดฮ็อตฮิตสำหรับนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเนื่องจากทำเลที่เข้าถึงได้ง่าย

โรงแรมที่ชื่อว่า “Subaru-an” แห่งนี้ เดิมเคยเป็นบ้านสไตล์ญี่ปุ่นดั้งเดิมที่ได้รับการปรับปรุงใหม่เพื่อให้เป็นอาคารที่พักของวัด ประกอบด้วยห้องพักสไตล์ญี่ปุ่น 3 ห้องและห้องพักสไตล์ตะวันตก 1 ห้อง และมีห้องน้ำแบบตะวันตก ห้องญี่ปุ่นสามารถดัดแปลงกลายเป็นห้องขนาดใหญ่ห้องเดียวได้ด้วย

กิจกรรม : พิธีกรรมทางศาสนาพุทธในตอนเช้า/ คลาสเรียนพิธีชงชา/ และคลาสเรียนการเขียนตัวอักษรญี่ปุ่น

แผนที่ : https://goo.gl/maps/Y2w9JrXKba5nV4nPA

การเดินทาง : เดินจากสถานี Kire-Uriwari 10 นาที (สาย Osaka Metro Tanimachi)

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : jw-webmagazine

FOLLOW US ON
FACEBOOK