แนะนำ 7 นิยายแนวลึกลับสืบสวนที่มีการตีพิมพ์ในปี 2019 และกำลังเป็นกระแสที่ญี่ปุ่นในขณะนี้

คอลัมน์นี้ขอเอาใจนักอ่านด้วย 7 นิยายแนวลึกลับสืบสวนที่ได้รับความนิยมในปี 2019 แม้บางเรื่องอาจไม่ใช่เรื่องใหม่แต่กลับได้รับการตีพิมพ์ซ้ำในปี 2019 นี้ เรียกได้ว่าเอาใจคุณนักอ่านชาวอาทิตย์อุทัยกันอย่างเต็มที่ จะมีเรื่องอะไรน่าสนใจบ้างมาดูกันเลย

 

1. The House Where The Mermaid Sleeps (人魚の眠る家)
ผู้แต่ง : Keigo Higashino (東野圭吾)

เรื่องนี้เป็นผลงานครบรอบ 30 ปีของ Higashino ที่เขียนข้อมูลเกี่ยวกับเทคนิคทางการแพทย์และเนื้อหาของอวัยวะภายใน สมอง และร่างกายมนุษย์ไว้อย่างละเอียด ถือเป็นจุดเด่นที่น่าสนใจของเรื่อง
จู่ ๆ สามีภรรยาปริศนาภายใต้หน้ากากก็ปรากฏตัวขึ้นพร้อมข่าวร้ายที่เกิดขึ้นกับลูกสาวอันเป็นที่รักของพ่อแม่คู่หนึ่ง เรื่องราวจะลงเอยเช่นไร ต้องติดตาม

 

2. Lone Castle in the Mirror (かがみの孤城)
ผู้แต่ง : Mizuki Tsujimura (辻村深月)

เป็นเรื่องราวแฟนตาซีของเด็กสาวไฮสคูลคนหนึ่งซึ่งหนีเรียนเข้าไปยังกระจกหนึ่งบาน และพบว่าภายในกระจกเต็มไปด้วยผู้คนที่เหมือนกับตัวเธอเอง เธอจึงร่วมมือกับผู้คนเหล่านั้นจนกระทั่งได้พัฒนาความสัมพันธ์จนสนิทชิดเชื้อ ภายใต้การปรากฏตัวของแต่ละตัวละครในเรื่องใช้เทคนิคการเขียนเชิงจิตวิทยาที่ละเอียดอ่อน ทำให้เนื้อหาของนิยายมีความน่าสนใจและมีเสน่ห์เฉพาะตัว

 

3. The Blood of Wolves (孤狼の血)
ผู้แต่ง : Yuko Yuzuki (柚月裕子)

เป็นเรื่องราวที่เกิดขึ้นที่จังหวัดฮิโรชิมะ ในสมัยยุคปลายโชวะ เนื้อหาของเรื่องปรากฏการต่อสู้เพื่อผดุงคุณธรรมของ Bunta Sugawara และนอกจากการต่อสู้อันดุเดือดแล้ว ผู้อ่านยังสามารถศึกษารูปแบบการทำงานของเหล่าตำรวจญี่ปุ่นในยุคนั้นได้จากนิยายเล่มนี้ ทำให้นิยายมีความโดดเด่นไปจากเรื่องอื่น ๆ

 

4. Laplace's Witch (ラプラスの魔女)
ผู้แต่ง : Keigo Higashino (東野圭吾)

เป็นเรื่องราวของอดีตตำรวจหนุ่มที่รับหน้าที่เป็นบอดี้การ์ดให้กับเด็กสาวคนหนึ่ง นิยายเรื่องนี้มีการดำเนินเรื่องคล้ายกับนิยายสั้นแต่จบลงอย่างน่าสนใจ ใจความหลักของเรื่องคือคนที่มีความสามารถมักคิดมากกว่าคนทั่วไป ดังนั้นพวกเขาจึงมองว่าปัญหาคือเรื่องใหญ่เสมอ

 

5. Even Though I'm Told I Now Have Wings (いまさら翼といわれても)
ผู้แต่ง : Honobu Yonezawa (米澤穂信)

ผลงานนิยายสุดคลาสสิกเรื่องล่าสุดของนักเขียน Yonezawa ที่เน้นการถ่ายทอดเรื่องราวลึกลับที่เมื่อใกล้เป็นผู้ใหญ่แล้วทุกคนต้องเจอกับเหตุการณ์ดังกล่าวในเนื้อเรื่อง แม้นิยายเรื่องนี้จะไม่ใช่แนวลึกลับ 100%  แต่ปรากฏโครงสร้างของความเป็นมนุษย์วัยหนุ่มสาวในเนื้อหา จึงทำให้เป็นที่นิยมในหมู่นักอ่าน และเมื่ออ่านจนถึงตอนสุดท้ายเราจะพบที่มาของชื่อหนังสือ

 

6. Sairento bureau midori no karute (サイレント・ブレス  看取りのカルテ)
ผู้แต่ง : Minami kyōko (南杏子)

นิยายเรื่องนี้มีเนื้อหาเกี่ยวกับการหันหน้าให้กับความกลัวต่อสิ่งที่เรียกว่าความตายของแพทย์หญิงคนหนึ่งที่ทำหน้าที่รักษาผู้ป่วย ลักษณะเด่นของนิยายเรื่องนี้คือผู้เขียนได้ศึกษาปัญหาและเทคนิคของการดูแลผู้ป่วยที่บ้านมาเป็นอย่างดี จึงไม่เพียงน่าติดตามแต่ยังมีความน่าเชื่อถือทางข้อมูลการแพทย์ด้วยเช่นกัน

 

7. The King Of Ruin (破滅の王)

ผู้แต่ง : Sayuri Ueda (上田早夕里)

นิยายปรากฏเนื้อหาทางประวัติศาสตร์ในยุคที่ยังไม่มีการรักษาโดยเทคนิคการแพทย์ที่เชี่ยวชาญเมื่อประชาชนติดโรคระบาดจากอุปกรณ์การฆ่าของฆาตกรในยุคนั้น ช่วงแรกดำเนินเนื้อหาอย่างช้า ๆ แต่เมื่อมาถึงกลางเรื่อง วิธีการเล่าเรื่องจะถูกเปลี่ยนให้รวดเร็วมากยิ่งขึ้นอย่างสังเกตเห็นได้ชัด ตัวละครที่ปรากฏในนิยายมีความเสมือนจริงในเรื่องรายละเอียดและคาแรคเตอร์ นับว่าเป็นอีกหนึ่งผลงานที่หาเล่มเปรียบเทียบได้ยาก

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : suspenselife

FOLLOW US ON
FACEBOOK