ประกันภัยการโดนรังแก ประกันรูปแบบใหม่ที่มาแรงที่สุดในประเทศญี่ปุ่น

ผู้ปกครองส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นมีความจำเป็นที่ต้องทำงานนอกบ้าน เด็ก ๆ เลยถูกส่งไปโรงเรียนตั้งแต่อายุยังน้อย ถึงแม้ว่าคุณครูในโรงเรียนจะดูแลดีแค่ไหน หรือค่านิยมต่าง ๆ ในสังคมญี่ปุ่นจะพร่ำสอนให้ทุกคนเกรงอกเกรงใจคนรอบข้าง แต่ก็ต้องยอมรับว่าจริง ๆ แล้วในโรงเรียนของประเทศญี่ปุ่นนั้นก็มีการกลั่นแกล้งกัน ไม่ต่างจากโรงเรียนอื่น ๆ ทั่วโลก

จากสถิติพบว่าในปี 2017 เพียงปีเดียว กลับมีการกลั่นแกล้งกันเกิดขึ้นมากถึง 91,000 ครั้ง และยังไม่รวมถึงการโดนรังแกแต่จับมือใครดมไม่ได้อีก ซึ่งน่าจะมีอยู่อีกไม่น้อย โดยปัญหาเรื่องการกลั่นแกล้งกันในโรงเรียนนั้นถึงแม้ว่าจะเป็นเรื่องเล็กน้อย แต่ก็เป็นเรื่องที่ไม่ควรมองข้าม

ยิ่งไปกว่านั้น ในปัจจุบันการกลั่นแกล้งไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะยามที่ต้องเผชิญหน้ากันที่โรงเรียน แต่เรื่องราวเหล่านี้กลับลามไปถึงตัวตนของเด็กบนโลกออนไลน์ที่ดูเหมือนว่ามันจะติดตามตัวเด็กไปได้แทบทุกที่ ไม่ว่าจะเป็นในเว็บบอร์ด การส่งข้อความผ่านแอพพลิเคชั่น Line, Twitter รวมไปถึงการโพสต์ข่าวลือของเพื่อนร่วมชั้น ตลอดจนกลุ่มลับที่ตั้งขึ้นมาเม้าท์กันเฉพาะกิจ รวมไปถึงคำพูดแย่ ๆ ที่เด็กต้องมารับรู้ ซึ่งความก้าวหน้าทางเทคโนโลยี กลับทำให้เด็กที่มีความแตกต่างหรืออ่อนแอกว่าเด็กคนอื่น ๆ ต้องทนทุกข์ทรมานกับการโดนรังแกมากกว่าที่เคย

งานนี้บริษัทประกันภัยญี่ปุ่น Yell เลยผุดไอเดียประกันภัยการโดนรังแกขึ้น เพื่อจ่ายเงินชดเชยให้กับผู้ที่โดนกลั่นแกล้ง โดยเบี้ยประกันราคาต่ำมาก ๆ อยู่ที่ 2,640 เยน หรือ 24.40 ดอลลาร์ต่อเดือนเท่านั้น ทำให้มีผู้ปกครองกว่าร้อยรายมาสมัครกรมธรรม์นี้ให้กับบุตรหลานของตน

กรมธรรม์ป้องกันการรังแกนี้เป็นประกันภัยที่ถูกกฎหมาย โดยเด็ก ๆ สามารถขอความช่วยเหลือและคำแนะนำเบื้องต้นจากทนายได้ฟรี แถมยังโทรปรึกษาได้ นอกจากนี้ถ้าหากเรื่องราวที่เกิดขึ้นมันบานปลายทางบริษัทยังจะจัดหาทนายให้อีกด้วย ยิ่งไปกว่านั้น ถ้าหากเด็ก ๆ ต้องการย้ายโรงเรียน เพราะถูกทำร้ายหรือถูกเหยียดหยาม ทางบริษัทจะออกค่าดำเนินการในการจ้างทนายให้สูงสุดถึงร้อยละ 70  เลยทีเดียว

ประกันภัยนี้ยังครอบคลุมถึงค่ารักษาพยาบาล หากมีการทำร้ายร่างกายกันเกิดขึ้น รวมไปถึงการทำลายทรัพย์สินหรือข้าวของของเด็ก ๆ อีกด้วย ตลอดจนการให้ความช่วยเหลือหากผู้ปกครองต้องการแยกทาง การคุกคามทางเพศ และการใช้กำลังในที่ทำงานหรือละแวกบ้าน ซึ่งผู้ปกครองส่วนใหญ่เห็นด้วยกับการทำประกันภัยชนิดนี้ให้แก่บุตรหลานเพราะว่ามีประโยชน์และสามารถคุ้มครองเด็ก ๆ ได้จริง หากพวกเขามีอายุไม่เกิน 18 ปีบริบูรณ์ และอาศัยอยู่กับครอบครัว ก็สามารถสมัครกรมธรรม์นี้ได้

ถึงแม้ว่าประกันภัยการโดนรังแกจะเป็นไอเดียที่ดี แต่ก็คงไม่มีใครอยากโดนแกล้งเพื่อเอาประกันทั้งนั้น ซึ่งการที่ผู้ปกครองยอมทำประกันภัยชนิดนี้ให้แก่บุตรหลานก็เป็นเพราะต้องการความสบายใจว่าถ้าหากเกิดเหตุการณ์ที่ไม่คาดฝันขึ้น ลูกหลานของพวกเขาจะได้รับการดูแลเป็นอย่างดีนั่นเอง

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : soranews24matome.naver

FOLLOW US ON
FACEBOOK