รูปเคารพศพแมว 3 มิติ เหมือนซะยิ่งกว่าตัวจริง ทางเลือกสำหรับทาสแมวที่อยากจดจำเจ้านายผู้ล่วงลับ

เรารู้ดีว่าสมาชิก WOM หลายคนเป็นทาสแมวแบบหมดทางเยียวยา และก็หลงรักพวกมันเอามากๆ จนบางทีแฟนหนุ่มอาจต้องเก็บอาการของความน้อยใจเอาไว้ข้างในลึกๆ เพราะอยากจะคลอเคลียกับสาวๆ  ได้บ่อยๆ เหมือนกับบรรดาแมวเหมียวทั้งหลาย

แต่อย่างไรก็ตามงานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา เพราะเจ้าเหมียวมันก็แก่ชราได้ แถมยังมีอายุไขน้อยกว่ามนุษย์หลายเท่าตัว เมื่อเจ้านายจากไปทาสแมวทั้งหลายก็ต่างเศร้าโศกเสียใจ โดยเฉพาะในประเทศญี่ปุ่นที่มีคนเลี้ยงแมวต่อครอบครัวมากจนติดอันดับโลก ศิลปินรุ่นใหม่จึงหาทางบรรเทาความทุกข์ในใจของทาสแมว โดยการทำรูปเคารพศพแบบ 3 มิติที่เหมือนกับเจ้านายเก่าของคุณมากๆ ราวกับพวกเขาไม่ได้หายไปไหน และยังอยู่ใกล้ๆ อยู่เสมอ

คลิปข้างบนนั้นเป็นขั้นตอนบางส่วนของการทำรูปเคารพ ซึ่งจะเห็นได้ว่ามันต้องใช้ความละเอียดและปราณีตบรรจงค่อนข้างมาก แต่พอทำจนเสร็จออกมาก็ต้องตะลึง เพราะมันเหมือนกับเจ้าแมวตัวต้นฉบับเอามากๆ เหมือนแทบจะทุกรายละเอียดเลยก็ว่าได้

การเย็บปักถักร้อยนั้นเป็นศิลปะที่หญิงสาวในยุคเก่าทุกคนมีติดตัว เพราะมันเป็นวิชาการบ้านการเรือนที่จำเป็นอย่างหนึ่ง แต่ในปัจจุบันได้มีอุตสาหกรรมเครื่องแต่งกาย และเครื่องจักรในการตัดเย็บผุดขึ้นมากมาย ทำให้ศิลปะงานทำมือบางอย่างเริ่มสูญหาย แต่ถึงอย่างนั้นศิลปินชาวญี่ปุ่น คุณ Wakuneco  กลับพลิกสถานการณ์ของงานศิลปะที่กำลังอยู่ในช่วงขาลงให้กลับมาเป็นที่สนใจ และสามารถเพิ่มมูลค่าของการเย็บปักถักร้อยขึ้นมาได้อีกครั้ง ด้วยการสร้างสถาปัตยกรรมอันแสนฟูฟ่องด้วยขนสังเคราะห์ เพื่อสร้างรูปเคารพศพหน้าแมวขึ้นมา

รูปเคารพแต่ละชิ้นนั้นสมจริงมาก และเป็นแบบ 3 มิติ ซึ่งเกิดจากการปักขนสังเคราะห์เข้าไปทีละเส้น เพื่อไล่สีขนให้ตรงกับเจ้าแมวต้นแบบ แล้วค่อยๆ ตัดแต่งความยาวจนได้รูป จึงทำให้ดูเป็นธรรมชาติและสมจริงมากๆ ในขนาดเท่า 1 ฝ่ามือ แถมยังมีตาที่เป็นประกาย คล้ายกับว่าเจ้าแมวตัวนี้ยังมีชีวิตอยู่จริงๆ จากนั้นก็นำมาใส่กรอบ ตั้งไว้ให้รู้สึกว่าเจ้าเหมียวคนสำคัญไม่ได้อยู่ไหนไกล

กรอบรูปเคารพน้องเหมียวแบบนี้ มีร้านค้าร้านเดียวในโลกที่ทำออกวางจำหน่าย นั่นก็คือร้าน Wakuneco ซึ่งเปิดรับออเดอร์ผ่าน Yahoo! แต่น่าเสียดาย ที่ตอนนี้เปิดให้บริการจัดส่งเฉพาะในญี่ปุ่นเท่านั้น แต่ถ้าเพื่อนๆ มีแพลนบินไปเที่ยวอยู่แล้วก็สามารถสั่งจองได้เช่นกัน เวลาบินไปค่อยนัดรับกันเองก็ได้นะ

ใครต้องการดูผลงานของร้าน Wakuneco เพิ่มเติม หรืออยากสั่งทำรูปเคารพแมวบ้างก็สามารถตามเข้าไปชมกันต่อได้ที่ IG ด้านล่างนี้เลยค่ะ

https://www.instagram.com/wakuneco/

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : mymodernmetameblowakuneco.feltwaku_necoinstagramcreators.yahooyoutube

FOLLOW US ON
FACEBOOK