เรียบง่ายแต่อร่อยเว่อร์ มีข้าวสวยหนึ่งชาม คนญี่ปุ่นมักจะทานกับอะไร? 10 อันดับอาหารยอดฮิตที่คนญี่ปุ่นนิยมทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ

แม้เราจะทราบกันเป็นอย่างดีแล้วว่าคนญี่ปุ่นไม่นิยมทานข้าวในแต่ละมื้อครั้งละมากๆ และค่อนข้างพิถีพิถันเรื่องอาหาร แต่ทราบหรือไม่ว่าการทานข้าวสวยกับอาหารในทุกๆ มื้อของคนญี่ปุ่นนั้นไม่ได้วุ่นวายเสมอไป ภายใต้สังคมเร่งรีบด้วยอาหารที่แสนเรียบง่ายที่ชาวอาทิตย์อุทัยต่างก็รู้กันดี เขาก็มีวิธีเอาตัวรอดในแต่ละมื้ออาหารอยู่นะ วันนี้เราจะมาแนะนำ 10 อันดับอาหารยอดฮิตที่คนญี่ปุ่นนิยมทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ ในแบบฉบับอาหารเรียบง่ายแต่อร่อยเว่อร์จากการสำรวจผู้คนจำนวน 2,350 คน โดย cancam.jp กัน จะมีอะไรบ้าง อย่ารอช้าไปดูกันเล้ยย!!

10. นิคุโซะโบะโระ (肉そぼろ) จากคะแนนโหวต 7.6%

หมูสับผัดซอสโชยุที่หาทานได้ทั่วไป ขั้นตอนการทำแสนจะเรียบง่ายคล้ายหมูรวนบ้านเราแต่หมูของเขาไม่เชิงเป็นหมูสับเสียทีเดียว แต่ออกไปทางละเอียดเหมือนหมูปั่นมากกว่า รสชาติไม่เค็มเหมือนหมูรวนเค็มบ้านเราเพราะนิคุโซะโบะโระจะมีรสชาติหวานจากโชยุและน้ำตาลเป็นหลัก ติดอันดับ 10 มาได้อย่างใสๆ แบบนี้ ต้องสะดวกต่อการหาซื้อตามคอนบินีและซุปเปอร์มาเก็ตแน่นอนค่ะ

 

9. ปลาชิราสุ (しらす) จากคะแนนโหวต 11.1%

ปลาชิราสุแม้จะเป็นปลาที่แทบไม่ได้มีรสชาติ แต่กลับเป็นอาหารยอดนิยมของคนญี่ปุ่น เพราะเชื่อว่าทานปลาแล้วดีต่อสุขภาพและที่สำคัญเจ้าปลาชิราสุนี้ราคาแสนถูก ปลาตัวเล็กๆ ที่เมื่ออยู่รวมกันเป็นกองก็สามารถทานกับข้าวสวยร้อนๆ ได้อย่างอิ่มท้องสบายๆ บางคนทานแบบแห้งๆ (สุกแล้ว) บางคนทานแบบยังตัวใสๆ (ยังไม่ตาย) บางคนชอบทานที่เป็นหน้าซูชิ เลือกตามความพึงพอใจได้แบบนี้ สมแล้วที่เป็นขวัญใจชาวญี่ปุ่น

8. ซึคุดานิ (佃煮)  จากคะแนนโหวต 11.3%

ซึคุดานิเป็นอาหารที่คนญี่ปุ่นรู้จักกันเป็นอย่างดี เนื่องจากเป็นเมนูยอดฮิตเมนูหนึ่งซึ่งเกิดจากขั้นตอน กระบวนการถนอมอาหารอีกประเภทตามสไตล์ชาวเกาะ ซึ่งมีส่วนผสมแตกต่างกันไปตามความชอบ วัตถุดิบในการทำซึคุดานิมีหลายชนิด แต่ส่วนมากมักจะเป็นอาหารที่หาได้ง่ายตามท้องทะเล เช่น เจ้าปลาตัวเล็กตัวน้อย สาหร่าย หรือ ส่วนผสมอื่นๆ ที่ไม่ใช่อาหารทะเลก็นำมาใช้กับกระบวนการซึคุดานิได้เช่นกันค่ะ ถ้าให้เปรียบเทียบกับบ้านเราแล้วก็คล้ายๆ อาหารดอง หรือ อาหารหมักที่ส่วนผสมแตกต่างไปตามความชอบส่วนบุคคลนั่นเอง

7. บ๊วย (梅) จากคะแนนโหวต 14.2%

เจ้าบ๊วยสีแดงน่ารับประทานที่มักจะเป็นส่วนประกอบหลักบนเบนโตะสไตล์ชาวอาทิตย์อุทัยนี้ ไม่ได้มีความสำคัญแค่เอาไว้ประดับหน้าตาให้ดูน่ารับประทาน หรือให้ดูเหมือนสัญลักษณ์ธงชาติญี่ปุ่นเท่านั้น แต่สาเหตุหลักที่เจ้าบ๊วยมักถูกเลือกเอาไว้ทานคู่กันกับข้าวสวยร้อนๆ นั้น คือช่วยทำให้รสชาติของข้าวสวยญี่ปุ่น กลมกล่อมมากยิ่งขึ้น ไม่มีไขมัน และยังดีต่อสุขภาพ รสชาติเค็มแบบไม่ปรุงแต่ง ไม่เป็นอันตรายต่อร่างกาย แถมถ้าหากวางโปะไว้บนข้าวสวยนานๆ ข้าวส่วนนั้นก็จะกลายเป็นสีแดงของบ๊วยแลดูน่ารัก บ๊วยยิ่งออกรสชัดเจนยิ่งอร่อย นึกภาพตามแล้วเปรี้ยวปากเลยทีเดียว

6. ผงโรยข้าว (ふりかけ) จากคะแนนโหวต 20.6%

ไม่ต้องอธิบายเหตุผลของข้อนี้ก็เชื่อว่าเพื่อนๆ ทุกคนน่าจะทราบกันเป็นอย่างดีว่า ทำไมเจ้าผงโรยข้าวถึงคว้าใจชาวญี่ปุ่นผู้มีชีวิตเร่งรีบมาได้ไกลถึงอันดับที่ 6 ขนาดนี้ เพราะนอกจากจะมีรสชาติให้เลือกหลากหลายแล้วยังทานง่าย แม้คนไม่ชอบทานผักก็ยังสามารถทานได้ชิลๆ สะดวก สบาย แถมยังอร่อยจนกลายเป็นหนึ่งในของฝากที่คนไทยมักจะซื้อกลับมาหลังจากไปเที่ยวประเทศญี่ปุ่น แอบกระซิบนิดหนึ่งว่าเด็กนักเรียนแลกเปลี่ยนชาวญี่ปุ่นที่เข้ามาเรียนในไทยส่วนมาก ก็ชอบพกเจ้านี่มาเป็นแพ็กใหญ่ๆ เพื่อเตรียมไว้เป็นของฝากก่อนเขากลับญี่ปุ่นกันด้วย เก๋กู้ดไม่เบาเลยนะเนี่ยเจ้าผงโรยข้าว

5. แซลมอนป่น (鮭フレーク) จากคะแนนโหวต 21.2%

แซลมอนป่นเป็นอาหารราคาถูกที่ดีต่อใจและสุขภาพเป็นอย่างยิ่ง ว่ากันว่าสาวๆ ที่ลดน้ำหนักมักจะชอบทานแซลม่อนป่นกับน้ำสลัด บ้างก็ทานแซลมอนป่นกับข้าวสวยเป็นมื้อเล็กๆ เมนูนี้ไม่เพียงแต่ดีต่อสาวๆ ที่ไดเอตเท่านั้น แต่ยังสบายกระเป๋าสำหรับคุณแม่ที่เลี้ยงลูกหลายคน เพราะเพียงแค่มีเจ้าแซลมอนป่นก็สามารถทำมื้อเช้าที่แสนอร่อยให้ลูกรักทานได้แล้ว เติมไข่และผักไปอีกนิด สีสวยน่ารับประทานไม่เบา

4. ผักดอง (漬物) จากคะแนนโหวต 23.2%

เมนูถนอมอาหารไม่ว่าประเทศไหนต่างก็เป็นเมนูยอดฮิตอันดับต้นๆ จริงๆ  โดยเฉพาะสำหรับชาวญี่ปุ่นแล้วอะไรที่ดองแล้วดีต่อใจดีต่อสุขภาพต้องกลายเป็นเมนูสุดที่รักโดยปริยาย ผักที่คนญี่ปุ่นนิยมนำมาดองกันก็มีอยู่หลายประเภท แต่ที่นิยมมากที่สุด เห็นจะเป็นแตงกวา บ๊วย หัวไชเท้า และ โนซาวานะ ที่เหมาะแก่การทานพร้อมข้าวสวยและซดพร้อมซุปมิโสะร้อนๆ สุดฟิน

3. สาหร่ายโนริ (海苔) จากคะแนนโหวต 31.3%

สาหร่ายโนริหรือที่รู้จักกันในนามสาหร่ายห่อซูชิอย่าว่าแต่เป็นเมนูขวัญใจชาวญี่ปุ่นเลยค่ะ ชาวต่างชาติอย่างเราๆ ยังชอบมากเลยจริงไหม สาหร่ายโนริเป็นสาหร่ายที่เหมาะแก่การรับประทานพร้อมข้าวสวยเป็นอย่างมาก ทั้งซูชิเอย โอนิกิริเอย หรือรวมไปถึงการทานกับข้าวสวยร้อนๆ สักจานก็ย่อมทำได้ นอกจากจะเรียบง่ายแล้วยังอร่อยเว่อร์อีกด้วย

2. ไข่ (卵) จากคะแนนโหวต 37.1%

อันดับที่ 2 นี้ ไม่ใช่เมนูไข่อะไรที่ไหนไกลแต่กลับเป็นไข่ดิบธรรมดา ทานกับข้าวสวยร้อนๆ ฟินๆ ตามสไตล์คนญี่ปุ่นผู้ซึ่งมีไข่ดิบสำหรับทานสดได้อย่างปลอดภัยขายในประเทศ สำหรับคนไทยแล้วถ้าไม่ใช่คอเหล้าเบียร์หรือขาโหดคงไม่ค่อยมีคนนิยมทานไข่ดิบกันเท่าไรนัก จึงอาจยังไม่คุ้นชินนัก ถ้าใครไปญี่ปุ่นแล้วอยากลองไข่ดิบของเขาลองซื้อมารับประทานกันได้ รับประกันความสะอาดปลอดภัยแถมช่วยให้ร่างกายแข็งแรง

1. นัตโตะ (納豆) จากคะแนนโหวต 49.9%

เจ้าถั่วเน่าผู้มากประโยชน์คว้าคะแนนโหวตไปได้เกือบครึ่งของจำนวนผู้เข้าร่วมโหวตในครั้งนี้ ไม่แปลกใจว่าทำไมนัตโตะถึงติดอันดับหนึ่งไปได้อย่างสวยๆ เพราะนอกจากจะราคาถูกแล้วยังหาซื้อได้ง่าย แม้จะไม่ใช่อาหารน่าพิศวาสสำหรับชาวไทยเท่าไรนัก แต่ชาวญี่ปุ่นครึ่งค่อนประเทศเขาทานกันได้สบายๆ แต่ก็ไม่ใช่ทุกคนที่จะชอบหรือทานได้สบายๆ หรอกนะ หากมีลูกแล้วไม่ได้ฝึกให้เด็กทานตั้งแต่เล็กๆ โตมาก็ทานไม่ไหวเหมือนกัน

 

ไหนๆ ก็พูดถึงเรื่องอาหารกับข้าวสวยแล้ว ขอแถมผลสำรวจ อันดับจังหวัดที่ชอบทานข้าวเป็นมื้อเช้าให้เพื่อนๆ ดูกันอีกสักหน่อย

อันดับที่ 1 จังหวัดอิวาเตะ และ จังหวัดยามากาตะ (68.0%)
อันดับที่ 3 จังหวัดอาโอโมริ จังหวัดมิยากิ และ จังหวัดนากาโนะ (62.0%)
อันดับที่ 6 จังหวัดอาคิตะ และ จังหวัดกุนมะ (60.0%)
อันดับที่ 8 จังหวัดฟุคุชิมะ (58.0%)
อันดับที่ 9 จังหวัดมิยาซากิ และ จังหวัดโอกินาวะ
(ผลสำรวจจากบริษัท Satofull 株式会社さとふる / Satofull Co., Ltd.)

จบกันไปแล้วกับผลสำรวจ 10 อันดับอาหารยอดฮิตที่คนญี่ปุ่นนิยมทานคู่กับข้าวสวยร้อนๆ
เพื่อนบางคนต้องเก็งข้อสอบกันมาเป็นอย่างดีแน่ๆ เลยใช่ไหมคะ ต้องมีคนที่แอบทายเมนูถูกแน่นอน ไม่มากก็น้อย คราวหน้าจะมีผลสำรวจอะไรที่น่าสนใจมาฝากเพื่อนๆ อีกต้องรอติดตามกันให้ดี

 

แหล่งที่มาของข้อมูลและรูปภาพ:

cancam

lettuceclub

hirohiro

rakuten

macaro-ni.jp

calori

karacare

FOLLOW US ON
FACEBOOK