Netflix Review : Aggretsuko ซีซั่น 2 อนิเมชั่นสะท้อนสังคมออฟฟิศญี่ปุ่น

Aggretsuko เป็นซีรีส์อนิเมชั่นแนวตลกชื่อดังของค่าย Sanrio ที่ได้รับความนิยมอย่างมากใน Netflix ซึ่ง Aggretsuko ซีซั่นแรกออกฉายทาง Netflix ทั่วโลกไปเมื่อวันที่ 20 เมษายน 2018 ซึ่งเป็นซีรีส์ตอนละ 10 – 15 นาที กำกับและเขียนบทโดย ราเรโกะ และ เซนฉะ ยาวารากะ มีกระแสตอบรับดีจนได้รับไฟเขียวให้สร้าง Aggretsuko Season 2 ออกฉายเมื่อวันที่ 14 มิถุนายน 2019

ทั้งนี้โปรเจกต์ Aggretsuko บนเน็ตฟลิกซ์ พัฒนามาจากอนิเมชั่นที่ฉายทางทีวีเรื่อง Aggressive Retsuko ที่มีตัวละครเด่นคือ เรตสึโกะ แพนด้าแดง สาวโสด วัย 25 ปี ราศีพิจิก เลือดกรุ๊ปเอ ทำงานอยู่ในแผนกบัญชีของบริษัทเอกชนแห่งหนึ่งในฐานะ OL (Office Lady) โดยมีบุคลิกที่โดดเด่นและแตกต่าง เช่น การมีอารมณ์ที่เกรี้ยวกราด ชอบระบายความเครียดด้วยการ ดื่มแอลกอฮอล์ ฟังเพลงเมทัล และร้องคาราโอเกะหลังเลิกงาน

เรื่องย่อ Aggretsuko Season 2 เล่าถึง เรตสึโกะ ที่เริ่มปรับตัวกับการทำงานในออฟฟิศสุดโหดได้แล้ว แต่ยังต้องเจอกับปัญหาความรัก กลับมาอกหักหนักกว่าเดิม รวมถึงเจอแม่จัดแจงให้ไปดูตัวกับหนุ่มที่ไม่รู้จัก เพราะอยากให้เธอแต่งงาน ขณะที่เด็กใหม่ในที่ทำงานก็เริ่มสร้างปัญหาให้กับทุกคน

แม้ว่าจะเป็นการ์ตูน แต่เนื้อหาของ Aggretsuko มีความเป็นผู้ใหญ่สูงมาก โดยสะท้อนสภาพสังคมเมืองของคนญี่ปุ่นที่ชอบการทำงานหนัก ผ่านตัวละคร เรตสึโกะ ซึ่งเป็นเพศหญิง เนื่องจากต้องการจิกกัดประเด็นการกดขี่ทางเพศในกรุงโตเกียวที่โลกการทำงาน สาวออฟฟิศยังคงถูกมองไม่ดีจากสายตาคนทั่วไป ไม่ค่อยได้รับการยอมรับในความสามารถ ถูกพนักงานชายใช้งานสารพัด ต้องทนกับคำพูดดูหมิ่นของหัวหน้ากับเพื่อนร่วมงานผู้ชาย ต่อให้ทำงานเก่งแค่ไหนก็มีโอกาสเลื่อนขั้นน้อยมาก เพราะคนส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นยังมองว่าผู้หญิงจะมีอายุการทำงานสั้น เมื่อแต่งงานก็อาจจะต้องลาออกไปเป็นแม่บ้านเลี้ยงลูก

จากข่าวสะเทือนใจทั้งพนักงานหญิงฆ่าตัวตายจากการทำงานเกินเวลา พนักงานหญิงถูกล่วงละเมิดทางเพศ หรือพนักงานหญิงถูกเอาเปรียบในที่ทำงาน เรตสึโกะ กลายเป็นตัวแทนของสาวออฟฟิศญี่ปุ่นยุคใหม่ที่มีปากมีเสียงมากขึ้น สู้คน มั่นใจ และพร้อมที่จะใช้ชีวิตคนเดียวโดยไม่ต้องพึ่งพาผู้ชายก็ได้ ซึ่งถือว่าฉีกจากคาแรคเตอร์ของมนุษย์เงินเดือนสาวในญี่ปุ่น และหลายครั้งเธอก็ไม่ทำตัวตามค่านิยมของสังคม อาทิ ต่อต้านการคลุมถุงชนของแม่

แม้ว่าจะมีเนื้อหาหนัก ๆ เกี่ยวกับชีวิตสาวออฟฟิศและความเป็นเฟมินิสต์แทรกอยู่ แต่ภาพรวมของ Aggretsuko คืออนิเมชั่นแนวคอมเมดี้ที่เน้นนำเสนอความสนุกสนานในชีวิตการทำงาน นอกจาก เรตสึโกะ แล้ว ยังมีตัวละครที่น่าสนใจอีกหลายตัว เช่น ผอ.ตัน, โคมิยะ, สึโบเนะ, เฟนเนโกะ และคาบาเอะ ซึ่งแต่ละตัวก็มีคาแรคเตอร์ที่โดดเด่น ช่วยจำลองสภาพออฟฟิศญี่ปุ่นออกมาได้สมจริง

Aggretsuko Season 2 ตอบโจทย์มนุษย์เงินเดือนทั่วโลกทั้งชายและหญิงที่ต้องการผ่อนคลายความเครียดในแต่ละวัน โดยมีสาระและแนวคิดดี ๆ แฝงอยู่ในทุกตอน รวมทั้งยังเป็นอนิเมชั่นที่สร้างกำลังใจให้สาว ๆ ทั่วโลก ให้ต่อสู้กับสิ่งต่าง ๆ ในออฟฟิศด้วยความอดทน รับมือกับปัญหาชีวิตด้วยการคิดบวก และกระตุ้นให้ไม่ลืมที่จะทำตามความฝันของตัวเองอีกด้วย

 

 

ตัวอย่าง Aggretsuko Season 2

 

FOLLOW US ON
FACEBOOK