Movie Guide แนะนำ เหล่าไคจู สัตว์ประหลาดญี่ปุ่นจากหนังเรื่อง Pacific Rim ก่อนไปดู Pacific Rim : Uprising

   ภาพยนตร์เรื่อง Pacific Rim สงครามอสูรเหล็ก ที่เข้าฉายในโรงหนังในปี 2013 ถือว่าเป็นหนังแอคชั่นไซไฟ ที่ได้รับความนิยมพอสมควร โดยเฉพาะความโดดเด่นของเหล่า ไคจู ในภาษาญี่ปุ่นที่แปลว่า สัตว์ประหลาด

   ทั้งนี้ คำว่า ไคจู เมื่อได้รับการแปลเป็นภาษาอังกฤษในระดับสากล ว่าเป็น สัตว์ประหลาดยักษ์ หมายถึงสัตว์ประหลาดที่ออกมาถล่มเมืองตามหนัง และซีรีส์ต่างๆ ของประเทศญี่ปุ่น เช่น ก็อตซิลล่า , กาเมรา , มอธรา , คิงกิโดรา, เมก้าก็อตซิลล่า และโรแดน จากเรื่อง Godzilla หรือ เหล่าอสูรกายยักษ์ในซีรีส์ Ultraman ที่ถูกเรียกว่า อุลตร้า-ไคจู เป็นต้น

   ขณะที่ทางฝั่งฮอลลีวู้ดไม่ค่อยมีภาพยนตร์เกี่ยวกับสัตว์ประหลาดขนาดยักษ์เท่าไหร่ มีเรื่องเดียวที่เด่นๆ ก็คือ คิงคอง ซึ่งก็ถือว่าเป็น ไคจู เหมือนกัน แต่เมื่อ Pacific Rim เข้าฉายก็ทำให้ทั่วโลกได้ทำความรู้จักกับคำว่า ไคจู และ สัตว์ประหลาดในหนังมากขึ้น วันนี้จึงขอรวบรวม ไคจู จากหนัง Pacific Rim มาแนะนำ มาดูกันดีกว่าว่าแต่ละตัว จะร้ายกาจขนาดไหน และเยเกอร์ หุ่นยนต์ยักษ์ของฝั่งมนุษย์จะสู้ได้หรือไม่

1.ไคจู หัวขวาน

ไคจู หัวขวาน เป็นไคจูตัวแรกที่ปรากฏตัวที่ซานฟรานซิสโก หัวของมันมีหงอนที่แข็งแรงคล้ายกับขวาน การปรากฏตัวของมันทำให้เกิดความสั่นสะเทือนของแผ่นดินเทียบเป็นอัตราแผ่นดินไหวได้ถึง 7.1 ริกเตอร์ มันทำลายสะพานโกเด้นเกตท์ และสร้างความเสียหายให้กับเมืองซานฟรานซิสโกในรัศมี 3 ไมล์ ก่อนที่กองทัพสหรัฐจะตัดสินใจยิงระเบิดนิวเคลียร์เพื่อทำลายเจ้าสัตว์ประหลาดตัวนี้ แต่ก็ทำให้เกิดความเสียหายมหาศาลจากการจู่โจมครั้งนี้ ทำให้วันที่เกิดเหตุการณ์นี้ในหนังเป็นวันที่มนุษยชาติไม่มีวันลืม และเรียกวันนี้ว่าวัน K-Day (11 สิงหาคม 2013)

2.ไคจู หัวมีด

ไคจู หัวมีด จะมีความคล้ายกับหัวขวานตรงที่มีหงอนที่แข็งแกร่งเหมือนกัน แต่หงอนของเจ้าหัวมีดจะชี้ไปข้างหน้าลักษณะคล้ายมีดปลายแหลม ลวดลายบนตัวของมันจะเรืองแสงเป็นแสงสีเขียว มีขาทั้งหมด 6 ขา โดยใช้ 2 ขาเป็นมือ และเคลื่อนที่ด้วย 4 ขาที่เหลือ

3.ไคจู หัวดาบ

ไคจู หัวดาบ ออกมาในหนังครั้งแรกที่เมืองซิดนี่ย์ ประเทศออสเตรเลีย นับว่าเป็นไคจูที่อ่อนแอที่สุด เพราะโดนยิงโดยจรวดมิสไซล์ ต่อต้านไคจูจากหน้าอกของหุ่นสไตรค์เกอร์ ยูเรก้าก็ร่วงลง เหมือนโผล่มาให้ทดสอบอาวุธเฉยๆ

4.ไคจู หลังกระดอง

กระดองหลังของเจ้า ไคจู หลังกระดอง มาจากร่างกายที่มีส่วนหลังเป็นกระดองที่แข็งแกร่งเหมือนกับเต่า มีตา 6 ดวง การเคลื่อนที่ของมันจะมีท่าทางการเดินเหมือนกับกอลิล่า ด้วยกำปั้นที่แข็งแรงสามารถทำให้มันกระโดดได้สูงมาก และมือเหมือนพลั่วของมันทำให้มีการตะปบที่รุนแรง ที่สำคัญตัวมันเองสามารถปล่อยคลื่นพลังงานสีฟ้า ทำให้ระบบขับเคลื่อนของหุ่นเจคเกอร์หยุดทำงานได้อีกด้วย

5.ไคจู ไรจู

ไคจู ไรจู ถูกออกแบบให้คล้ายกับสัตว์ประหลาดในเรื่องอุลตร้าแมน มีลักษณะคล้ายกับจระเข้ และส่วนปากที่แหลมๆ ของมันนั้นไม่ใช่ปาก แต่เป็นเกราะที่หุ้มปกป้องส่วนหัวเอาไว้และสามารถเปิดออกได้

6.ไคจู สกันเนอร์

ไคจู สกันเนอร์ เป็นสัตว์ประหลาดมีส่วนรูปร่างที่คล้ายคลึงกับหัวขวาน แต่จะต่างกันที่ส่วนหัวที่มีเขาเหมือนกับตัวด้วง

7.ไคจู สแลตเทิน

ไคจู สแลตเทิน คือไคจูตัวแรกที่มีความแข็งแกร่งถึงระดับสูงสุดเท่าที่มนุษยชาติเคยเผชิญมา ความแข็งแกร่งของมันทำให้แม้แต่หุ่นเจคเกอร์ทุกตัวรวมกันยังแทบไม่สามารถเทียบได้ ด้วยร่างกายที่สามารถทนได้ทุกสภาพการโจมตี และพร้อมที่จะขย้ำหุ่นเจคเกอร์ด้วยหางทั้ง 3 หางของมัน ตัวมันมีความเป็นพิษ และเต็มไปด้วยความฉลาด นั่นจึงทำให้มันคือที่สุดของไคจูที่มนุษย์เคยเจอ เราจึงได้เห็นเจ้าตัวนี้เป็นไคจูตัวหัวหน้าของเรื่อง

8.ไคจู โอนิบาบะ

ไคจู โอนิบาบะ เป็นไคจูตัวแรกที่ปรากฏตัวหลังจากเหตุการณ์ในวัน K-Day มันได้ทำลายล้างเมืองโตเกียวในประเทศญี่ปุ่น เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิตถึงหลักล้านคน นำมาซึ่งความเสียหายอันมหาศาล ทำให้มีการเรียกเหตุการณ์ในครั้งนั้นเรียกกันว่า เหตุการณ์โอนิบาบะ สัตว์ประหลาดตัวนี้จะปรากฏตัว และต่อสู้กับหุ่นยนต์ยักษ์ของประเทศญี่ปุ่น

9.ไคจู โอตาชิ

ไคจู โอตาชิ หนึ่งไคจูที่มีขนาดรูปร่างใหญ่ที่สุดถ้าเทียบในระดับความแข็งแกร่งเดียวกัน โอตาชิมีสี่ขา ขาหลังจะสั้น และมือที่ยาวสำหรับสยายปีก สามารถบินได้ ส่วนหัวของโอตาชิจะมีลำคอที่ยาว และหงอนสองหงอนพร้อมทั้งกรามที่ทรงพลัง

 

ส่วนใครที่ดู Pacific Rim มาแล้ว สนใจชมหนังภาคต่ออย่าง Pacific Rim : Uprising ที่มีการเพิ่มไคจูซึ่งสามารถรวมร่างกันได้ด้วย ใครสนใจสามารถรับชมได้เลยวันนี้ ทุกโรงภาพยนตร์

FOLLOW US ON
FACEBOOK