ก้าวเข้าสู่ยุคเทคโนโลยีอย่างจริงจังเมื่อ JR-EAST ได้เริ่มเปิดบริการแจ้งเตือนอัจฉริยะแก่เจ้าของสัมภาระที่ลืมของที่สถานีรถไฟด้วยแอปพลิเคชั่นใหม่ล่าสุด

ญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ประชาชนส่วนใหญ่ใช้รถไฟเป็นหลักในการเดินทาง ปัญหาต่าง ๆ ก็มักจะเกิดในช่วงที่สัญจรไปมาทั้งนั้นไม่ว่าจะเป็นอุบัติเหตุบนบันไดเลื่อน จนกระทั่ง JR East ออกกฎ “งดเดินบนบันไดเลื่อน” เพื่อแก้ปัญหาแออัดช่องทางสัญจรและลดอุบัติเหตุมาก่อนหน้า ครั้งนี้เป็นเรื่องของหาย ที่เป็นเคสที่พบเจอบ่อยที่สุด เพราะมีกรณีลืมของถึง 2.28 ล้านครั้ง ในปี 2007 และมีจำนวนเพิ่มมากขึ้นเรื่อย ๆ ดังนั้นทาง JR-EAST ได้เริ่มเปิดบริการเตือนอัจฉริยะแก่เจ้าของด้วยการจับมือร่วมกับบริษัท MAMORIO

ซึ่งระบบการเตือนนั้นจะต้องใช้แท็กซึ่งมีระบบ Bluetooth Low Energy ที่เอามาใช้ติดกับกระเป๋าสตางค์หรือห้อยกับพวงกุญแจ เมื่อเวลาลืมของ ตัวรับ-ส่งสัญญาณที่ถูกติดตั้งไว้จะส่งสัญญาณไปที่แท็ก และมีการแจ้งเตือนจากแอปพลิเคชันที่สมาร์ทโฟนของเจ้าของสัมภาระทันทีที่ออกจากสถานี โดยสามารถหาซื้อแท็กนี้ได้ทางอินเตอร์เน็ต หรือร้านเครื่องใช้ไฟฟ้าในราคา 3,980 เยน และดาวน์โหลดแอปพลิเคชันเฉพาะที่ชื่อว่า MAMORIO

โดยจะมี  MAMORIO SPOT ซึ่งเป็นจุดรับสัญญาณที่ลืมของไว้ทั้งหมด 51 สถานีรวมทั้งสถานีชินคันเซ็น ได้แก่

Tokyo, Ueno, Matsudo, Toride, Kawasaki, Tsurumi, Higashi Kanagawa, Yokohama, Ofuna, Hiratsuka, Odawara, Atami, Sakuragicho, Isogo, Zushi, Yokosuka, Mitaka, Fuchuhonmachi, Tachikawa, Toyota, Hachioji, Takao, Kofu, Urawa, Omiya, Furukawa, Oyama, Koganei, Utsunomiya, Kuroiso, Kumagaya, Takasaki, Shin-maebashi, Tsuchiura, Mito, Kinshicho, Nishi Funabashi, Tsudanuma, Chiba, Sakura, Narita, Narita airport, Sendai, Yamagata, Shinjo, Morioka, Shin Aomori, Akita, Nagaoka, Niigata, Nagano

โดยจะเริ่มใช้ตั้งแต่วันที่ 18 ก.พ. เป็นต้นไป

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : newsbeezer, jreast, fnn

FOLLOW US ON
FACEBOOK