เปลี่ยนบรรยากาศชมซากุระ กับ 9 สถานที่ชมซากุระยามค่ำคืนรอบโตเกียว

 

ฤดูใบไม้ผลิทั้งทีก็ต้องนึกถึงต้นซากุระ ดอกซากุระสีขาว สีชมพู แถมยังมีตั้งหลายสายพันธุ์ ดอกกลีบ ดอกซ้อน หรือจะแบบกิ่งย้อย ก็มีเสน่ห์ ความสวย ไม่แพ้กัน ปกติคนญี่ปุ่นจะนิยมชมซากุระที่เรียกว่า ฮานามิ (お花見) ในตอนกลางวัน เพราะจะได้ปาร์ตี้ ปิกนิก ไปชมบรรยากาศซากุระกับเพื่อนฝูง แต่หลังฟ้ามืดตามสวน สถานที่ท่องเที่ยวที่มีต้นซากุระ จะเปิด Light-up เพื่อให้ได้ชมโยซากุระ (夜桜) หรือ ซากุระกลางคืน ซึ่งจะเป็นที่นิยมในหมู่คนมีคู่มากกว่า เพราะบรรยากาศที่เงียบสงบ ชวนโรแมนติกกว่าในช่วงกลางวัน ในตอนนี้เราจะอยู่กันในเมืองโตเกียว พาชมโยซากุระกัน ใครมีแพลนที่โตเกียว เตรียมจดลิสต์เลือกสถานที่โรแมนติกกันได้เลยค่ะ

1. 目黒川 : Meguro River : แม่น้ำเมกุโระ

แม่น้ำสายเล็ก ๆ ในโตเกียวที่ชื่อเสียงไม่เล็กเลย แม่น้ำเมกุโระมีชื่อเสียงเรื่องซากุระ 2 ฝั่งน้ำ 800 กว่าต้น ที่แผ่กิ่งก้านมาชนกันเป็นอุโมงค์ซากุระลอยน้ำ ตลอดทางยาว 4 กิโลเมตร ริมแม่น้ำยังมีร้านค้ามากมาย ทั้งคาเฟ่ ภัตตาคาร ที่สามารถเพลิดเพลินกับการเดินเล่น ช้อปปิ้ง พร้อมชมบรรยากาศซากุระกลางคืนไปด้วยได้ แสงจากหลอดไฟที่แกว่งไปมาตามแรงลมบนผิวน้ำ ดูน่าอัศจรรย์เหมือนอยู่อีกโลกหนึ่งเลย

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การชมซากุระ : ปลายเดือนมีนาคม – ต้นเดือนเมษายน

เปิดบริการ : 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม : ฟรี

 

การเดินทาง

JR : ลง JR Ebisu Station แล้วต่อรถไฟ Subway, Hibiya Line ไป Nakameguro Station (H1)

Subway : ลง Nakameguro Station (H1)

 

https://goo.gl/maps/4BSqHayga1J2

 

2. 六義園 : Rikugien Gardens : สวนริคุงิเอน

สวนสวยติดอันดับของประเทศ และได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นสมบัติของประเทศ ซึ่งรูปแบบการจัดสวนเป็นแบบที่นิยมในสมัยเอโดะ ที่มีบ่อน้ำขนาดใหญ่อยู่กลางสวน มีเขาล้อมรอบ สลับกับต้นไม้ ทำให้อยู่มุมไหนก็จะสามารถเห็นทัศนียภาพที่แตกต่างกันออกไป ชื่อที่มาก็มีความหมายว่า ‘สวนแห่งบทกวีทั้ง 6’ และไฮไลท์ของสวนนี้อยู่ที่ฤดูใบไม้ผลิ ชิดาเระซากุระ สูง 15 เมตร กว้าง 20 เมตร กิ่งก้านที่ย้อยลงมาเหมือนน้ำตกซากุระ ช่วงฟ้ามืด Light-up จะถูกจัดแสดงเพื่อให้เข้าชม ถ่ายภาพ บรรยากาศซากุระกลางคืนที่ยั่วยวน มีเสน่ห์ น่าหลงใหล

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การชมซากุระ : กลางเดือนมีนาคม – กลางเดือนเมษายน

Light-up : 21 มีนา – 3 เมษา 2019

เปิดบริการ : 9:00 – 21:00

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 300 เยน / เด็ก ฟรี

 

การเดินทาง

JR : ลง JR Komagome Station, Yamanote Line เดินต่ออีก 10 นาที

Subway : ลง Sengoku Station, Toei Mita Line / Komagome Station, Namboku Line

 

https://goo.gl/maps/brixjYPsfHF2

 

3. 千鳥ヶ淵公園 : Chidorigafuchi Park : สวนจิโดริกะฟุจิ

สวนที่ตั้งอยู่ระหว่างทางน้ำ 2 สาย ใกล้กับพระราชวังหลวงโตเกียวทางทิศตะวันตก และสถานทูตอังกฤษ มีต้นซากุระกว่า 170 ต้น อยู่ริมน้ำทั้ง 2 ฝั่ง เป็นอุโมงค์ซากุระขนาดย่อม ๆ ประมาณ 700 เมตร ในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะมี Light-up ส่องตามต้นซากุระ และสามารถล่องเรือชมบรรยากาศซากุระยามค่ำคืน กลางน้ำได้อีกด้วย เงาซากุระที่สะท้อนน้ำเป็นสีชมพูก็สวย น่าอัศจรรย์ โรแมนติก ในแต่ละปีจะมีนักท่องเที่ยวมาเยี่ยมชมที่นี่ไม่ต่ำกว่า 1 ล้านคนเลย

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การชมซากุระ : ปลายเดือนมีนาคม – ต้นเดือนเมษายน

เปิดบริการ : 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม : ฟรี

 

การเดินทาง

Subway : ลง Kudanshita Station, Toei Shinjuku Line เดินต่ออีก 5 นาที

 

https://goo.gl/maps/VpoZwyU4esr

4. 隅田川(隅田公園) : Sumida Park : สวนสุมิดะ

สวนสุมิดะ ตั้งอยู่ริมแม่น้ำสุมิดะ มีต้นซากุระเรียงรายยาวกว่า 1 กิโลเมตร เป็นจุดที่ได้รับความนิยมค่อนข้างมากจากทั้งคนญี่ปุ่นเอง นักท่องเที่ยวเองก็ดี เพราะสวนนี้ตั้งอยู่ใกล้แหล่งท่องเที่ยวอย่างย่านอาซากุสะ (浅草 : Asakusa) ที่สำคัญคือวิวที่สามารถเพลิดเพลินไปกับแม่น้ำ เรือ ดอกซากุระ และ Tokyo Skytree ยามค่ำคืน ในสวนจะประดับไฟเล็ก ๆ แล้วใช้แสงจากรอบข้าง ช่วยให้ซากุระในสวนสว่างขึ้นไปพร้อมกับทิวทัศน์รอบข้าง

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การชมซากุระ : ปลายเดือนมีนา – ต้นเดือนเมษา

เปิดบริการ : 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม : ฟรี

 

การเดินทาง

Subway : ลง Asakusa Station h(A18), Asakusa Line เดินต่ออีก 5 นาที / ลง Asakusa Station (G19), Ginza Line เดินต่ออีก 5 นาที

 

https://goo.gl/maps/4nLx2D9KZ7H2

 

5. 井の頭恩賜公園 : Inokashira Park : สวนอิโนคาชิระ

สวนสาธารณะแห่งแรกของญี่ปุ่นอายุกว่า 100 ปี เป็นสถานที่พักผ่อนหย่อนใจที่ติดอันดับต้น ๆ ของญี่ปุ่น ถูกใช้เป็นฉากในอนิเมะวัยรุ่นค่อนข้างบ่อย หรือแม้แต่ในละครก็เยอะ เพราะที่นี่มีครบทั้งคาเฟ่ สวนสัตว์ แถมยังตั้งอยู่ในเมืองน่าอยู่ของญี่ปุ่นอีกด้วย ธรรมชาติของที่นี่เป็นเสน่ห์ให้ชาวเมืองหลบมาพักผ่อนในช่วงวันหยุดค่อนข้างเยอะ และเมื่อถึงฤดูใบไม้ผลิ ซากุระกว่า 250 ต้นจะพร้อมใจกันบานสะพรั่งย้อมสวนแห่งนี้ให้เป็นสีชมพู บ่อน้ำกลางสวนจะกลายเป็นพรมกลีบดอกซากุระ ที่สามารถพายเรือไปชมความงามใกล้ ๆ ได้ หลังฟ้ามืดทางสวนก็มี Light-up ให้ได้เข้ามาชมความงามซากุระยามค่ำคืน

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การชมซากุระ : ปลายเดือนมีนาคม – ต้นเดือนเมษายน

Light-up : 18:00 – 22:00 (วันที่เริ่มตามซากุระบาน)

เปิดบริการ : 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม : สวนธารณะ ฟรี / สวนสัตว์ ผู้ใหญ่ 400 เยน / เด็ก 150 เยน (เด็กนักเรียนโตเกียว เข้าฟรี)

 

การเดินทาง

JR : ลง JR Kichijoji Station เดินต่ออีก 5 นาที

Subway : ลง Inokashirakoen Station, Keio-Inokashirakoen Line

 

https://goo.gl/maps/boKjtRc9tTQ2

6. 東京ミッドタウン : Tokyo Midtown : โตเกียวมิดทาวน์

ย่านโตเกียวมิดทาวน์ ตั้งอยู่ใจกลางรปปงหงิ ไฮไลท์คือ Midtown Tower ตึกสูงตระหง่านเป็นสัญลักษณ์ความหรูหราของย่านนี้ บริเวณหน้าตึกโซน Garden Terrace มีต้นซากุระปลูกอยู่รอบ ๆ 200 เมตร เมื่อซากุระบานเต็มที่จะกลายเป็นอุโมงค์ซากุระย่อม ๆ ซึ่งในแต่ะละปีที่นี่จะมีจัดอีเว้นต์ต่าง ๆ รวมถึง Light-up ให้ได้ชม

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การชมซากุระ : ปลายเดือนมีนาคม – ต้นเดือนเมษายน

Light-up : 15 มีนา – 14 เมษา 2019, 17:00 – 23:00น.

เปิดบริการ : 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม : ฟรี

 

การเดินทาง

Subway : ลง Roppongi Station, Oedo Line เดินต่ออีกประมาณ 10 นาที

 

https://goo.gl/maps/BSVqT5T7mTz

7. アークヒルズ : ARK Hills : อาร์คฮิลส์

บริเวณโดยรอบของที่นี่เต็มไปด้วยซากุระพันธุ์โซเมย์โยชิโนะ ประมาณ 150 ต้น เรียงรายยาวกว่า 700 เมตร เมื่อบานเต็มที่จะเป็นเหมือนอุโมงค์ซากุระ ที่นี่คนญี่ปุ่นนิยมเดินไปชมบรรยากาศระหว่างวัน อย่างมื้อเที่ยง เนื่องจากเป็นบริเวณออฟฟิศ สำนักงาน ค่อนข้างเยอะ แต่ที่นี่ก็ยังเป็นแหล่งท่องเที่ยว ใช้จัดกิจกรรมต่าง ๆ และ ตอนกลางคืนก็มีการประดับไฟ Light-up ให้ได้ชมด้วย ไฮไลท์อยู่ที่สะพานเชื่อมระหว่างตึก South Tower และ ARK Hills ที่สามารถมองซากุระจากด้านบนได้

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การชมซากุระ : ปลายเดือนมีนาคม – กลางเดือนเมษายน

Light-up : 17:00 – 22:00 (วันที่เริ่มตามซากุระบาน)

เปิดบริการ : 24 ชั่วโมง

ค่าเข้าชม : ฟรี

 

การเดินทาง

Subway : ลง Roppongi itchome Station, Oedo Line

 

https://goo.gl/maps/y3quAdedy3Q2

8. 新宿御苑 : Shinjuku Gyoen National Garden : สวนชินจูกุเงียวเอน

สวนขนาดใหญ่ใจกลางชินจูกุ ที่ถูกขนานนามว่าเป็น ‘โอเอซิสในเมืองใหญ่’ สวนสีเขียวที่ถูกรายล้อมไปตึกสูงใหญ่ สวนแห่งนี้อยู่มาตั้งแต่สมัยเอโดะ เป็นจุดชมวิวของทุกฤดูกาล ในช่วงฤดูใบไม้ผลิจะถูกย้อมไปด้วยสีของซากุระที่บานสะพรั่งกว่า 400 ต้น 65 สายพันธุ์ ที่ผลัดกันบานตั้งแต่ปลายเดือนกุมภาพันธ์ยาวไปจนถึงช่วงเมษายน ความงามของสวนเก่าแก่แห่งนี้ เป็นแหล่งพักผ่อน ผ่อนคลายจากความเครียดของเมืองใหญ่ แม้ตอนกลางคืนทางสวนจะไม่เปิดให้เข้าไปชม แต่ก็ยังสามารถชมซากุระยามค่ำคืนได้จากตึกสูงรอบ ๆ ก็ให้บรรยากาศที่ต่างออกไปได้

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การชมซากุระ : ปลายเดือนกุมภาพันธ์ – ปลายเดือนเมษายน

เปิดบริการ : 9:00 – 18:00

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 500 เยน / เด็กฟรี

 

การเดินทาง

JR : ลง JR Shinjuku Station, Keio Odakyu Line เดินต่ออีก 10 นาที

Subway : ลง Shinjuku Gyoen mae Station, Marunouchi Line / Shinjuku 3 chome Station, Toei Shinjuku Line เดินต่ออีก 5 นาที

 

https://goo.gl/maps/ZtW8fixFinx

 

9. 上野恩賜公園 : Ueno Onshi Park : สวนอุเอโนะ

สวนสาธารณะขนาดใหญ่ของโตเกียวที่มีครบทุกอย่าง อาทิ ศาลเจ้า วัด ทะเลสาบ สวนสัตว์ และร้านค้า ครบเครื่องอย่างงี้ แถมบรรยากาศยังร่มรื่นมาก ๆ เลยเป็นที่คนนิยมมาพักผ่อนหย่อนใจกัน ช่วงฤดูใบไม้ผลิซากุระที่เรียงรายอยู่ 2 ข้างทาง มากกว่า 1,000 ต้น จะดึงดูดผู้คนจำนวนมากให้มาที่นี่ ตอนกลางคืนทางสวนได้ประดับโคมไฟห้อยระย้าแบบเทศกาลงานวัดญี่ปุ่นโบราณ เป็นภาพความครึกครื้นที่ผู้คนนิยมมาเชยชม กินบรรยากาศช่วงเทศกาลกัน

ช่วงเวลาที่เหมาะแก่การชมซากุระ : ปลายเดือนมีนาคม – ต้นเดือนเมษายน

เปิดบริการ : 5:00 – 23:00

ค่าเข้าชม : ฟรี

 

การเดินทาง

JR : ลง Ueno Station เดินต่ออีก 5 นาที

 

https://goo.gl/maps/4BRrMsjzwvL2

 

แหล่งที่มา : travel.rakuten

FOLLOW US ON
FACEBOOK