14 ห้องน้ำสุดว้าวที่หาแบบนี้ได้เฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น

ถ้าจะพูดถึงสุขภัณฑ์ที่ล้ำหน้าที่สุดในโลกก็คงต้องยกให้เทคโนโลยีการออกแบบชักโครกของประเทศญี่ปุ่น ที่มีสารพัดให้ล้างทำความสะอาดหลังการขับถ่าย รวมไปถึงการเป่าลมให้แห้งด้วย โดยสุขภัณฑ์ที่โดดเด่นเหล่านี้ถูกออกวางจำหน่ายเป็นครั้งแรกในปี 1982 โดยมีดาราดังอย่าง Jun Togawa เป็นพรีเซนเตอร์ และเขาก็ทำให้คนญี่ปุ่นต้องใจละลาย ว่ากันว่า 76% ของชาวญี่ปุ่นทั่วประเทศ มีชักโครกไฮเทคแบบนี้เอาไว้ใช้เองที่บ้านด้วยล่ะ และในตอนนี้พวกมันก็ได้กลายเป็นมากกว่าสุขภัณฑ์ที่หรูหรา เพราะในตอนนี้ชักโครกเหล่านี้ได้กลายเป็นอุปกรณ์ทางการแพทย์ชนิดใหม่ไปแล้ว

วันนี้ทีมงาน WOM เลยอยากพาคุณไปดูห้องน้ำในญี่ปุ่นกันแบบชัด ๆ และจัดเต็ม ว่าห้องน้ำที่นั่นน่าใช้งานขนาดไหน ตามมาดูกันเลย

 

ห้องน้ำที่รู้ใจคุณผู้หญิง

Photo: Tamago Moffle/Flickr

จะดีแค่ไหนถ้าห้องน้ำมีที่ให้วางกระเป๋า มีเคาน์เตอร์ให้วางเครื่องสำอางเวลาจะเติมหน้าเพิ่ม และมีห้องอาบน้ำเอาไว้ให้เปลี่ยนเสื้อผ้า และจะดียิ่งขึ้นไปอีก หากสามารถพาลูกชายตัวเล็ก ๆ ของคุณเข้ามาในห้องน้ำได้ด้วย และนี่คือห้องน้ำในฝันของเหล่าบรรดาคุณผู้หญิง ที่มันถูกออกแบบมาให้ตอบสนองทุกความต้องการของคุณ

 

ห้องน้ำที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

Photo: Steve Collis/Wikimedia Commons/CC BY 2.0

ในปี 1994 ชักโครกในอเมริกาต้องใช้น้ำมากถึง 1.6 แกลลอนในการกดน้ำแต่ละครั้ง แต่ถ้าเป็นชักโครกที่เก่ากว่านั้น จำเป็นต้องใช้น้ำมาก 7 แกลลอนต่อครั้งเลยทีเดียว

แต่ญี่ปุ่นคิดค้นวิธีประหยัดน้ำได้มากกว่านั้น โดยการมีปุ่มกดแยกระหว่างการถ่ายหนักและถ่ายเบา ซึ่งจะใช้น้ำในการชำระล้างไม่เท่ากัน นอกจากนี้ ยังมีการบำบัดน้ำจากการล้างปัสสาวะให้สามารถกลับมาใช้งานได้ใหม่อีกครั้งหนึ่งด้วย

 

ห้องน้ำที่มีชักโครกฉลาด ราวกับมีคุณหมอมาอยู่ด้วย

Photo: Andrew Currie/Flickr

ใครจะเชื่อว่าชักโครกรุ่นใหม่สามารถหาค่า BMI วัดแรงดันเลือด และวิเคราะห์ปัสสาวะคุณได้ไม่ต่างจากแพทย์มืออาชีพ แถมยังสามารถแนะนำเรื่องการรับประทานอาหารให้คุณได้อีก ชักโครกครอบจักรวาลตัวนี้มีอยู่จริง แต่ราคามันแพงเอาเรื่องอยู่เหมือนกัน ตั้ง 6,100 เหรียญดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 200,000 บาทเลยทีเดียว

 

ห้องอาบน้ำที่มาพร้อมปุ่มอำนวยความสะดวกครบครัน

Photo: David Pursehouse/Flickr

จะดีแค่ไหนถ้าคุณสามารถควบคุมน้ำที่อาบได้ไม่ต่างจากการต้มน้ำทำซุปในห้องครัว และนี่คืออุปกรณ์พิเศษที่จะช่วยทำให้การอาบน้ำของคุณสะดวกสบายมากกว่าที่เคย ชนิดที่เรียกว่าอ่างจากุชชี่ยังต้องชิดซ้ายไปเลย เมื่อได้เจอเครื่องปรับอุณหภูมิ และเลือกฟังก์ชั่งการทำงานต่าง ๆ แบบครบครันแบบนี้

 

ลองใช้ของในห้องน้ำได้ก่อนตัดสินใจซื้อจริง

Photo: BAKOKO/Flickr

Toto ไม่เพียงแต่เป็นผู้นำทางเทคโนโลยีสุขภัณฑ์ แต่เขายังอนุญาตให้คุณทดลองใช้อุปกรณ์ต่าง ๆ ในห้องน้ำได้จริง ก่อนที่จะตัดสินใจซื้อกลับไปที่บ้านได้อีกด้วย โดยเปิดให้ทุกคนสามารถเข้าไปใช้งานได้ที่ Gallery Toto สนามบิน Narita ช่วงปี 2015 ในบริเวณ Terminal 2 Sky Lounge จำนวน 10 ห้อง สำหรับชายหญิงอย่างละ 4 ห้อง อีกห้องเป็นห้องเด็กอ่อน ส่วนห้องสุดท้ายมีสิ่งอำนวยความสะดวกที่หลากหลายจัดเตรียมเอาไว้ คุณจะได้พบกับเทคโนโลยีสุขภัณฑ์ที่ล้ำยุค แถมยังมีจอ LED ติดตั้งมาให้ในห้องน้ำสุดคูลเหล่านี้ด้วย

 

ห้องน้ำที่สุขภัณฑ์สามารถทำความสะอาดด้วยตัวเองได้

Photo: Fuyumi Namioka/Flickr

จะดีแค่ไหน ถ้าเราสามารถใช้ห้องน้ำสะอาด ๆ ได้โดยไม่ต้องทำความสะอาดเอง ด้วยเทคโนโลยีที่ผสมผสานระหว่าง eWater+ (electorlysed antibacterial water) หรือสารละลายอิเล็กโทรไลท์ที่สามารถฆ่าเชื้อแบคทีเรียได้ กับ Actlight (antibacterial UV light) หรือแสงยูวีฆ่าเชื้อแบคทีเรียจาก Toto สุขภัณฑ์ของคุณก็จะถูกฆ่าเชื้อทุกครั้งที่กดน้ำ แถมยังเคลือบสารป้องกันคราบสกปรกเคลือบเอาไว้ด้วยอนุภาคระดับนาโน จึงมั่นใจได้ว่าโถสุขภัณฑ์จะยังคงสะอาด ราวกับว่าไม่เคยมีใครใช้ ถึงแม้ว่าคุณจะไม่ได้ขัดมันก็ตาม ถ้าใครอยากเห็นความล้ำแบบนี้ ลองแวะไปดูของจริงกันได้ที่ Toto Museum

 

ห้องน้ำที่ได้รับเกียรติเป็นพิพิธภัณฑ์

Photo: Nishimuraya Kinosaki Onsen/Flickr

Toto Museum เป็นพิพิธภัณฑ์ห้องน้ำในเขต Kitakyushu ที่มีงานศิลปะให้ชมกว่า 900 แบบ ซึ่งรวบรวมความเป็นมาของห้องส้วมในแต่ละยุคสมัยเอาไว้อย่างครบถ้วน โดยผลงานชิ้นโบว์แดงที่คนไม่ค่อยรู้จักกันสักเท่าไหร่ เป็นการผสมผสานยานพาหนะอย่างจักรยานเข้ามารวมกันกับเครื่องสุขภัณฑ์ ที่ออกแบบมาเพื่อให้รองรับก๊าซธรรมชาติและเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ซึ่งมันมีชื่อเรียกว่า “Toilet Bike Neo"

ถ้าหากแวะมาที่พิพิธภัณฑ์นี้ อย่าลืมแวะร้านขายของที่ระลึกอย่าง Omiyage ซึ่งเป็นส่วนสำคัญส่วนหนึ่งของวัฒนธรรมญี่ปุ่น ที่นี่คุณสามารถซื้อชักโครกจิ๋วกลับบ้านไปฝากเพื่อน ๆ หรือเอาไว้ตกแต่งสถานที่ได้อีกด้วย

 

ห้องน้ำเสียงเจ้าหญิง

Photo: Maya-Anaïs Yataghène/Wikimedia Commons/CC BY 2.0

ปกติเวลาทำธุระส่วนตัวในห้องน้ำก็มักจะมีเสียงที่ไม่พึงประสงค์ออกมาด้วย ทางญี่ปุ่นเลยออกแบบสุขภัณฑ์ให้มีเสียงที่แสนไพเราะราวกับเสียงของเจ้าหญิงดังออกมาในระหว่างที่พวกเรากำลังทำธุระส่วนตัว ต่อไปเวลาเข้าส้วม ก็จะกลายเป็นเวลาที่แสนเพลิดเพลินเจริญใจแทนแล้วล่ะ

 

ห้องน้ำที่มีทิชชู่สำหรับสมาร์ทโฟน

Photo: Hideya HAMANO/Flickr

ว่ากันว่าสมาร์ทโฟนของเรานี่สกปรกกว่าโถชักโครกมากถึง 5 เท่าด้วยกัน เพราะเราเอามันไปไหนต่อไหนด้วย แม้กระทั่งเวลาเราเข้าห้องน้ำ ก็เลยมีบริษัทหัวใสคิดทิชชู่เปียกสำหรับทำความสะอาดสมาร์ทโฟนออกมาให้ใช้โดยเฉพาะ อย่างไรก็ตาม ตอนนี้ทิชชู่เปียกชนิดนี้ยังไม่ได้ถูกนำออกมาวางจำหน่ายจริง เพราะยังอยู่ในขั้นการทดลองผลิตภัณฑ์อยู่นั่นเอง

 

ห้องน้ำที่ควบคุมการล้างทำความสะอาดจุดซ่อนเร้นเองได้

Photo: Photocapy/Flickr

ด้วยอุปกรณ์พิเศษเหล่านี้ คุณสามารถควบคุมอุณหภูมิและความแรงของน้ำและลมที่จะมาช่วยทำความสะอาดหลังจากปลดทุกข์ได้อย่างตรงใจ และไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นปัญหาเมื่อถึงวันนั้นของเดือน เพราะคุณสามารถดีไซน์ฟังก์ชั่นการทำงานทุกอย่างได้ด้วยตัวของคุณเอง

 

ห้องน้ำที่อ่างอาบน้ำเทียบชั้นกับชักโครกไม่ติด

Photo: rc!/Flickr

ห้องน้ำที่ประเทศญี่ปุ่นนั้นมักจะมีอ่างอาบน้ำด้วย แน่นอนว่าก็ต้องมีอ่างล้างหน้าและชักโครกด้วยเช่นกัน ซึ่งคนญี่ปุ่นสามารถใช้ห้องน้ำได้พร้อม ๆ กันทีละหลาย ๆ คน เช่น คุณแช่อ่าง แต่อีกคนก็แปรงฟันอยู่ข้าง ๆ หรือนั่งชักโครกไปพร้อม ๆ กัน โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเป็นการรบกวนกันแต่อย่างใด ไม่ว่าจะเป็นเรื่องเสียง หรือกลิ่น

 

ห้องส้วมคืองานศิลปะ

Photo: watashiwani/Wikimedia Commons/CC BY 2.0

บริษัท Bidocoro's toilets เห็นชักโครกเป็นมากกว่าที่ขับถ่าย เราจึงออกแบบมันด้วยศิลปะสมัครเอโดะ ผสมผงทองคำลงไปให้เป็นประกายแวววาว แถมยังประดับด้วยคริสตัลชวารอฟสกี้อย่างสวยงาม โดยคุณค่าที่คุณคู่ควรนี้มีมูลค่าสูงลิ่วอยู่ที่ $2,910.32-$6,790.76. หรือประมาณ 90,000 – 500,000 บาทเท่านั้นเอง และถ้าหากคุณอยากให้มันเปล่งประกายมากขึ้น ก็สามารถเพิ่มออปชั่นความวาววับได้อีก ด้วยราคา $88,193.15 หรือประมาณ 2,700,000 บาท

 

ห้องน้ำที่จะช่วยทำให้การซักผ้าง่ายขึ้น

Photo: Nancy O/Flickr

เพราะคนญี่ปุ่นนิยมซักผ้าด้วยน้ำเย็น และทำความสะอาดเชื้อโรคด้วยน้ำร้อน พวกเขาจึงนำน้ำที่ใช้แล้วมารีไซเคิลในการชำระล้างอีกครั้ง จากรูปจะเห็นได้ว่าเครื่องซักผ้าและชักโครกนั้นอยู่ใกล้กันมาก โดยมีสายท่อน้ำเชื่อมต่อกันอยู่นั่นเอง

 

โถชักโครกที่รู้จักคุณดีกว่าตัวคุณเอง

Photo: Geoff Leeming/Flickr

ถึงแม้ว่าชักโครกจะไม่สามารถล่วงรู้ได้ว่าคุณกำลังปวดหัวอยู่ หรือมีอาการเจ็บป่วยอื่น ๆ แต่ผลงานชิ้นใหม่ของ Toto ที่มีชื่อว่า The Neorest มันรู้ได้เองว่าอุณหภูมิฝารองชักโครงที่เหมาะสมควรเป็นเท่าไหร่ หรือต้องใช้แรงดันน้ำในระดับไหนถึงจะพอเหมาะพอดี นอกจากนี้มันยังกดน้ำทำความสะอาดได้ด้วยตัวเองด้วย เห็นอย่างนี้แล้วอยากได้มาใช้ที่บ้านสักตัวจัง

ถ้าใครเคยเห็นห้องน้ำที่ไหนเจ๋งกว่าที่แอดนำมาฝากในวันนี้ ก็อย่าลืมถ่ายรูปมาแชร์ให้เพื่อน ๆ ได้ดูกันด้วยล่ะ แล้วเราจะฟินกับการเข้าห้องน้ำไปพร้อม ๆ กัน

จนกว่าจะพบกันใหม่

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : ranker

FOLLOW US ON
FACEBOOK