ศัพท์ใหม่วัยรุ่นญี่ปุ่น! Sabukaru-Joshi ใช้เรียกสาวประเภทไหน? แล้วคุณล่ะเข้าข่ายรึเปล่า? มาเช็คกัน!

ยังจำคำว่า “ฮิปสเตอร์” ที่เคยฮิตเมื่อ 3 ปีที่แล้วกันได้ไหมคะ? ที่ญี่ปุ่นก็มีคำที่ใช้เรียกคนชิค ๆ คูล ๆ ไม่ทำอะไรแมส ๆ เหมือนกันค่ะ!
หนุ่มสาวญี่ปุ่นเขาเรียกคนแบบนี้ว่า ซาบุคารุ : Sabukaru (サブカル) ซึ่งมากจากคำว่า Subculture แปลว่า วัฒนธรรมย่อย เอาไว้เรียกคนที่มีความสนใจเฉพาะทาง ซึ่งจะสนใจกันแค่ในกลุ่มเล็ก ๆ เท่านั้นค่ะ

หรือถ้าอยากเติมคำว่าสาวหรือหนุ่มเข้าไป ก็จะกลายเป็น

Sabukaru Joshi サブカル女子 สาวซับคัลเจอร์
Sabukaru Danshi サブカル男子 หนุ่มซับคัลเจอร์

โดยในบทความนี้จะเน้นไปที่สาวซับคัลเจอร์ค่ะ สไตล์ของสาวประเภทนี้แหวกแนวอย่างไร แล้วคุณจะเข้าข่ายมั้ย ไปดูกันเลยค่ะ

 

1. การแต่งตัวที่ดูสะดุดตา

แฟชั่นของสาว Sabukaru มักจะแต่งตัวด้วยเสื้อผ้าโทนสีสะดุดตา หรือไม่ก็เสื้อผ้าที่มีลายเยอะ ๆ โดยเฉพาะพวกเลกกิ้งที่มีลวดลายแปลกตานี่ของชอบพวกเธอเลยค่ะ นอกจากนั้นยังสรรหาเข็มกลัดลายเก๋ ๆ มาติดตามกระเป๋าเป้อีกด้วย ถ้าไม่ระวังบาลานซ์ของชุดให้ดีจะกลายเป็นรุงรังเลยล่ะค่ะ ซึ่งพวกเธอก็เก่งมาก ๆ ที่ทำให้แฟชั่นรุงรังนั้นน่ารักและดูดีขึ้นมาได้ โดยส่วนใหญ่แล้วเสื้อผ้าสไตล์ที่พวกเธอใส่กันจะหาได้ตามย่านเด็กแนวอย่าง Shimokitazawa ในโตเกียวค่ะ

 

2. มักไว้ผมทรงบ็อบ

เอกลักษณ์หนึ่งที่สำคัญของสาว Sabukaru ก็คือผมบ๊อบม้าเต่อนี่แหละค่ะ หรือที่เรียกว่า ทรงหัวเห็ด นั่นเอง จะได้ให้ลุคสาวเนิร์ดที่ทุ่มเวลาให้กับความชอบเฉพาะทางอย่างใดอย่างหนึ่งจนไม่มีเวลามาดูแลผมยาว ก็เลยตัดสั้นซะเลย แต่บางวันอาจเปลี่ยนลุคด้วยการม้วนผมเล็กน้อย หรือประดับด้วยกิ๊บที่ไม่ซ้ำใครตามสไตล์ของพวกเธอนั่นเองค่ะ

 

3. เพิ่มความเนิร์ดด้วยแว่นทรงกลมและหมวกเบเร่ต์

แว่นทรงกลมถือว่าเป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ในแฟชั่นของพวกเธอ นอกจากจะเพิ่มเสน่ห์ในแบบของสาว Sabukaru แล้ว แว่นทรงกลมยังทำให้ใบหน้าดูเล็กลง แถมเข้ากับเมคอัพที่เน้นปัดแก้มชมพูบริเวณใต้ตาที่นิยมกันในหมู่สาวญี่ปุ่นอีกด้วยค่ะ ส่วนหมวกเบเร่ต์นั้น นอกจากจะใส่ยุคไหนก็ไม่เอ้าท์แล้ว ยังแสดงถึงอารมณ์ศิลปิน หรือความอาร์ตที่มีอยู่ในตัวของพวกเธอด้วยล่ะค่ะ

 

4. สไตล์การอัพรูปในโซเชี่ยลมีเดีย

นอกจากพวกเธอจะแสดงความติสท์ผ่านการแต่งกายแล้ว ยังชอบแสดงออกทางโซเชียลด้วยแคปชั่นที่เขียนด้วยคันจิตัวยาก ๆ หรือบทกลอนภาษาอังกฤษ ให้เข้ากับรูปอาร์ต ๆ ที่เธออัพโหลด โดยส่วนมากพวกเธอจะชอบลงรูปท้องฟ้า รูปดอกไม้ เป็นต้น เวลาพวกเธอไปช็อปปิ้ง ก็จะไม่อัพโหลดรูปของที่ซื้อมานะคะ แต่จะเน้นถ่ายทอดวลีภาษาอังกฤษความหมายลึกซึ้งที่อยู่บนเสื้อหรือสินค้าต่าง ๆ ถ้าใครไม่อยากอัพรูปตัวเองและอยากอัพอะไรคูล ๆ ก็ลองทำตามเทคนิคนี้ดูนะคะ

 

5. หลากหลายสารพัดเทคนิคถ่ายรูปสุดติสท์

สาว Sabukaru มักจะพกกล้องไปไหนมาไหนอยู่เสมอ เพราะการถ่ายรูปเซลฟี่ด้วยกล้องหน้ามือถือไม่ใช่สไตล์ของพวกเธอ นอกจากจะถ่ายท้องฟ้ากับดอกไม้แล้ว ก็ยังชอบถ่ายเงาหรือปลายเท้าของตัวเอง และมักจะเอาสิ่งของต่าง ๆ เช่น กล้อง หนังสือ รูปภาพ โปสการ์ด รวมถึงแก้วกาแฟใบโปรดวางรวมกันบนโต๊ะเพื่อให้ได้รูปน่ารัก ๆ แบบที่พวกเธอชอบ หรือไม่ก็ให้คนอื่นถ่ายรูปพวกเธอที่กำลังถือกล้องถ่ายรูปอยู่ นอกจากจะได้รูปที่เป็นธรรมชาติแล้วยังดูเก๋ไปอีกแบบด้วยค่ะ

 

6. ชอบไปร้าน Village Vanguard

คิดว่าไม่มีวัยรุ่นคูล ๆ คนไหนในญี่ปุ่นไม่รู้จักร้าน Village Vanguard แน่ค่ะ ร้านนี้เป็นแหล่งรวมของแต่งบ้าน ของเล่น หนังสือ เสื้อผ้า เครื่องประดับ มีหลายอย่างคละกันไป แต่ที่ทำให้แตกต่างจากร้านอื่นคือ ร้านนี้จะคัดสรรสินค้าสุดแปลกแหวกแนวมาวางขายในร้านเท่านั้นค่ะ ก็ไม่แปลกที่จะถูกใจสาว Sabukaru ความลับแฟชั่นสุดชิคของพวกเธออยู่ที่ร้านนี้แหละค่ะ

 

7. ชอบร้านกาแฟในมุมลับมากกว่าร้านแฟรนไชส์

ถึงจะดูเป็นสาวที่โลกส่วนตัวสูง แต่ก็มีมุมชอบคาเฟ่กับเขาเหมือนกันนะ! เพียงแต่ว่าถ้าเทียบกับผู้หญิงสวยหวานทั่วไปแล้ว พวกเธอจะชอบคาเฟ่ที่ไม่ใช่ร้านแฟรนไชส์ แต่เป็นร้านกาแฟเก่าแก่ หรือร้านกาแฟในมุมลับตามตรอกซอยต่าง ๆ จนเพื่อนเธอต้องบอกว่า “นี่เธอไปรู้จักร้านแบบนั้นได้ยังไงเนี่ย?” กันเลยทีเดียว และในขณะที่ผู้หญิงคนอื่น ๆ ชอบไปคาเฟ่น่ารักเพื่อถ่ายรูปตามกระแส แต่สาว Sabukaru กลับไม่ใส่ใจเรื่องนั้น เธอเพียงแค่ต้องการร้านกาแฟเงียบ ๆ แสงไฟสลัว ๆ เพื่อให้สามารถจดจ่อกับสิ่งที่เธอคลั่งไคล้ได้ก็เท่านั้นเอง

 

8. ชอบวงดนตรีอินดี้

สาว Sabukaru ชอบฟังเพลงแนวป๊อบร๊อคของวงดนตรีอินดี้ที่ยังไม่เดบิวต์อย่างเป็นทางการ เพราะชอบที่จะแสวงหานักดนตรีหน้าใหม่ที่ต่อจากนี้จะค่อย ๆ ดังขึ้น พวกเธอชอบที่จะสัมผัสความรู้สึกที่ได้เติบโตไปพร้อมกันกับศิลปิน เพื่อเป็นแรงบัลดาลใจใหม่ ๆ ให้กับพวกเธอ นอกจากวงดนตรีแล้วก็ยังชื่นชอบไอดอลใต้ดินหรือเพลงแนว Bossa Nova อีกด้วยค่ะ

 

อ่านมาถึงตรงนี้แล้ว มีใครคิดว่า “นี่ฉันก็เป็นสาว Sabukaru ด้วยรึเปล่าเนี่ย?” บ้างคะ?

ถ้าใครไปญี่ปุ่นแล้วอยากชมการแสดงวงอินดี้ ร้านกิ๊ฟท์ช็อปเก๋ ๆ ร้านเสื้อผ้ามือสองแหวกแนว หรือคาเฟ่ในมุมลับที่เงียบสงบ ลองถามสาว Sabukaru ดูก็เข้าท่า แถมอาจได้เห็นญี่ปุ่นในมุมมองใหม่ที่แปลกไปจากการท่องเที่ยวแบบเดิม ๆ ก็ได้นะคะ

 

แหล่งที่มา : seikatsu-hyakkawoman.mynavimottainaihonpofeelyrenaibumasi-maro

FOLLOW US ON
FACEBOOK