FamilyMart ร่วมมือกับ Panasonic ทดลองเปิดซื้อของผ่านระบบตรวจจับใบหน้าที่โยโกฮาม่า

ล้ำหน้ากันไปอีกขั้นสำหรับร้านสะดวกซื้อ ล่าสุด FamilyMart (JAPAN) ร่วมมือกับ บริษัท Panasonic System Solutions (JAPAN) เปิดร้าน “แฟมิลี่มาร์ท สาขา ซาเอโดะ” ตั้งอยู่ที่เขต Tsuzuki เมืองโยโกฮามา จังหวัดคานากาว่า เพื่อทดลองเปิดร้านสะดวกซื้อรูปแบบใหม่ที่ใช้ IoT เข้ามาช่วยเพิ่มความสะดวกสบายให้แก่ผู้ใช้บริการ รวมทั้งช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการบริหารงานต่าง ๆ ในร้านด้วย

แฟมิลี่มาร์ท สาขา ซาเอโดะ เขต Tsuzuki เมืองโยโกฮาม่า จังหวัดคานากาว่า

งานนี้บริษัทพานาโซนิค ทดลองเปิดร้านและบริหารงานในร้านเองในฐานะเฟรนไชส์ นำเอาเทคโนโลยีต่าง ๆ ของทางพานาโซนิคมาปรับใช้อย่างหลากหลาย เช่น ระบบตรวจจับใบหน้าลูกค้าด้วยกล้อง ระบบช่วยบริหารจัดการงานต่าง ๆ ป้ายราคาสินค้าในรูปแบบอิเล็กทรอนิคส์ แอพพลิเคชั่นให้บริการสั่งซื้อสินค้าจากมือถือ นอกจากนี้ยังมีระบบตรวจจับสิ่งที่เกิดขึ้นภายในร้านออกมาแล้วประมวลผลออกมาเป็นข้อมูลตัวเลขได้อีกด้วย

ร้านนี้แบ่งพื้นที่ออกเป็น 2 โซนคือ โซนปกติ และโซนทดลองระบบตรวจจับใบหน้าด้วยกล้อง ซึ่งอยู่ระหว่างการทดลองใช้ จึงจำกัดกลุ่มทดลองเป็นพนักงานของบริษัทพานาโซนิคที่ตั้งอยู่ใกล้ ๆ กับร้าน โดยพนักงานจะต้องบันทึกภาพใบหน้าและลงทะเบียนข้อมูลบัตรเครดิตในระบบเสียก่อนจึงจะมาใช้บริการในโซนนี้ได้

สำหรับโซนทดลองระบบตรวจจับใบหน้าด้วยกล้อง มีการติดตั้งกล้อง 20 ตัว และเซ็นเซอร์ 20 ตัวไว้บนเพดานเพื่อช่วยตรวจจับสิ่งต่าง ๆ ที่เกิดขึ้น และจะไม่มีพนักงานของทางร้านคอยให้บริการแต่อย่างใด

เมื่อเดินเข้ามาในร้าน จะต้องผ่านการสแกนใบหน้าให้เรียบร้อยเสียก่อน ประตูจึงจะเปิดให้เดินเข้าไปซื้อของภายในร้านได้

หลังจากที่เลือกหยิบสินค้าที่ต้องการจากชั้นวางเรียบร้อยแล้ว มาถึงขั้นตอนการชำระเงินด้วยการวางสินค้าลงบนโต๊ะแคชเชียร์ กล้องที่ติดอยู่บนเพดานจะทำการตรวจสอบและคำนวณราคาสินค้า

หลังจากนั้น กล้องจะตรวจสอบใบหน้าอีกครั้งเพื่อทำการตัดยอดเงินชำระค่าสินค้าผ่านบัตรเครดิตที่ได้ลงทะเบียนเอาไว้ เรียกว่ามามือเปล่า ก็ซื้อของได้เลย สะดวกจริงอะไรจริง

ในโซนปกติก็ไม่ธรรมดา มีการติดตั้งกล้องและเซ็นเซอร์ไว้ถึง 80 ตัว เพื่อตรวจจับความเคลื่อนไหวของลูกค้าที่มาใช้บริการและจำนวนสินค้าบนชั้นวาง หากพบว่ามีลูกค้ารอคิดเงินค่อนข้างหนาแน่น สินค้าหมด หรือ ห้องน้ำสกปรก ก็จะส่งข้อความไปยัง Wearable computer ที่ติดประจำตัวพนักงานร้านให้ทราบและทำงานได้ตรงจุด ช่วยลดภาระงานในส่วนของการตรวจสอบพื้นที่ต่าง ๆ และหลีกเลี่ยงการสูญเสียโอกาสการขายที่เกิดจากสาเหตุสินค้าหมดจากชั้นวางได้

Wearable computer ที่ติดประจำตัวพนักงานร้าน พนักงานจะได้รับการแจ้งเตือนเมื่อสินค้าหมดจากชั้นวาง

ป้ายราคาสินค้า จากปัจจุบันที่ใช้ในรูปแบบกระดาษถูกเปลี่ยนมาเป็นแบบอิเล็กทรอนิคส์ เพื่อช่วยลดภาระงานเปลี่ยนป้ายราคาเมื่อมีการปรับเปลี่ยนตำแหน่งหรือรายการสินค้าบนชั้นวาง

ป้ายอิเล็กทรอนิคส์ที่ชั้นวางในอุณหภูมิปกติทั่วไป

ป้ายอิเล็กทรอนิคส์ในตู้แช่เย็น

ส่วนโซนนี้ยังใช้ป้ายราคาแบบกระดาษ

ส่วนของเคาน์เตอร์แคชเชียร์ปกติ มีตัวช่วยเป็นเครื่องช่วยแปลภาษาต่างประเทศไว้คอยรองรับลูกค้าต่างชาติอีกต่างหาก

เครื่องช่วยแปลภาษา รองรับภาษาอังกฤษ จีน เกาหลี และไทย

สำหรับมื้อเที่ยง สามารถสั่งผ่านแอพพลิเคชั่นได้โดยมีให้เลือกทานถึง 15 เมนู แต่จะต้องสั่งภายใน 10 โมงเช้า แล้วพนักงานร้านจะนำไปส่งที่ออฟฟิศของพานาโซนิคตั้งแต่ 11.30 น. เป็นต้นไป

แอพพลิเคชั่นสั่งซื้อข้าวกล่องผ่านมือถือ อยู่ในขั้นทดลองใช้กับพนักงานบริษัทพานาโซนิค

ลูกค้าท่านใดที่นึกจะไปนั่งทานอาหารและเครื่องดื่มตรงมุม Eat-In ในร้าน ก็สามารถเช็คดูได้ด้วยว่ามีที่นั่งว่างหรือไม่ ? สะดวกไปอีก

มุม Self-Check ให้ลูกค้าบริการตนเองแทนการไปต่อคิวจ่ายเงินที่เคาน์เตอร์แคชเชียร์ปกติ

คาดว่าหลังจากนี้จะมีการนำเอาเทคโนโลยีที่ทดลองใช้งานที่ร้านแฟมิลี่มาร์ท สาขาซาเอโดะแห่งนี้ ไปใช้กับร้านแฟมิลี่มาร์ทสาขาอื่น ๆ ด้วยเช่นกัน รอติดตามกันต่อไป

FOLLOW US ON
FACEBOOK