มาส่อง Instagran(ny) Kimiko Nishimoto คุณยายสายอาร์ท วัย 89 ปี รับประกันความจี๊ดจ๊าด!!

คำว่าเทคโนโลยีกับวัยหนุ่มสาวเป็นของคู่กัน วลีข้างต้นไม่ขอเถียง แต่วัยหนุ่มสาวที่ว่าไม่ได้หมายถึง “อายุ” เท่านั้น หากแต่ยังกินความถึงที่ “ใจ” ด้วย

ตัวแทนของ Young at heart ในสัปดาห์นี้ เป็นนิยามที่พูดถึง คิมิโกะ นิชิโมโตะ (Kimiko Nishimoto) วัย 90 ปี คุณยายสายอาร์ท เจ้าของอินสตาแกรม kimiko_nishimoto ที่มีผู้ติดตามมากกว่า 1 แสนราย

ผู้หญิงที่ไม่เคยจับกล้องเลย ด้วยเพราะความคิดแรกที่มองว่ามันเป็นอุปกรณ์ที่หนัก แต่โลกของเธอก็เปลี่ยนไปเมื่อได้มารู้จักกับโลกของการถ่ายภาพ เมื่อตอนอายุ 72 จากการชักชวนของเพื่อนให้สมัครเรียนหลักสูตรการถ่ายภาพสำหรับมือสมัครเล่น ซึ่งดูแลการสอนโดยลูกชายของเธอเอง

“ในตอนแรก ฉันคิดว่ามันยาก แต่พอค่อย ๆ เริ่มไปทีละขั้น ก็รู้สึกว่า โอ๊ะ มันก็น่าสนใจและน่าสนุกดีแฮะ นอกจากนี้ก็ได้เพื่อนใหม่ๆ ด้วย ฉันรักเสียงชัตเตอร์ กล้องได้นำพาฉันไปสู่อีกโลกหนึ่ง แทนที่โลกที่ต้องนั่งกร่อยอยู่ในบ้านทั้งวัน”

นิชิโมโตะใช้การถ่ายภาพเป็นกิจกรรมในการออกกำลังกาย เดินไปรอบๆ บ้าน เพื่อหาแรงบันดาลใจ เนื่องจากเธอไม่สามารถเดินทางไกลๆ ได้แล้ว เธอจึงสร้างสตูดิโอเล็กๆ ภายในบ้าน

“พอเจอจุดที่สวยๆ ฉันก็ถ่ายภาพด้วยความรู้สึกว่าจะทำให้มันเป็นภาพที่น่าสนใจได้ยังไงดี”

นอกจากการถ่ายภาพ ลูกชายของเธอยังสอนการใช้โฟโต้ช็อปสำหรับการตกแต่งภาพ ทุกวันนี้เธอสามารถตกแต่งชิ้นงานที่เต็มไปด้วยไอเดียของเธอได้อย่างสมบูรณ์แบบ ลูกชายของเธอกล่าวว่า “เพราะศิลปะไม่มีถูกผิด การถ่ายถาพเป็นเรื่องราวของความสนุกสนาน และเป็นงานของผม ที่ช่วยให้นักเรียนของผมนั้นเปิดประตูสู่โลกของความคิดสร้างสรรค์”

นิชิโมโตะ เกิดในปี 1928 ณ ประเทศบราซิล ในตอนนั้นพ่อแม่ของเธอสอนการเกษตรกรรมให้กับคนพื้นถิ่น โดยเป็นลูกคนที่ 2 ในบรรดาพี่น้องทั้ง 7 และย้ายกลับบ้านเกิดตอนอายุ 8 ขวบ หลังจากเรียนจบจากโรงเรียนเสริมสวยพ่อของเธอได้เปิดร้านเสริมสวยให้ในบริเวณบ้านของพวกเขา

ในช่วงวัย 20 เธอเริ่มเบื่อกับชีวิตที่ต้องอยู่กับเหย้าเฝ้ากับเรือน เธอจึงติดตามน้องชายทั้งสองคนและเข้าเรียนโรงเรียนสอนขี่จักรยานเพื่อที่จะได้รับใบอนุญาตสำหรับการเข้าร่วมกับแข่งขันขี่จักรยาน

“ฉันอยากจะเจอโลกกว้าง น้องชายของฉันสองคนเป็นนักแข่งรถจักรยาน ฉันคิดว่ามันเป็นอะไรที่น่าสนุกที่จะได้ไปเที่ยวทั้งญี่ปุ่น และการแข่งขันก็เป็นหนทางเดียวที่จะได้เที่ยวแบบนั้น 

อย่างไรก็ตาม หลังจากการแต่งงานเธอก็ได้หยุดแข่งขี่จักรยาน กลายมาเป็นแม่บ้านของลูกชายทั้งสามและสามีอย่างเต็มตัว

ในตอนที่เธออายุ 81 ปี ต้องดูแลสามีที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งปอดในโรงพยาบาล เธอมักจะพกกล้องติดตัวไปด้วย และนั่นทำให้เธอมีเวลามากพอที่จะเริ่มถ่ายภาพในสไตล์ self-portraits หลังจากที่เข้าๆ ออกๆ โรงพยาบาลอยู่ 3 – 4 ปี ในที่สุดสามีของเธอก็จากไปอย่างไม่มีวันกลับ ช่วงนั้นถือเป็นยุคมืดของนิชิโมโตะเลยทีเดียว เธอรู้สึกไม่อยากทำอะไรทั้งสิ้น และก็ไม่ได้จับกล้องอีกเลยอยู่นานทีเดียว

แต่สุดท้ายก็เป็นกล้องของเธอเองที่เป็นผู้ทำให้เธอกลับมาเป็นดอกไม้ที่สดใสอีกครั้งหนึ่ง "การที่ได้พบเจอคนมากมายผ่านห้องเรียนถ่ายภาพ รวมถึงเพื่อนๆ และคนในครอบครัว ทำให้ฉันตระหนักได้ว่า ฉันไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว"

 

 

จนกระทั่งทุกวันนี้ เธอยังคงเรียนกับลูกชายของเธอ และในปีนี้เธออายุล่วงเข้าปีที่ 90 แล้ว แต่เธอยังคงถ่ายรูป และมีแผนว่าจะถ่ายไปจนกว่าร่างกายจะไม่ไหว

“ฉันอยากจะถ่ายภาพไปตราบเท่าที่ฉันยังมีชีวิตอยู่ ถ้าหากถึงคราวที่ต้องนอนป่วย ฉันจะจับกล้องให้มั่น”

ถ้าใครที่รู้สึกว่าสายไปที่จะทำในสิ่งที่ชอบ ต้องการจะลองเรียนรู้ หรืออยากจะเริ่มต้นอะไรใหม่ๆ ขอให้เชื่อเถอะค่ะว่า ไม่มีอะไรสายไป ขอเพียงเริ่มลงมือทำ เพราะคนเราสามารถเรียนรู้สิ่งต่างๆ ไปได้เสมอไม่ว่าอายุเท่าไรก็ตาม

 

แหล่งที่มาของเรื่อง : japantimes, boredpanda

แหล่งที่มาของภาพ : Instagram @kimiko_nishimoto

FOLLOW US ON
FACEBOOK