PRODUCE 101 JAPAN ตอนที่ 6 : Group Battle

เดินทางกันมาถึงรอบ Group Battle กันนะคะ รอบนี้เราเคยเกริ่นไว้ในตอนที่แล้ว ด้วยเพลงที่ค่อนข้างยาก จนในโซเชียลคุยกันว่า PD เขาไม่ชอบอะไรน้อง ไม่ปราณีกันเลย และอีกส่วนที่มองว่าเพลง K-POP นั้นเยอะเกินไป ซึ่งก็มองได้ว่าเป็นการทดสอบและท้าทายเหล่าเด็กฝึกไปพร้อม ๆ กัน การจะก้าวข้ามขีดจำกัดตัวเองภายในเวลาที่จำกัดจะทำได้ในระดับไหนกัน ถ้าทำได้ดีก็จะกลายเป็นประโยชน์พลิกโพลตัวเองได้ แต่ถ้าแย่ก็จบเหมือนกัน และแน่นอนความชอบของเราถึงเด็กฝึกทำได้ไม่ดี แต่ก็ยังเป็นกำลังใจแล้วเชียร์อยู่ ก็ใช่ว่าทุกคนจะชอบเหมือนเรากันไปหมด ล่าสุดหลังจบตอนที่ 6 ไป กระแสของเด็กค่อนไปทางลบ แต่ก็มีบางส่วนตัวที่ให้กำลังใจเด็กฝึกอยู่ ดังนั้นในตอนนี้เราจะมาลองพูดคุยถึงสาเหตุของกระแสด้านลบกันซักนิด ซึ่งเพลงที่โดนหนักที่สุดคือ LOVE ME RIGHT ของ EXO และมาพูดคุยถึงภาพรวมของอีก 2 ทีมกัน

จากส่วนตัวที่ได้ดูสดในวันนั้น ก็ต้องบอกว่า ถ้าดูภาพรวมตอนการแสดงก็คงตอบว่าดีที่สุดไม่ได้ จะบอกว่าแย่จนดูไม่ได้ก็ไม่ใช่ แต่ก็เป็นการแสดงที่ต่ำกว่าที่คาดคิดไว้ ในบรรดาเพลง K-POP เพลง EXO น่าจะเป็นที่ง่ายกว่าเพลงอื่น ๆ แต่ก็ยังมีข้อผิดพลาดที่เห็นได้ชัด ทั้งร้อง ทั้งเต้น จึงไม่น่าแปลกใจที่จะทำให้แฟนคลับไม่โอเคกัน แล้วสเตจรอบนี้ยังเป็นสเตจที่เสี่ยงมาก ๆ กับการร้องสด เพราะเด็กฝึกหลายคนในทีมยังใหม่กับการร้องเต้นพร้อมกัน พลังที่ดรอปลง ความตื่นเต้น ส่งผลให้ภาพรวมดูไม่ดีเท่าที่ควร และเซ็นเตอร์ที่กลืนหายไป

หลังจากรายการจบ เราลองมาเช็คกระแสในโซเชียลกับช่องยูทูปอีกที กระแสก็ไปในทางเดียวกันคือ การแสดงยังไม่ดี แล้วจากยอดคอมเม้นต์ในยูทูปกว่า 5 พันคอมเม้นต์ ยอดไลค์ 6 พันกว่า และยอดดิสไลค์ 4 พันกว่า จนทำให้เป็นที่สงสัยกันว่าเกิดอะไรขึ้นกับทีมนี้ ทำไมยอดดิสไลค์ถึงเพิ่มขึ้นกว่าคลิปของทีมอื่น ๆ ทั้งยังมีคนที่กลัวว่าเด็กฝึกทีมนี้ อาจจะโดนเทยกทีมก็ได้ เราจะขอสรุปประเด็นหลักเลยก็คือ เรื่องเป็นทีมแรกที่ได้เลือกเพลง ทั้งยังเป็นเพลงที่อยากได้ด้วย เมมเบอร์ในทีมต่างก็เก่ง มีความสามารถขนาดนี้ ทำไมถึงทำได้ไม่ดี เหมือนไม่เคารพศิลปินเจ้าของเพลงเลย และเซ็นเตอร์ที่ไม่เด่น ซึ่งในจุดนี้ก็มองได้ว่า เป็นความคาดหวังที่จะเห็นสเตจดี ๆ จากเด็กฝึก แต่กลับทำให้ผิดหวัง กับอีกส่วนที่เป็นแฟนคลับ K-POP ที่มาเห็นการแสดงแล้วไม่โอเคก็ติเตือนกันไป จนเป็นกระแสด้านลบ ซึ่งตอนนี้เด็กฝึกทีม EXO น่าเป็นห่วงถึงเรื่องผลกระทบต่อคะแนน และอันดับในการคัดออกรอบ 2 ตัดที่อันดับ 35

 

EXO - LOVE ME RIGHT

 

ทีนี้เรามาลองดูทีมอื่นในตอนนี้กัน คือทีม BTS-FIRE และ DA PUMP-if… ซึ่งทั้ง 2 ทีม คนที่คงมาตรฐานได้ดีก็ยังทำได้ดี โดยเฉพาะ มาเมะคุง หรือ มาเมฮาระ อิซเชย์คุง ที่รับหน้าที่เซ็นเตอร์ เพลง FIRE ซึ่งทำได้ดี และทรงพลัง แถมในตอนนี้ยังท้าทายเรนคุง ที่ไม่เลือกตัวเองเข้าทีม เพราะสงสัยต้องการจะแข่งกัน โดยมาเมะคุง ได้เลือกแต่คนเก่ง ๆ มาประชัน โดยมี คิม ยุนดง และ จง ยองฮุน จากทีม HALO มาร่วม ทั้งยังมี ซึรุโบ ชิองคุง จากคลาส A มาร่วมทีมอย่างจัดเต็มกะเอาชนะเต็มที่ ซึ่งก็ส่งผลให้ภาพลักษณ์ทีมดูแข็งแกร่ง แถมยังทำการแสดงภาพรวมได้ดี ถ้าเรื่องการเต้นทีมนี้ไม่มีปัญหาเรื่องพลังเลย แต่ถ้าเรื่องการร้อง ก็ยังมีดรอปลงไปบ้าง แต่ภาพรวมก็ดูสนุก เอาสเตจอยู่

 

BTS - FIRE

 

ในฝั่งของทีม DA PUMP-if… ซึ่งเป็นเพลงแนวบัลลาด (BALLAD) ที่ก็มีความยากในตัวเพลง ถ้าจะมองว่าง่ายก็ง่าย จะมองว่ายากก็ยาก เหมาะกับเมมเบอร์ในทีมที่ค่อนชิล รักสงบที่แท้จริง เป็นทีมที่สงบสุขในรอบนี้เลย เรียกว่าชิล จนถึงวันเช็คเพลงกับเทรนเนอร์กันเลย แต่ก็เป็นเพลงบัลลาดการจะทำให้สเตจมีพลัง ก็ไม่ใช่เรื่องง่าย ความพร้อมเพรียง เสียงที่มีพลัง จะต้องเป๊ะในระดับเอาเวทีอยู่ ไม่งั้นก็เรียบเกินจนสื่ออะไรกับคนดูไม่ได้ ความชิวของทีมจึงต้องเร่งระดับมากขึ้น เพื่อไม่ให้แท้ทีมอื่น จากความเห็นส่วนตัวเสียงของโทโคนามิ ชิองคุง ค่อนข้างมีพลัง เหมาะกับตำแหน่งโวคอล และเอาสเตจอยู่ แต่ภาพรวมก็ยังไม่ถือว่าดีมาก ท่อนประสาน กับ จังหวะแรปของอาโอกิคุง ช่วงท้ายเพลงดร็อปลง เพราะต้องเต้นการเข้าแรป

 

DA PUMP -  if…

 

ถ้าดูภาพรวมของตอนนี้ทั้งหมด ถ้าแยกเรื่องการร้อง การเต้นของเด็กฝึก ออกจากกันดูไม่มีปัญหา แถมยังทำได้ดีมากอีกด้วย แต่ต้องมาทำทั้ง 2 อย่างพร้อมกัน น่าจะสร้างความกดดันอยู่พอตัว ส่งผลให้สเตจดูหนักเกินไป จนเด็กฝึกไม่ได้รู้สึกสนุกกับการแสดงเท่าที่ควร มาถึงตอนนี้แล้ว ถ้ายังไม่ก้าวข้ามตัวเอง รอบต่อไปก็จะยากขึ้น และส่งผลกับอันดับมากขึ้น เพราะถ้าดูทางโปรดิวซ์แห่งชาติแล้ว ความสามารถก็เป็นอีกพิคที่ทำให้เลือกเด็กฝึกคนนั้นเข้าไปในโพลตัวเอง สำหรับเราแล้ว ไม่มีเด็กฝึกไม่มีคนไหนไม่เก่งเลย ทุกคนเก่งกันมาก แต่ถ้าต้องเลือกมันก็ต้องมีข้อเปรียบเทียบ และสุดท้ายข้อผิดพลาดวันนี้ จะทำให้น้องเติบโตขึ้นในวันข้างหน้า มาเป็นกำลังใจให้โอชิเมน กับเด็กฝึกข้ามก้าวขีดจำกัดตัวเอง และเข้าสู่เดบิวต์ไลน์กันนะคะ

 

ในตอนหน้า ยังจะได้ลุ้นคะแนน Benefit จาก

อันดับที่ 1 ของแต่ละทีม +20,000 คะแนน

อันดับที่ 1 จากทุกทีม +50,000 คะแนน

และเมมเบอร์ทุกคนจากทีมชนะ +100,000 คะแนน

ซึ่งเป็นคะแนนที่เยอะพอจะทำให้คนที่อยู่อันดับท้าย ๆ รอดเข้าเซฟโซนได้เลย ยังไงเรามาลุ้นกันในหน้า พร้อมกับทีมที่เหลืออยู่กันนะคะ

 

อันดับในสัปดาห์ที่ 6

1. Kawanishi Takumi (+2)

2. Kawashiri Ren (-1)

3. Tsurubo Shion (+2)

4. Mamehara Issei (-2)

5. Kim Youndong (+1)

6. Kim Heecheon (-2)

7. Jeong Younghoon (+1)

8. Osawa Shunya (+1)

9. Ohira Shosei (-2)

10. Kono Junki (+5)

11. Ando Tomoaki (=)

FOLLOW US ON
FACEBOOK