เกาะติดการเลือกตั้ง AKB48 ครั้งที่ 10 AKB48 53 Single World Senbatsu Sousenkyo ตอนที่5 : โปรโมท หาเสียง

ในตอนที่4 พูดกันถึงเรื่องของสาวๆBNK48 ไป แล้วว่าจะเจอกันอีกทีตอนผลด่วนเลย แต่ผู้เขียนก็อดไม่ได้ ที่จะต้องมาเขียนเรื่องโปสเตอร์กับคลิปหาเสียงของสาวๆ 48groups ที่เพิ่งปล่อยกันไป จากไลฟ์ในแอพพลิเคชั่นSHOWROOMของทางญี่ปุ่น ที่ได้เปิดให้ชมภาพเลือกตั้งก่อนก็เป็นกระแสฮือฮาไปทั่ว โดยเฉพาะแฟนๆของสาวๆBNK48 ที่แฟนญี่ปุ่นยังยอมรับว่า กระแสจากไทยดีมากชนิดที่บอกว่า ถ้าเปิดโหวตได้ในระดับเดียวกับคนญี่ปุ่น ไม่ติดเรื่องแผ่น ค่าขนส่ง หรือ ชำระเงินผ่านบัตรต่างประเทศได้ BNK48คงจะติดอันดับทั้งหมด และระดับท็อปเมมเบอร์ก็อาจจะติดเซมบัตสึ หรือ ได้เป็นเซนเตอร์เลย กระแสดีอย่างงี้ ไม่แน่ว่าแฟนญี่ปุ่นจะช่วยสนับสนุนสาวไทยด้วยก็ได้นะ

ลองมาดูกระแสหลังจากโปสเตอร์และคลิปหาเสียงออกมาให้เห็นอย่างเป็นทางการกันบ้างดีกว่า เริ่มที่โปสเตอร์จากทางฝั่งญี่ปุ่น ที่เน้นความสดใส ความมุ่งมั่นของไอดอลเป็นหลัก ขณะที่ทางวงน้องสาวต่างประเทศ จะแสดงเอกลักษณ์ของชาติ ผ่านสถานที่ ชุดประจำชาติ หรือ อาหาร ส่วนคลิปหาเสียงที่ทุกคนผู้สมัครทุกคนจัดเต็มแสดงความตั้งใจที่ผ่านมา ผ่านทางคำพูด ท่าทาง บางคนก็เตรียมการแสดงสั้นๆมาโชว์ความเพื่อเรียกคะแนนกัน ถ้าจะให้ลงรายละเอียดทั้งหมดก็คงไม่ไหว ผู้เขียนขอนำเสนอเมมเบอร์หลักๆของทางญี่ปุ่น และ ของไทย ที่เรียกเสียงฮือฮาแทนนะคะ

เริ่มที่ตัวเต็งทีมเจ้าบ้านอย่าง มัตสึอิ จูรินะ SKE48 ที่โปสเตอร์ออกมาในแนวใสๆ พร้อมกับข้อความ “ชอบมาตั้งแต่10ปีก่อนแล้ว” และข้อความจากคลิปหาเสียงที่แสดงความต้องการจะเป็นที่1 และย้ำว่าถึงเป็นที่1 ก็ยังไม่จบการศึกษา แล้วจะแพ้ไม่ได้ พร้อมเปลี่ยนชุดเป็นชุดมวยปล้ำส่งสารท้าถึงผู้สมัครคนอื่นว่าไม่แพ้แน่ ส่วนของคู่แข่งทีมเยือนอย่าง มิยาวากิ ซากุระ HKT48 ที่มาพร้อมกับข้อความแฝง ทั้งชุดที่ใส่ก็เป็นชุดของโคดามะ ฮารุกะ หรือฮารุปี้ ท็อปของวง ธงHKT48เองก็ตาม บวกกับความมุ่งมั่นในคลิปหาเสียง ที่แม้จะไม่ได้สื่อของมาเป็นคำพูดที่ชัดเจน แต่สื่อผ่านสิ่งรอบตัวเธอว่า เธอมาเพื่อชนะ เพื่อเป็นที่1 ให้ทุกคนสนับสนุน และขอให้แฟนของ โคดามะ ฮารุกะ ช่วยสนับสนุนเธอแทนส่วนของฮารุปี้ที่ไม่สามารถลงในปีได้ และธงที่แบกอยู่คือ ตัวแทนของ HKT48 งานนี้ตัวเต็งทั้ง2ต่างฝ่าย ต่างไม่ยอมกันเลย กลับกันทางด้านของ โอกิโนะ ยูกะ NGT48 ที่มาแบบเรียบง่าย กล่าวคำขอบคุณแฟนคลับที่ทำให้ปีที่แล้ว ขึ้นไปถึงอันดับ1ในผลด่วน และอันดับ5ในผลจริง ติดเซนเตอร์ของซิงเกิ้ลNGT48 ส่วนผลปีนี้จะออกมาในแบบไหนก็ไม่ยอม ทำให้หลายคนมองว่าการแข่งขันที่1 ครั้งนี้ ยังไงต้องไม่พ้น มัตสึอิ จูรินะ หรือ มิยาวากิ ซากุระ เป็นแน่แล้ว

ด้านวงน้องสาวอย่าง BNK48 สร้างความฮือฮาทั้งโปสเตอร์และยอดวิวจากคลิปที่สูงกว่าตัวเต็งทั้ง2คนอีก ทำให้โลกออนไลน์ญี่ปุ่นตื่นเต้นว่าเราไม่ได้มาเล่นๆ โดยเฉพาะกัปตันวงเฌอปราง ที่กวาดยอดวิวทะลุ2.5แสนไปแล้ว แซงทุกคนไปหลายเท่าตัวเลยทีเดียว สาวๆBNK48 มีนำเสนอทั้งชุดไทย สถานที่ ตัวอักษรไทย และพูดภาษาไทย กัปตันเฌอปรางที่กวาดยอดวิวไปถล่มทลายได้โชว์สกิล3ภาษา ไทย ญี่ปุ่น อังกฤษ แนะนำตัวเองและขอให้ช่วยสนับสนุนเธอ ทางมิวสิคที่มาแนวใสๆในชุด Aitakatta (อยากจะได้พบเธอ) ที่เป็นเซนเตอร์ ถ้าดูด้านโปสเตอร์อาจจะได้มีอิมแพคอะไรมากถ้าเทียบกับเมมเบอร์คนอื่น แต่ในคลิปมิวสิคได้โชว์ความน่ารัก สดใส โดนใจโอตะญี่ปุ่นไปหลายคนเลยทีเดียว และที่ดูว่าคนญี่ปุ่นจะให้ความสนใจเป็นพิเศษกับชื่อและชุดน้องจ๋าเป็นพิเศษ เพราะเวลาเชียร์หรือมิกซ์ จะมีท่อนที่ร้องว่า “จาจ้า” ทั้งในคลิปน้องจ๋ายังกินข้าวเหนียวโชว์ด้วย ที่ดูเหมือนคนญี่ปุ่นจะงงว่าน้องหยิบอะไรขึ้นมาแล้วกินให้ดู

ทางไข่มุกมาในชุดเพนกวินที่ตัดเย็บเอง ที่คนญี่ปุ่นบอกว่า เหมือนกับชุดของเพลง Hashire Penguin ของAKB48 ทีม4 ยุคแรก แล้วก็สงสัยว่าทำไมต้องเป็นชุดเพนกวินด้วย ในคลิปคุณไข่ได้มาโชว์ขนมที่ทำเอง พร้อมอ้อนขอคะแนนให้ตัวเองและเพื่อนๆทุกคน แล้วก็ไม่ลืมที่จะโฆษณาครัวคุณไข่ ที่เจ้าตัวทำตัดต่อเองทั้งหมด งานโฆษณาของครัวคุณไข่โกอินเตอร์

สมาชิกชาวญี่ปุ่นอย่างอิซึรินะที่มาในชุดไทยโบราณกับฉากวัดในสมัยอยุธยาตามกระแสบุพเพสันนิวาส และลายมือภาษาไทยที่เขียนเอง จนคนญี่ปุ่นไม่เชื่อว่าเธอเขียนเอง พร้อมกับแสดงความสามารถในการพูดภาษาไทย อย่างคำว่า “สวัสดีออเจ้า” แนะนำตัวเป็นภาษาไทย หรือ มิโอริ ที่มาพร้อมกับความสามารถ3ภาษา ความมุ่งมั่น และข้อความแฝงที่เธอพยายามส่งให้ถึงแฟนๆให้ช่วยสนับสนุนเธอด้วย

ส่วนของเมมเบอร์ BNK48 คนอื่นๆที่ไม่ได้กล่าวถึง ไม่ใช่ว่าไม่ฮือฮานะคะ ทุกคนเรียกความสนใจจากฝั่งญี่ปุ่นได้ไม่แพ้กันเลย แต่ถ้าให้เขียนถึงทุกคนคงไม่ไหวแน่ๆ สาวๆต่างดึงจุดเด่นที่น่าสนใจของตัวเองออกมาแสดงไม่ว่าจะด้านภาษา ดนตรี ไม่แพ้ทางญี่ปุ่นเลย แล้วยังทำให้คนญี่ปุ่นได้เห็นถึงแรงเชียรของเหล่าแฟนๆโอตะไทย ที่ช่วยให้ยอดวิวสูง จนเป็นที่ฮือฮาให้คนญี่ปุ่นหันมาสนใจสาวๆBNK48จากไทยกันมากขึ้น เรียกได้ว่ากระแสยอดวิวสาวไทยเรามาแรงมาก แต่ยอดวิวไม่มีผลกับคะแนนโหวตใดๆ ถ้าอยากให้สาวๆติดอันดับคือสับสนุนซิงเกิ้ลของAKB48ที่มาพร้อมบัตรโหวตเท่านั้นนะคะ

ติดตามคลิปโปรโมทได้ที่ YouTube ของ AKB48 และ โปสเตอร์ได้ที่เว็บเลือกตั้งหลัก

 

https://www.akb48.co.jp/sousenkyo53rd/candidate_poster

FOLLOW US ON
FACEBOOK