มารู้จัก Granny DJ คุณยายสายตื๊ด Sumiko Iwamuro ดีเจที่มีอายุมากที่สุดในโลก

เคยลองจินตนาการกันไหมคะ ชีวิตหลังเกษียณที่ล่วงเลยเข้าสู่หลักแปด ตอนนั้นจะทำอะไร อยู่ที่ไหน หากยังนึกไม่ออก วันนี้ขอแนะนำ สุมิโกะ อิวามุโระ (Sumiko Iwamuro) Granny DJ คุณยายสายตื๊ด ที่อาจจะเป็นต้นแบบให้กับใครหลายๆ คนในอนาคตได้ค่ะ

กรุงโตเกียว ชีวิตดีๆ ที่ลงตัว กลางใจเมืองแห่งนี้มีร้านเกี๊ยวซ่าที่ดูแลกิจการโดยผู้หญิงวัย 83 ปี ในทุก ๆ วันเธอใช้เวลาไปกับการอยู่หลังเคาน์เตอร์ร้านเกี๊ยวซ่า แต่ใครจะรู้ ในช่วงตีสอง คืนวันเสาร์ เวลาที่หลาย ๆ คนควรจะหลับใหลกันหมดแล้ว..

ณ คลับที่คาบูกิโจ ย่านชินจูกุ ท่ามกลางแสงสีและฝูงชน อิวามุโระ ผู้ที่สวมแว่นตาสีสันสดใส ปากแดงเป็นเอกลักษณ์ ปรากฏตัวในฐานะ DJ Sumirock ดีเจที่ได้ชื่อว่ามีอายุมากที่สุดในโลก (Stage name นี้เกิดจากการผสมกันระหว่างชื่อและคำแปลของนามสกุล “Iwa” กลายมาเป็น DJ Sumirock)

ผู้หญิงที่ถือกำเนิดในปี 1935 มีเสียงเพลงเป็นส่วนหนึ่งของชีวิต เพราะพ่อของเธอเป็นคนตีกลองวงแจ๊ส  แต่อายุงานอาชีพของเขาก็แสนสั้น เนื่องจากญี่ปุ่นเข้าสู่สงครามโลก ครั้งที่ 2 และตอนนั้นดนตรีแจ๊สกลายเป็นเรื่องต้องห้าม

อย่างไรก็ดี ความหลงใหลในดนตรีของอิวามุโระไม่ได้หายไปไหนเลย เด็กผู้หญิงในตอนนั้นยังคงเปิดเครื่องเล่นแผ่นเสียงเปิดเพลงแจ๊สโดยใช้ผ้าห่มคลุมเพื่อให้เกิดเสียงน้อยที่สุด หลังสงครามจบลงพ่อของเธอจึงได้เริ่มเปิดร้านเกี๊ยวซ่า และไม่เคยกลับไปในเส้นทางดนตรีอีกเลย คงไม่แปลกหากดนตรีที่เปิดเคล้าคลอในร้านคือเพลงแจ๊ส ในสายตาลูกค้าอาจจะรู้สึกว่าไม่ค่อยเข้ากัน ทว่าถ้ารู้เรื่องราวของครอบครัว “อิวามุโระ” ก็จะเข้าใจ

เธอทำเกี๊ยวซ่ามาตั้งแต่อายุ 19 ในร้านที่พ่อของเธอปั้นมากับมือเมื่อ 60 ปีก่อน ด้วยทักษะที่สามารถจดจำและทำได้หลายเมนูในเวลาเดียวกัน

“ในขณะที่สายตาจดจ่ออยู่กับฟืนไฟ ฉันก็กำลังคิดอยู่ในหัวว่าเมนูต่อไปที่ฉันเสิร์ฟลูกค้าคืออะไร การเป็นดีเจก็เช่นกัน มันเป็นการบริหารจัดการอย่างรวดเร็วผสานกับความเป็นธรรมชาติ ซึ่งสิ่งที่สำคัญที่สุดเหมือนๆ กันคือผลการตอบรับ”

“ดนตรีที่ไม่ดีไม่สามารถทำให้ใครลุกขึ้นมาเต้นได้ เช่นเดียวกันลูกค้าจะทานได้ดีถ้าอาหารจานนั้นมันอร่อย”

หลังจากการสูญเสียสามีอันเป็นที่รัก คุณอิวามุโระ ในช่วงวัย 70 เริ่มสนใจในการเป็นดีเจและใช้เวลาร่วมปีไปกับการเป็นลงเรียนหลักสูตรการเป็นดีเจจากโรงเรียนท้องถิ่น ด้วยการแนะนำจากเพื่อนชาวฝรั่งเศส เจ้าของคลับที่คุณอิวามุโระทำการแสดงในปัจจุบัน

ทุกวันนี้ฝีมือการเป็นดีเจของเธอ ทำให้ได้รับเชิญออกงานบ่อย ๆ บางทีก็ไปไกลถึงฝรั่งเศส แต่ความฝันที่แท้จริงของเธอคือการได้ไปทำการแสดงที่มหานครนิวยอร์ค นอกจากนี้เธอยังคิดอยากกลับไปเรียนขี่ม้าและเรียนเล่นเชลโล

“ฉันไม่ได้คิดเรื่องอายุ และฉันก็มีแผนที่อยากจะทำอะไรก็ตามตราบเท่าที่ฉันยังไหว และตราบใดที่ไม่ได้ทำให้ใครเดือดร้อน ฉันคิดว่าคุณจะทำอะไรก็ได้ที่อยากจะทำ และอายุก็ไม่ใช่ปัญหา ฉันยังคงทำในสิ่งที่ฉันอยากจะทำและตัวฉันเองมีความสุข”

 

แหล่งที่มาของเรื่อง : japantimes.co.jpnews.djcity.com

แหล่งที่มาของภาพประกอบ :  japantimes.co.jpeveripedia.orgedmsauce.comAFP

FOLLOW US ON
FACEBOOK