HOME เทรนด์ ข้อมูลอัพเดต อัพเดตเทรนด์ FamilyMart ร่วมมือกับ Panasonic ทดลองเปิดซื้อของผ่านระบบตรวจจับใบหน้าที่โยโกฮาม่า

FamilyMart ร่วมมือกับ Panasonic ทดลองเปิดซื้อของผ่านระบบตรวจจับใบหน้าที่โยโกฮาม่า

SHARE THIS

ล้ำหน้ากันไปอีกขั้นสำหรับร้านสะดวกซื้อ ล่าสุด FamilyMart (JAPAN) ร่วมมือกับ บริษัท Panasonic System Solutions (JAPAN) เปิดร้าน “แฟมิลี่มาร์ท สาขา ซาเอโดะ” ตั้งอยู่ที่เขต Tsuzuki เมืองโยโกฮามา จังหวัดคานากาว่า เพื่อทดลองเปิดร้านสะดวกซื้อรูปแบบใหม่ที่ใช้ IoT เข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้บริการ รวมทั้งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการบริหารงานต่าง ๆ ในร้านด้วย

แฟมิลี่มาร์ท สาขา ซาเอโดะ เขต Tsuzuki เมืองโยโกฮาม่า จังหวัดคานากาว่า

งานนี้บริษัทพานาโซนิค ทดลองเปิดร้านและบริหารงานในร้านเองในฐานะเฟรนไชส์ นำเอาเทคโนโลยีต่าง ๆ ของทางพานาโซนิคมาปรับใช้อย่างหลากหลาย เช่น ระบบตรวจจับใบหน้าลูกค้าด้วยกล้อง ระบบช่วยบริหารจัดการงานต่าง ๆ ป้ายราคาสินค้าในรูปแบบอิเล็กทรอนิคส์ แอพพลิเคชั่นให้บริการสั่งซื้อสินค้าจากมือถือ นอกจากนี้ยังมีระบบตรวจจับสิ่งที่เกิดขึ้นภายในร้านออกมาแล้วประมวลผลออกมาเป็นข้อมูลตัวเลขได้อีกด้วย

ร้านนี้แบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 โซนคือ โซนปกติ และโซนทดลองระบบตรวจจับใบหน้าด้วยกล้อง ซึ่งอยู่ระหว่างการทดลองใช้ จึงจำกัดกลุ่มทดลองเป็นพนักงานของบริษัทพานาโซนิคที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับร้าน โดยพนักงานจะต้องบันทึกภาพใบหน้าและลงทะเบียนข้อมูลบัตรเครดิตในระบบเสียก่อนจึงจะมาใช้บริการในโซนนี้ได้

สำหรับโซนทดลองระบบตรวจจับใบหน้าด้วยกล้อง มีการติดตั้งกล้อง 20 ตัว และเซ็นเซอร์ 20 ตัวไว้บนเพดานเพื่อช่วยตรวจจับสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น และจะไม่มีพนักงานของทางร้านคอยให้บริการแต่อย่างใด

เมื่อเดินเข้ามาในร้าน จะต้องผ่านการสแกนใบหน้าให้เรียบร้อยเสียก่อน ประตูจึงจะเปิดให้เดินเข้าไปซื้อของภายในร้านได้

หลังจากที่เลือกหยิบสินค้าที่ต้องการจากชั้นวางเรียบร้อยแล้ว มาถึงขั้นตอนการชำระเงินด้วยการวางสินค้าลงบนโต๊ะแคชเชียร์ กล้องที่ติดอยู่บนเพดานจะทำการตรวจสอบและคำนวณราคาสินค้า

หลังจากนั้น กล้องจะตรวจสอบใบหน้าอีกครั้งเพื่อทำการตัดยอดเงินชำระค่าสินค้าผ่านบัตรเครดิตที่ได้ลงทะเบียนเอาไว้ เรียกว่ามามือเปล่า ก็ซื้อของได้เลย สะดวกจริงอะไรจริง

ในโซนปกติก็ไม่ธรรมดา มีการติดตั้งกล้องและเซ็นเซอร์ไว้ถึง 80 ตัว เพื่อตรวจจับความเคลื่อนไหวของลูกค้าที่มาใช้บริการและจำนวนสินค้าบนชั้นวาง หากพบว่ามีลูกค้ารอคิดเงินค่อนข้างหนาแน่น สินค้าหมด หรือ ห้องน้ำสกปรก ก็จะส่งข้อความไปยัง Wearable computer ที่ติดประจำตัวพนักงานร้านให้ทราบและทำงานได้ตรงจุด ช่วยลดภาระงานในส่วนของการตรวจสอบพื้นที่ต่าง ๆ และหลีกเลี่ยงการสูญเสียโอกาสการขายที่เกิดจากสาเหตุสินค้าหมดจากชั้นวางได้

Wearable computer ที่ติดประจำตัวพนักงานร้าน พนักงานจะได้รับการแจ้งเตือนเมื่อสินค้าหมดจากชั้นวาง

ป้ายราคาสินค้า จากปัจจุบันที่ใช้ในรูปแบบกระดาษถูกเปลี่ยนมาเป็นแบบอิเล็กทรอนิคส์ เพื่อช่วยลดภาระงานเปลี่ยนป้ายราคาเมื่อมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งหรือรายการสินค้าบนชั้นวาง

ป้ายอิเล็กทรอนิคส์ที่ชั้นวางในอุณหภูมิปกติทั่วไป

ป้ายอิเล็กทรอนิคส์ในตู้แช่เย็น

ส่วนโซนนี้ยังใช้ป้ายราคาแบบกระดาษ

ส่วนของเคาน์เตอร์แคชเชียร์ปกติ มีตัวช่วยเป็นเครื่องช่วยแปลภาษาต่างประเทศไว้คอยรองรับลูกค้าต่างชาติอีกต่างหาก

เครื่องช่วยแปลภาษา รองรับภาษาอังกฤษ จีน เกาหลี และไทย

สำหรับมื้อเที่ยง สามารถสั่งผ่านแอพพลิเคชั่นได้โดยมีให้เลือกทานถึง 15 เมนู แต่จะต้องสั่งภายใน 10 โมงเช้า แล้วพนักงานร้านจะนำไปส่งที่ออฟฟิศของพานาโซนิคตั้งแต่ 11.30 น. เป็นต้นไป

แอพพลิเคชั่นสั่งซื้อข้าวกล่องผ่านมือถือ อยู่ในขั้นทดลองใช้กับพนักงานบริษัทพานาโซนิค

ลูกค้าท่านใดที่นึกจะไปนั่งทานอาหารและเครื่องดื่มตรงมุม Eat-In ในร้าน ก็สามารถเช็คดูได้ด้วยว่ามีที่นั่งว่างหรือไม่ ? สะดวกไปอีก

มุม Self-Check ให้ลูกค้าบริการตนเองแทนการไปต่อคิวจ่ายเงินที่เคาน์เตอร์แคชเชียร์ปกติ

คาดว่าหลังจากนี้จะมีการนำเอาเทคโนโลยีที่ทดลองใช้งานที่ร้านแฟมิลี่มาร์ท สาขาซาเอโดะแห่งนี้ ไปใช้กับร้านแฟมิลี่มาร์ทสาขาอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน รอติดตามกันต่อไป

SHARE THIS
FOLLOW US ON
FACEBOOK