10 หนังญี่ปุ่นเกี่ยวกับอาหาร ที่ดูแล้วรับประกันความหิว!

   คงไม่มากไป ถ้าจะกล่าวว่าวัฒนธรรมอาหารญี่ปุ่นนั้น มันไม่ใช่แค่ความหลากหลายของอาหารและรสชาติ แต่ยังแอบแฝงสัญลักษณ์โดยธรรมชาติ นี่คือ 10 ภาพยนตร์ที่ผู้ชมจะได้เห็นข้อมูลเชิงลึกของอาหารญี่ปุ่นดังๆ ได้เป็นอย่างดี รวมถึงบริบทของอาหารว่ามีที่มาอย่างไร มีวิธีทานอย่างไร ความธรรมดาที่ไม่ธรรมดา ความอดทน และการอุทิศตนในการตระเตรียมอาหารญี่ปุ่นแบบดั้งเดิม การส่งผ่านฝีมือจากรุ่นสู่รุ่น ความหมายที่แท้จริงของข้าวกล่องอาหารกลางวัน นอกจากที่จะได้เรียนรู้คุณค่าสำคัญของวัฒนธรรมญี่ปุ่น ท้องคุณอาจจะร้องเพราะอาหารเหล่านี้ก็เป็นได้ ลองมาดูกันดีกว่าว่า 10 หนังญี่ปุ่นเกี่ยวกับอาหาร ที่ดูแล้วรับประกันความหิว มีเรื่องอะไรกันบ้าง!

1. あかね空: Beyond the Crimson Sky - ปี 2007

Akanezora : Beyond the Crimson Sky (2007) นำแสดงโดย Seiyo Uchino และMiki Nakatani ของผู้กำกับ Masaki Hamamoto เรื่องนี้อิงมาจากนวนิยายรางวัลของ อิชิริกิ ยามาโมโตะ (Ichiriki Yamamoto) ภาพยนตร์ดราม่า ฉากยุคกลางคริสต์ศตวรรษ 1700 สมัยเอโดะ ที่ทำให้ผู้ชมได้รู้ถึงความสำคัญ รวมถึงกรรมวิธีในการผลิตเต้าหู้ของญี่ปุ่น เป็นเรื่องราวของอิกิชิ (Seiyo Uchino) หนุ่มคนเมืองเกียวโต ทำเต้าหู้ วัย 25 ปี ที่มีความแน่วแน่ ตั้งใจที่จะตั้งร้านขายเต้าหู้ “เกียวโตสไตล์” ในแถบเมืองเอโดะ แต่โชคไม่ดีที่เต้าหู้ของเขามันไม่ค่อยถูกปากคนแถวนั้น เพราะเต้าหู้แบบเกียวโตสไตล์ ทั้งเล็ก และนิ่มกว่าเอะโดะสไตล์ แล้วเขาจะทำอย่างไรต่อไป เพราะดูเหมือนไม่มีอะไรง่ายเสียแล้ว อยากให้ทุกคนได้ลองเป็นชมภาพยนตร์เรื่องนี้กัน

นักแสดง : Seiyo Uchino, Miki Nakatani 

ผู้กำกับ : Masaki Hamamoto

 

ที่มาคลิป : http://asianwiki.com/Akanezora

2. Jiro Dream of Sushi - ปี 2011

Jiro Dream of Sushi คือภาพยนตร์สารคดีอาหารชื่อดังของประเทศญี่ปุ่น ผลงานการกำกับของ เดวิด เกลบ์ จาก Chef's Table : France ที่ถ่ายทอดเรื่องราวของ จิโร โอโนะ เชฟญี่ปุ่น เจ้าของร้านซูชิอันดับ 1 ของญี่ปุ่น ซึ่งได้รับตำแหน่ง Michelin 3 ดาว ติดต่อกันมาเป็นปีที่ 5 ใครที่ชอบซูชิไม่ควรพลาดชม

หนังบอกเล่าเรื่องราวความพิถีพิถัน ทุ่มเทใส่ใจในการทำงาน ไม่ว่าจะเป็นการซื้อหาวัตถุดิบ การเตรียมตัวก่อนทำอาหาร การลงมือทำอาหาร ไปจนถึงการเสิร์ฟซูชิให้ลูกค้าทีละคำ ของจิโร โอโนะ สุดยอดนักปั้นซูชิชาวญี่ปุ่น ในวัย 85 ปี ของร้านSukiyabashi  Jiro  ร้านซูชิเล็กๆ 10 ที่นั่ง ที่ต้องจองคิวล่วงหน้าอย่างน้อย 1 เดือนถึงจะได้ทาน

นักแสดง : Jiro Ono

ผู้กำกับ: David Gelb

 

 

3. 武士の献立 : A Tale of Samurai Cooking : A True Love Story - ปี 2013

A Tale of Samurai Cooking : A True Love Story เป็นภาพยนตร์ดราม่าอิงประวัติศาสตร์ ผลงานการกำกับของ ยูโซ อาซาฮาระ จาก My Korean Teacher มีชื่อญี่ปุ่นว่า Bushi no kondate ส่วนชื่อไทย คือพ่อครัวซามูไร นำแสดงโดย อุเอโตะ อายะ และโคระ เคนโง เป็นหนังที่จะพาคุณไปทำความรู้จักกับอาหารญี่ปุ่นแบบต้นตำหรับสมัยโบราณ

หนังเล่าเรื่องราวในยุคสมัยเอโดะ ในเขตปกครองคากะ เด็กสาวอย่าง โอฮารุ ที่มีฝีมือในการปรุงรสอาหารที่อร่อยเลิศมาก ได้รับการยอมรับมาก เธอจึงถูกทาบทามให้เป็นภรรยาของตระกูลพ่อครัวซามูไร แต่อุปสรรคในครั้งนี้ก็คือ ยาสุโนบุ ซามูไรหนุ่ม ซึ่งเป็นสามีของเธอที่ต้องรับไม้ต่อในการสืบทอดวงตระกูลในการเป็นพ่อครัวหลวง แต่เขากลับมีฝีมือทำอาหารที่ไม่ได้เรื่องเลย โอฮารุ จึงต้องต้องสอน ยาสุโนบุ ให้พัฒนาฝีมือในการทำอาหารเพื่อเข้ารับตำแหน่งสำคัญ

นักแสดง : Kengo Kora,Aya Ueto

ผู้กำกับ: Yuzo Asahara

 

 

4. ラーメンより大切なもの : The God of Ramen - ปี 2013

The God of Ramen ภาพยนตร์จากผู้กำกับ Takashi Innami เป็นสารคดีติดตามชีวิตของ คาซึโอะ ยามากิชิ (Kazuo Yamagishi) เชฟราเมนชื่อดังระดับโลก ที่ตรึงใจผู้ชม และร่วมแสดงโดย Shosuke Tanihara สารคดีเรื่องนี้ไม่ใช่โฟกัสเฉพาะความสำเร็จของยามากิชิ เพียงอย่างเดียว แต่ยังขุดค้นชีวิตส่วนตัวของเชฟคนดังอีกด้วย
สำหรับเมนูที่สร้างชื่อเสียงให้กับเชฟผู้นี้ นั่นก็คือ Tsukemen (つけ麺) ราเมนที่เขาคิดค้นด้วยตนเอง ราเมนที่เสิร์ฟแยกกับซุปน้ำข้น ที่ในทุกๆ วัน คนจากทั่วญี่ปุ่นจะมาต่อแถวเป็นชั่วโมงๆ เพื่อมาลิ้มรสยอดอาหารจากต้นตำรับ
อย่างไรก็ดี เบื้องหลังของเชฟที่หน้าเปื้อนยิ้มอยู่ตลอดเวลา ยังซุกซ่อนความเจ็บปวดเอาไว้จนมิด หลังจากที่เขาสูญเสียภรรยาไปด้วยโรคมะเร็ง เขาก็ได้เสียสละ และอุทิศทั้งชีวิตของเขาให้กับการทำราเมน เชฟส่วนมากมักจะหวงสูตรของเขา แต่ไม่ใช่ยามากิชิ เพราะเขายินดีที่จะถ่ายทอดความรู้ให้กับลูกจ้างที่ร้าน หรือแม้แต่ลูกค้าของเขาจะเห็นได้ว่าชื่อภาษาอังกฤษญี่ปุ่นที่แปลเป็นภาษาอังกฤษ และแปลเป็นภาษาไทยอีกที ได้ความว่า “สิ่งที่สำคัญกว่าราเมน” นั่นก็คือ การอุทิศตน ความกระตือรือร้น ความหวัง และความสัมพันธ์

นักแสดง: Shosuke Tanihara, Kazuo Yamagishi 

ผู้กำกับ: Takashi Innami

 

 

5. 深夜食堂 : Midnight Diner - ปี 2015

Midnight Diner หรือShinya Shokudo ภาพยนตร์ญี่ปุ่นอีกเรื่อง ที่สร้างจากการ์ตูนมังงะเรื่องดัง ของยะโร อะเบะ กำกับการแสดงโดย โจจิ มะสึโอะกะ แสดงนำโดย คะโอะรุ โคะบะยะชิ ,มิคาโกะ ทาเบะ และซากิ ทากาโอกะ หนังเรื่องนี้นำเสนอเมนูอาหารง่ายๆ แต่มีเรื่องราวน่าประทับใจ จนประเทศจีน และเกาหลีใต้ขอซื้อลิขสิทธิ์ไปรีเมค

ร้านอาหารเที่ยงคืนร้านนี้ เป็นเรื่องของร้านอาหารในตรอกเล็กๆ ของกรุงโตเกียวที่เปิดระหว่าง เที่ยงคืนจนถึงเจ็ดโมงเช้าจึงมีลูกค้าค่อนข้างแปลกกว่าร้านอื่นๆ หนังบอกเล่าเรื่องราวความสัมพันธ์ของผู้คน ที่ใช้ชีวิตอยู่ในกรุงโตเกียวผ่านร้านอาหารของมาสเตอร์ที่นอกจากจะทำอาหารอร่อยแล้ว ยังเป็นที่ปรึกษาที่ดีอีกด้วย

นักแสดง : Kaoru Kobayashi,Saki Takaoka,Mikako Tabe

ผู้กำกับ: Joji Matsuoka

 

 

6. リトル・フォレスト : Little Forest : Summer/Autumn , Winter/Spring - ปี 2014 - 2015

Little Forest คือหนังที่สร้างมาจากมังงะชื่อเดียวกัน ของไดสุเกะ อิงาราชิ กำกับโดย จุนอิจิ โมริ เจ้าของผลงานหนังเรื่อง A Pierrot นำแสดงโดย ไอ ฮาชิโมโตะ, มายุ มัตซูโอกะ, โยอิชิ นูกูมิซุ, คาเรน คิริชิม่า, ทาคาฮิโระ มิอูระ ภาพยนตร์เรื่องนี้แบ่งออกเป็นสองภาค คือ Summer/Autumn และ Winter/Spring ซึ่งยังพูดถึงการทำฟาร์มเพื่อนำวัตถุดิบมาทำอาหารอีกด้วย

Little Forest : Summer/Autumn , Winter/Spring เรื่องราวของ อิชิโกะ หญิงสาวที่ตัดสินใจกลับจากเมืองใหญ่ หันหน้ามาใช้ชีวิตแบบเกษตรกรที่เธอเคยหนีไป ผ่านเรื่องราว 4 ฤดูกาลของประเทศญี่ปุ่น คือร้อน ใบไม้ร่วง หนาว และใบไม้ผลิ ที่เต็มไปด้วยวิถีชีวิตแบบดั้งเดิมไร้สิ่งปรุงแต่ง กับการทำสวน ทำนา และทำอาหารแบบโฮมเมดตามวัตถุดิบธรรมชาติของฤดูกาล อาทิเช่น สปาเก็ตตี้ แยมสตรอเบอรี่ เกาลัดเชื่อม ปลาย่าง พร้อมภาพบรรยากาศที่งดงาม รับรองดูแล้วหิวไปตามๆ กัน

นักแสดง : Ai Hashimoto,Mayu Matsuoka,Yoichi Nukumizu

ผู้กำกับ: Junichi Mori

 

 

7. あん : Sweet Bean - ปี 2015

เป็นอีกหนึ่งภาพยนตร์ของผู้กำกับ Naomi Kawase ที่ดูแล้วอิ่มหัวใจ เรื่องราวเกี่ยวกับความสัมพันธ์ฉันท์มิตรต่างวัย ระหว่าง เซนทาโร่ หนุ่มโสดร้านขนมหวาน นำแสดงโดย Masatoshi Nagase และโทคึเอะ หญิงชรา วัย 76 นำแสดงโดย Kiki Kirin ที่ได้ถ่ายทอดประสบการณ์การทำโดริยากิ ขนมญี่ปุ่นที่มาแผ่นแป้ง 2 แผ่น ที่ตรงกลางเป็นถั่วกวน (an) และคอยช่วยเหลือเซนทาโร่ให้ร้านขนมไปได้ดี ความผิดหวังของ โทคึเอะที่เซนทาโร่ใช้ถั่วกวนกระป๋องจากซูเปอร์มาร์เก็ต การสอนว่าถั่วกวนที่แท้จริงเป็นอย่างไร การอดทนรอคอยถั่วกวนเข้าที่เป็นเหมือนกับเดตครั้งแรก ภาพยนตร์เรื่องนี้จะทำให้ผู้ชมเห็นถึงความบากบั่น และอดทน ในการกรรมวิธีการเตรียม และทำอาหารของวัฒนธรรมญี่ปุ่น

นักแสดง : Masatoshi Nagase, Kiki Kirin 

ผู้กำกับ: Naomi Kawase

 

 

8. 海のふた : There is no lid on the sea - ปี 2015

There is no lid on the sea ผลงานของผู้กำกับ Keisuke Toyoshima ภาพยนตร์ดัดแปลงจากนวนิยายของนักเขียนชื่อดัง โยชิโมโตะ บานานา (Yoshimoto Banana) ภาพยนตร์ดราม่า เป็นเรื่องราวของมาริ นำแสดงโดย Akiko Kikuchi หญิงสาวผู้เหน็ดเหนื่อยกับความเป็นคนเมือง ตัดสินใจกลับบ้านเกิดเพื่อเปิดร้านขายของโปรดวัยเยาว์ของเธออย่าง “Kakigori” ขนมหวานที่ได้รับความนิยมอย่างมากในช่วงหน้าร้อน น้ำแข็งเกล็ด แต่งสี เติมกลิ่น เติมนม และเครื่องท็อปปิ้งต่างๆ ตามต้องการ ถ้าเป็นบ้านเราคงประมาณน้ำแข็งไสนะคะ
ภาพยนตร์เรื่องนี้ต้องการสื่อสารกับผู้ชมถึงความกดดันของระบบเศรษฐกิจ และความเป็นอยู่ที่ผลักดันให้คนที่อาศัยในเมืองเล็กๆ ต้องผจญภัยในเมืองใหญ่ รวมถึงการเจาะลึกเทรนด์ของคนรุ่นใหม่ที่พยายามหลีกหนีความวุ่นวายในเมืองใหญ่ไปอยู่แบบสโลว์ไลฟ์

นักแสดง : Akiko Kikuchi  

ผู้กำกับ: Keisuke Toyoshima

 

 

9. パパのお弁当は世界一 : Papa’s Lunchbox is the Best in the World - ปี 2017

ภาพยนตร์อินดี้ของผู้กำกับ Masakazu Fukatsu ที่ถ่ายทอดความสัมพันธ์ระหว่างพ่อ ลูก และกล่องข้าวกลางวัน (Obento) นำแสดงโดย Rena Takeda และToshimi Watanabe  ภาพยนตร์เรื่องนี้ได้รับแรงบันดาลใจมาจากเรื่องจริงอันแสนอบอุ่นหัวใจจากทวิตเตอร์ เป็นเรื่องราวเกี่ยวกับคุณพ่อเลี้ยงเดี่ยวที่มีความพยายามในการเตรียมกล่องข้าวให้กับลูกสาววัย ม.ปลาย ปกติแล้วกล่องข้าวกลางวัน คุณแม่บ้านจะเป็นผู้ทำให้สามี และลูกๆ ของเธอ เรื่องนี้จะทำให้ผู้ชมจะได้เห็นถึงวัฒนธรรมการทำกล่องข้าวกลางวันของญี่ปุ่น ที่ต้องเอาใจใส่ และตั้งใจทำ เพื่อเป็นการแสดงถึงความรัก และความทุ่มเททำให้ใครสักคนอย่างจริงจัง

นักแสดง : Rena Takeda, Toshimi Watanabe 

ผู้กำกับ : Masakazu Fukatsu

 

 

10. The Last Recipe หรือ Kirin no shita no kioku - ปี 2017

The Last Recipe มีชื่อไทยว่า สูตรลับเมนูยอดเชฟ เป็นหนังแนวคอเมอดี้ดราม่าเกี่ยวกับอาหาร ผลงานของ โยจิโร่ ทาคิตะ ผู้กำกับชาวญี่ปุ่น ที่เคยได้รับรางวัลออสการ์ สาขาภาพยนตร์ต่างประเทศยอดเยี่ยมจาก Departures นำแสดงโดย นิโนะมิยะ คาซึนาริ , อาโออิ มิยาซากิ ฮิเดโทชิ นิชิจิมา , โค อายาโนะ และยูทากะ ทาเคอุชิ หนังเรื่องนี้ได้รับการชื่นชมว่าเป็น 1 ในหนังที่ดีที่สุดของญี่ปุ่นในปีที่ผ่านมา และมีคิวเข้าฉายในไทย 1 ก.พ. 2018

ภาพยนตร์เรื่องนี้ ดัดแปลงจากนวนิยายของเรื่อง Kirin no Shita wo MotsuOtoko (2014) เป็นเรื่องราวของมิตซึรุ ซาซากิ (Kazunari Ninomiya) ยอดเชฟฝีมือเยี่ยมที่จดจำรสชาติ และสามารถปรุงอาหารได้เหมือนต้นตำรับ จากการชิมเพียงครั้งเดียว รับจ้างทำอาหารสำหรับเป็นมื้อสุดท้ายให้กับคนใกล้ตาย วันหนึ่งเขาได้รับภารกิจในการตามหาตำราอาหารที่หายไปเมื่อ 70 ปีก่อน (ราว ๆ ยุค 30s) ด้วยค่าเหนื่อย 50 ล้าน เมื่อเขาตกลงรับงานระหว่างทางการตามหาไม่ใช่แค่หาสูตรลับ แต่มันคือการค้นหาตัวตนและความหมายของชีวิต

นอกเหนือจากปมสูตรลับอาหารแล้ว ภาพยนตร์เรื่องนี้ยังได้จำลองบรรยากาศบรรจุกลิ่นอายของวิถีชีวิตแนวคิดและวัฒนธรรมของผู้คนในสมัยสงครามโลก ที่สำคัญคือไม่ทิ้งลายเซ็นของตัวผู้กำกับเอง นั่นก็คือ เรื่องความสัมพันธ์อันลึกซึ้งของความเป็นครอบครัว ที่สามารถถ่ายทอดออกมาได้อย่างลึกซึ้งรับรองว่าคุณจะสนุกเอาใจช่วยและน้ำตาซึมไปกับตัวละคร

สรุปจากผู้เขียน The Last Recipe หรือ สูตรลับยอดเมนูเชฟ เป็นภาพยนตร์ที่รวมเรื่องอาหาร สงครามการเมือง มิตรภาพ ครอบครัว ได้อย่างลงตัว และบทสรุปที่คาดเดาได้ยาก เพราะหักมุมอยู่ตลอดเวลา สามอารมณ์ที่เกิดขึ้นหลังดูจบของผู้เขียน คือ ท้องร้องพร้อมยิ้มทั้งน้ำตา

นักแสดง : Kazunari Ninomiya,Hidetoshi Nishijima,Aoi Miyazaki

ผู้กำกับ: Yojir0 Takita

 

แหล่งที่มาข้อมูล :  http://www.japanesefilmfest.org/all/food/165/
                             :  http://asianwiki.com/The_Last_Recipe
แหล่งที่มารูปภาพ : https://en.wikipedia.org/wiki/File:Tsukemen_at_a_Tokyo_restaurant.jpg
                              : https://theawesomer.com/obento-lunch-boxes/7385/

FOLLOW US ON
FACEBOOK