เคนโกะ คุมะ สถาปนิกชาวญี่ปุ่นระดับโลกกับผลงานล่าสุด Starbucks ที่สร้างจากตู้คอนเทนเนอร์ 29 ตู้

เคนโกะ คุมะ สถาปนิกชาวญี่ปุ่นที่เชื่อว่าใครหลายๆ คนคงเคยเห็นผลงานการออกแบบของเขามาบ้างไม่ว่าจะเป็น “SunnyHills at Minami-Aoyama ร้านคาเฟ่ที่รูปทรงเหมือนตะกร้าไม้ไผ่ขนาดยักษ์ ซึ่งแสงธรรมชาติสามารถลอดผ่านตัวอาคารได้

หรือจะเป็น Starbucks Dazaifu ที่ฟุกุโอกะ ประเทศญี่ปุ่น ที่เป็นแหล่งเซลฟี่ยอดนิยมของนักท่องเที่ยว ซึ่งสาขานี้เลือกใช้โครงสร้างไม้ซี่ขนาดเล็ก 2 พันชิ้นสอดประสานบล็อกไม้เข้าด้วยกัน ทำให้ดูไม่แปลกแยกจากสถาปัตยกรรมเก่าแก่ที่อยู่ใกล้เคียง โดยได้แรงบันดาลใจมาจากศาลเจ้าชินโตที่ชื่อว่า Dazaifu Tenman-gu นับเป็นการประยุกต์ศิลปะแบบสมัยใหม่และกลิ่นอายความเป็นญี่ปุ่นได้อย่างลงตัว กลมกลืนไปกับวัฒนธรรมท้องถิ่น

หรือ สนามแข่งขันกีฬาโอลิมปิกที่กรุงโตเกียวจะเป็นเจ้าภาพในปี ค.ศ.2020

และผลงานใหม่ชิ้นล่าสุดนั่นคือ ใช้ตู้คอนเทนเนอร์รีไซเคิลทั้งหมด 29 ตู้ มาปรับเปลี่ยนเป็นร้านกาแฟ Starbucks ที่มีขนาด 320 ตารางเมตร ในเมือง Hualien ประเทศไต้หวัน ดีไซน์ตกแต่งด้วยสีขาว ดูสะอาด โปร่งโล่ง มีหน้าต่างสูงพอจะทำให้เห็นทิวทัศน์ภายนอกได้โดยรอบ ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของนโยบายของ Starbucks ที่มีแผนในการสร้างร้านที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมภายในปี 2025 โดยผลงานดังกล่าวมีการนำตู้คอนเทนเนอร์รีไซเคิลมาใช้งานใหม่ เจ้าตู้คอนเทนเนอร์ที่ว่าอยู่ใกล้กับแหล่งช้อปปิ้ง Hualien Bay Mall

ด้วยเอกลักษณ์และไอเดียที่สอดคล้องกับรักษ์สิ่งแวดล้อม ทำให้เคนโกะ คุมะ มีชื่อเสียงในวงการนักออกแบบทั่วโลก รวมทั้งมีการนำเอาวัสดุธรรมชาติ เช่น ต้นไผ่และหินกรวด หรือไม้ฮิโนกิ มาประยุกต์ใช้กับการออกแบบ โดยมีแรงบันดาลใจจากธรรมชาติ และการใช้แสงเงาที่คงความเป็นเอกลักษณ์ญี่ปุ่นอย่างชัดเจนในทุกชิ้นงาน เพื่อปรับให้เหมาะกับรสนิยมและวิถีชีวิตของคนรุ่นใหม่

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : dezeennews.starbuckshypebeast

FOLLOW US ON
FACEBOOK