นักร้องนำวง RADWIMPS ออกมาขอโทษ ต่อประเด็นเนื้อหาเพลง HINOMARU

เมื่อสองปีก่อน วงร็อคยอดนิยมจากแดนปลาดิบ Radwimps ประสบความสำเร็จอย่างสูงกับเพลงประกอบภาพยนตร์อะนิเมะ Your Name (หลับตาฝัน ถึงชื่อเธอ) ในปีนี้กลับมาพร้อมกับคอนเสิร์ต Asia Live Tour ใน 8 เมืองใหญ่ทั่วเอเชีย รวมถึงประเทศไทยด้วย และยังได้ปล่อยซิงเกิ้ลใหม่ล่าสุด เพลง Catharsist ทว่า กลับมีประเด็นร้อนเกี่ยวกับอีกเพลงในอัลบั้ม เป็นที่ถกเถียงกันในโลกโซเชียล อย่างเพลง Hinomaru

สำหรับเพลง Hinomaru นั้นเป็นเพลง Coupling song ของอัลบั้ม โดยโยจิโร โนดะ (Yojiro Noda) นักร้องนำ เป็นผู้แต่ง และมีจุดประสงค์ให้เพลงดังกล่าวเป็นเพลงปลุกใจ อย่างไรก็ตาม เพลงนี้กลับถูกวิพากษ์วิจารณ์ว่าเป็นเพลงชาตินิยมจ๋า ซึ่ง Hinomaru นั้น มีความหมายอย่างตรงตัวว่า วงกลมแห่งดวงอาทิตย์ (Circle of the Sun) แต่อีกความหมายหนึ่ง หมายถึง ธงชาติญี่ปุ่น

โนดะ จึงออกมาชี้แจงถึงเรื่องราวที่เกิดขึ้นผ่านทวิตเตอร์ ทั้งภาษาญี่ปุ่นและภาษาอังกฤษ ถึงจุดประสงค์ของการแต่งเพลงดังกล่าว ดังนี้

“ผมเกลียดความรุนแรง เกลียดสงคราม ทุกครั้งที่ผมพูดถึงประวัติศาสตร์ของพวกเรา ผมพยายามแสดงความรู้สึกเหล่านั้นออกมา เพลง Hinomaru ไม่ได้แต่งมาเพื่อสนับสนุนสงครามหรือความรุนแรงใดๆ ทั้งสิ้น เนื้อเพลงนั้นต้องการเป็นกำลังใจให้กับผู้คนที่อาศัยอยู่ในญี่ปุ่น ไม่ว่าจะเป็นคนที่เป็นผู้ประสบภัยแผ่นดินไหว, สึนามิ, พายุไต้ฝุ่น หรือภัยพิบัติอื่นๆ ที่อาจจะเกิดขึ้นทั้งหมด เพลงนี้เป็นเพลงรวมใจ เพื่อเป็นความหนึ่งเดียวของบ้านเกิดของพวกเรา ผมขอกล่าว
ขอโทษนะครับ ถ้ามีแฟนเพลงรู้สึกเจ็บปวดเพราะเพลงนี้

ในบางคำของเนื้อเพลงถูกเขียนขึ้นด้วยคำญี่ปุ่นดั้งเดิม (ผมเขียนแบบนี้อีกหลายเพลง) และนั่นอาจจะเป็นหนึ่งในเหตุผลที่ทำให้พวกคุณรู้สึกเจ็บปวด

นี่คือความจริง ไม่ได้โกหกแม้แต่คำเดียว ผมขอเอาอาชีพการงานของผมทั้งตอนนี้และในอนาคตเป็นประกัน หวังใจว่าพวกคุณจะเข้าใจ

ผมจะพยายามทำให้ดีที่สุด เป็นพลังบวกให้กับพวกคุณทุกคน และเพื่อโลกใบนี้ แด่การเปลี่ยนแปลงและเป็นส่วนหนึ่งแห่งความสันติภาพ เสมอมา

รัก”

 

สงคราม ชาติ และเชื้อชาติ ยังคงเป็นประเด็นอ่อนไหวเสมอ...

 

แหล่งที่มาของเรื่องและภาพ : soranews24, lyricstranslate, Twitter @YojiNoda1, Instagram @yoji_noda

FOLLOW US ON
FACEBOOK