ชวนเที่ยวโอคายามะ เมืองวิวสวยระดับห้าดาว ที่อยู่ใกล้โอซาก้า เพียง 1 ชั่วโมง!

ไหน~ มีใครจะไปตะลุยคันไซ เที่ยวญี่ปุ่นแถบโอซาก้าบ้างคะ? ยกมือให้ดูหน่อยเร็วววว นอกจากเกียวโต โกเบ เฮียวโกะ และอีกหลายๆ เมืองที่เราคุ้นเคยกันแล้ว มีอีกหนึ่งเมืองที่น่าสนใจไม่แพ้กัน นั่นก็คือ โอคายามะ นั่นเอง!

โอคายามะ เป็นจังหวัดที่ใหญ่เป็นอันดับสองของภูมิภาคชูโกกุ รองจากจังหวัดฮิโรชิมะค่ะ เป็นเมืองเก่าที่เต็มไปด้วยเรื่องราว และตำนานมาแต่ครั้งอดีต ทั้งวัฒนธรรม และศิลปะของญี่ปุ่นที่น่าสนใจในสมัยเก่าก็ถูกรวบรวมเก็บไว้จนกลายมาเป็นเอกลักษณ์ของสถานที่ท่องเที่ยวต่างๆ บรรยากาศของเมืองโอคายามะค่อนข้างเงียบสงบ ล้อมรอบด้วยธรรมชาติที่อุดมสมบูรณ์ มีกลิ่นอายความคลาสสิคของญี่ปุ่นสมัยก่อน ได้รับฉายาว่าเป็นดินแดนแห่งแสงอาทิตย์ เพราะมีฝนตกน้อยมาก อากาศก็อบอุ่น และเย็นสบาย แถมยังเป็นต้นกำเนิดของนิทาน “โมโมทาโร่” ด้วย

ถามว่าโอคายามะไปยังไง ขอบอกเลยว่าสบายมาก เพียงแค่นั่งรถไฟชินคันเซ็นจากสถานี Shin Osaka ประมาณ 45 นาทีก็ถึงแล้วค่ะ สะดวกสบายมาก ฮั่นแน่! เริ่มอยากไปเที่ยวโอคายามะกันแล้วใช่ไหม? ถ้าอย่างนั้นตามมาเลยค่ะ เราจะพาไปรู้จักกับสถานที่ท่องเที่ยวในโอคายามะกัน~

1. Kurashiki Bikan Historical Quarter

Kurashiki Bikan Historical Quarter เป็นย่านประวัติศาสตร์ในเมืองคุราชิกิ ที่ยังคงรักษากลิ่นอาย และเสน่ห์ของญี่ปุ่นในอดีตเอาไว้ได้เป็นอย่างดี ต้นหลิวเขียวชอุ่ม และบ้านโบราณกำแพงสีขาวที่ตั้งเรียงรายอยู่ริมฝั่งคลอง สวยงามสมกับฉายาที่เรียกขานกันว่าเป็นเวนิสญี่ปุ่น

นอกจากนักท่องเที่ยวจะเดินเล่นเพลิดเพลินไปกับร้านขายของที่ระลึก คาเฟ่ และร้านอาหารในย่านนี้แล้ว ยังสามารถร่วมกิจกรรมกับแหล่งท่องเที่ยวต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นการเช่าชุดกิโมโนเดินชมเมือง เที่ยวพิพิธภัณฑ์ หรือนั่งเรือพายชมบรรยากาศของเมืองทั้งสองฝั่งคลองอีกด้วย
เว็บไซต์ : https://www.okayama-japan.jp/th/

2. Bitchu Matsuyama Castle

Bitchu Matsuyama Castle ตั้งอยู่ในเมือง Takahashi เป็นหนึ่งในสมบัติทางวัฒนธรรมที่สำคัญของญี่ปุ่น และเป็นปราสาทเก่าแก่ที่ได้ชื่อว่าสูงที่สุดในญี่ปุ่นด้วย ตัวปราสาทตั้งอยู่บนภูเขาที่ความสูง 430 เมตร จากระดับน้ำทะเล ล้อมรอบด้วยทัศนียภาพที่งดงามตระการตา โดยเฉพาะอย่างยิ่งยามเช้าในฤดูใบไม้ร่วง และฤดูหนาว จากจุดชมวิวจะเห็นภาพปราสาทอยู่ท่ามกลางทะเลหมอก

และไม่ต้องกังวลว่าถ้าปีนเขาไม่ไหวเราจะขึ้นชมวิวสวยๆ ของปราสาท Bitchu Matsuyama Castle ได้ไหม เพราะถึงแม้ว่าจะดูสูง และต้องใช้พลังในการเดินขึ้นไปสักหน่อย แต่การเดินทางไปยังจุดชมวิวสูงสุดของปราสาทไม่ใช่เรื่องยากเลยค่ะ เพราะว่าระยะทางนั้นสูงแค่ 700 เมตร นักท่องเที่ยวสามารถขึ้นไปชมได้ง่ายๆ และรับรองว่าสวยงามคุ้มค่าแน่นอน
เว็บไซต์ : http://takahasikanko.or.jp/

3. Fukiya Furusato Village

หมู่บ้าน Fukiya Furusato Village เป็นย่านน่าเที่ยวอีกแห่งหนึ่งในเมือง Takahashi หมู่บ้านแห่งนี้ ได้รับการยกย่องเป็นเขตอนุรักษ์อาคารดั้งเดิมที่สำคัญ โดดเด่นด้วยอาคารสีแดงที่เป็นเอกลักษณ์ สีที่ใช้เรียกกันว่า “เบนคาระ” เป็นสีที่สกัดจากเหล็กออกซิไดซ์ ซึ่งหาได้ยากในญี่ปุ่นปัจจุบัน

นอกจากเดินเล่นชมเมืองแล้ว นักท่องเที่ยวยังจะได้สัมผัสประสบการณ์ทำเครื่องปั้นดินเผาสีแดงจาก เบนคาระ ที่พิพิธภัณฑ์ Bengara Ceramics Museum ด้วย ถ้ามาเที่ยวโอคายามะแล้ว ห้ามพลาดโอกาสนี้เลยนะ!
เว็บไซต์ : https://www.okayama-japan.jp/en/spot/953

4. Bitchu Kokubun - ji Temple

Bitchu Kokubun - ji Temple ตั้งอยู่ในเมือง Soja เป็นวัดที่มีอาคารเก่าแก่ไม่กี่แห่ง และหนึ่งในนั้นก็คือเจดีย์ 5 ชั้นอันโด่งดังที่ถูกเล่าขานกันว่าเป็นเจดีย์เก่าแก่องค์สุดท้ายที่สร้างขึ้นในญี่ปุ่นเมื่อปี ค.ศ. 1844 ตัวเจดีย์มีความสูงราวๆ 3,432 เมตร ตั้งตระหง่านอยู่ท่ามกลางทุ่งดอกไม้กว้าง ในฤดูใบไม้ผลิ ดอกไม้เหล่านี้จะผลิบาน ส่งกลิ่นหอมอบอวล และเติมสีสันให้วัดและเจดีย์ได้อย่างสวยงาม

นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่นิยมเดินทางมาเที่ยวที่นี่ตามเทศกาลดอกไม้ต่างๆ ดังนี้ เทศกาลดอกบัว ช่วงกลางเดือนเมษายน – ต้นเดือนพฤษภาคม เทศกาลดอกทานตะวัน ประมาณต้นเดือนกรกฎาคม และเทศกาลทุ่งดอกคอสมอสในช่วงต้นเดือนตุลาคม
เว็บไซต์ : https://www.okayama-japan.jp/en/spot/931

แหล่งที่มาข้อมูลและรูปภาพ : https://www.tsunagujapan.com/

FOLLOW US ON
FACEBOOK