รู้หรือเปล่าว่าคนญี่ปุ่นมีค่าเฉลี่ยจำนวนชั่วโมงที่นอนน้อยที่สุดในโลก แล้วเป็นเพราะอะไร ?

จากการเก็บข้อมูลทั่วโลกผ่าน Polar A370 และ Polar M430  พบว่าผู้ชายและผู้หญิงญี่ปุ่นนอนหลับน้อยกว่าประเทศอื่นๆ ประมาณหนึ่งชั่วโมง ซึ่งเป็นการสำรวจจากประชากรทั้งชายและหญิงจาก 28 ประเทศทั่วโลก และค่าเฉลี่ยของคนญี่ปุ่นคือ  6 ชั่วโมง 35 นาทีต่อคืน ซึ่งน้อยกว่าค่าเฉลี่ยทั่วโลกถึง 45 นาทีและต่างจากฟินแลนด์ที่เป็นประเทศที่นอนหลับมากที่สุดราว 1 ชั่วโมง

 

Top 5 ประเทศที่มีค่าเฉลี่ยการนอนสูงสุด

ผู้ชาย: ฟินแลนด์ (7:24) ผู้หญิง: ฟินแลนด์และเบลเยียม (7:45)

ผู้ชาย: เอสโตเนีย (7:23)

ผู้ชายและผู้หญิง: ฝรั่งเศสและเอสโตเนีย (7:23 และ 7:44 ตามลำดับ)

ผู้ชายและผู้หญิง: ออสเตรีย (7:21 และ (7:36 ตามลำดับ)

ผู้ชาย: ฮอลแลนด์ (7:20) ผู้หญิง: ฮอลแลนด์และแคนาดา (7:41)

สหราชอาณาจักรยังคงอยู่ในแรงค์กิ้งค์เป็นอันดับต้นๆ คือ อันดับที่ 8 สำหรับผู้ชายและอันดับที่ 11 สำหรับผู้หญิง ในขณะที่สหรัฐฯอยู่ในอันดับต่ำกว่า คืออันดับที่ 16 สำหรับผู้ชายและอันดับที่ 13 สำหรับผู้หญิง

 

Top 5 ประเทศที่มีค่าเฉลี่ยการนอนน้อยสุด

ผู้ชาย: โคลอมเบีย (6:49) ผู้หญิง: จีน (7:11)

ผู้ชาย: บราซิล (6:47) ผู้หญิง: โคลัมเบีย (7:10)

ผู้ชาย: อิสราเอลและฮ่องกง (6:42) ผู้หญิง: ฮ่องกง (6:59)

สตรี: อิสราเอล (6:51)

ชายและหญิง: ญี่ปุ่น (6:30 และ 6:40 ตามลำดับ)

 

ผู้ชายชาวจีนยังคงนอนน้อยเมื่อเทียบกับผู้ชายจากประเทศอื่น คือโดยเฉลี่ย 6 ชั่วโมงและ 52 นาทีต่อคืน แต่สำหรับญี่ปุ่นแล้ว ทั้งสองเพศไม่ได้ต่างกันมากนัก ซึ่งเห็นได้ชัดว่าคนในประเทศญี่ปุ่นมีค่าเฉลี่ยการนอนน้อยที่สุด

สิ่งที่น่าสนใจก็คือ แม้ว่าชาวญี่ปุ่นจะใช้เวลาไปกับการเดินทางไปทำงานค่อนข้างนาน แต่พวกเขาก็ไม่ได้ตื่นเร็วกว่าประเทศอื่น เพราะพวกเขาจะเข้านอนดึกกว่า โดยเฉพาะผู้ชายญี่ปุ่นจะเข้านอนดึกกว่าเกือบทุกประเทศ ยกเว้นฮ่องกงบราซิลจีนและสเปน ส่วนผู้หญิงที่นอนดึกกว่าผู้หญิงญี่ปุ่นมีแค่ฮ่องกงและสเปนเท่านั้น อย่างไรก็ตามผู้หญิงจะนอนมากกว่าและเข้านอนเร็วกว่าผู้ชายทุกประเทศ โดยมีครึ่งนึงตื่นเร็วกว่าผู้ชาย  แต่อย่างไรก็ตามการสำรวจกลุ่มตัวอย่างนี้จำกัดเฉพาะกลุ่ม เพราะสำรวจแค่ผู้ที่ใส่Polar A370 และ Polar M430 อาจมีข้อจำกัดอยู่บ้าง

จึงไม่น่าแปลกใจที่จะเห็นพนักงานออฟฟิศมาหลับที่รถไฟ

แต่สามารถสรุปได้ระดับนึงว่า คนญี่ปุ่นนอนน้อยและเข้านอนดึกส่วนนึงน่าจะมาจากมีชั่วโมงการทำงานที่ยาวนาน ก่อให้เกิดความเครียดสะสมส่งผลต่อการนอนหลับและภาระทางสังคมที่รัดตัว เช่นงานเลี้ยงสังสรรค์ของบริษัทซึ่งเป็นส่วนสำคัญของวัฒนธรรมการทำงานของคนญี่ปุ่น อาจเป็นอีกสาเหตุที่ทำให้ชายและหญิงญี่ปุ่นเข้านอนดึกส่งผลให้มีชั่วโมงการนอนน้อยลงตามมา

 

แหล่งที่มา : https://soranews24.com/2018/04/14/recent-study-once-again-ranks-japan-as-the-country-that-sleeps-the-least/

FOLLOW US ON
FACEBOOK