Movie Review : รีวิว Cafe Funiculi Funicula เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น

Cafe Funiculi Funicula : コーヒーが冷めないうちに  หรือชื่อไทย เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น เป็นภาพยนตร์แนวโรแมนติกแฟนตาซีดราม่า ที่สร้างจากนิยายชื่อดังของ โทชิคาสุ คาวากูชิ รับหน้าที่กำกับโดย สุกะฮาระ อายูโกะ ผู้กำกับสาวเจ้าของผลงานซีรีส์วัยรุ่นเรื่อง Reverse ซึ่งได้ โอคุเดระ ซาโตโกะ จาก Summer Wars มาช่วยเขียนบทหนัง

 

ในส่วนของนักแสดง Cafe Funiculi Funicula รวบรวมเอาดาราแถวหน้าของญี่ปุ่นหลายคนมาร่วมงานกัน เริ่มตั้งแต่ อาริมุระ คาซุมิ จาก Our Departures, อิโตะ เคนทาโร่ จาก Sagrada Reset, ฮารุ จาก Beyond the Memories, ยาคุชิมูระ ฮิโรโกะ จาก The 8-Year Engagement และ อิชิดะ ยูริโกะ จาก About Her Brother

หนังว่าด้วยเรื่องราวของเมืองหนึ่งที่มีคาเฟ่ชื่อว่า ฟุนิคุลิ ฟุนิคุละ ซึ่งได้รับการบอกเล่าปากต่อปากว่า มีเก้าอี้พิเศษในโต๊ะตัวหนึ่งสามารถย้อนเวลากลับไปยังอดีตได้ โดยมีกฎอยู่ว่า 1.การจะกลับไปในอดีตได้จะเกิดขึ้นหลังจากที่รินกาแฟใส่ถ้วยแล้วและอยู่ได้แค่ช่วงก่อนที่กาแฟนั้นจะเย็นชืดเท่านั้น 2.การกลับไปในอดีตจะไม่สามารถแก้ไขอดีตหรือปัจจุบันได้ 3.เมื่อย้อนกลับไปคุณจะอยู่ได้แค่บริเวณโต๊ะกาแฟเท่านั้น 4.และถ้าคุณกลับมาไม่ทันช่วงเวลาที่กาแฟยังอุ่นอยู่ คุณจะต้องติดอยู่ที่นั่นไปตลอดกาล

 

ร้านดังกล่าวมี คาสุ สาวเรียบร้อยทำหน้าที่ดูแลร้านร่วมกับ โทคิตะ มาสเตอร์ประจำร้าน ทั้งคู่เป็นลูกพี่ลูกน้องกัน โดยที่โต๊ะตัวหนึ่งจะมีหญิงสาวที่ทั้งสองคนบอกว่าเป็นวิญญาณนั่งอ่านหนังสือดื่มกาแฟอยู่เกือบตลอดวันตลอดคืน ซึ่งหากใครแตะต้องตัวเธอจะถูกคำสาปให้รู้สึกเหมือนจมนํ้า เก้าอี้ตัวที่เธอนั่งอยู่คือไทม์แมชชีน โอกาสเดียวของผู้ที่อยากเดินทางข้ามเวลาก็คือตอนที่หญิงสาวลึกลับลุกจากเก้าอี้ไปเข้าห้องนํ้า แน่นอนว่ามีลูกค้าอย่าง ฟูมิโกะ หญิงสาวที่ไม่เคยได้รู้ความในใจของเพื่อนสนิทในวันที่เขากำลังจะเดินทางไปสหรัฐอเมริกา , ยาสุโนริ บุรุษพยาบาลที่อยากรู้ความลับของ คาโยะ ภรรยาของเขาก่อนที่จะป่วยเป็นอัลไซเมอร์ , ฮิราอิ สาวรุ่นใหญ่ที่หนีจากครอบครัวมาเปิดกิจการบาร์ของตัวเอง และ เรียวสุเกะ หนุ่มมหาลัยที่ชอบแวะมาที่ร้านบ่อยๆ รอคอยเวลาที่จะได้นั่งเก้าอี้ตัวนั้น

Cafe Funiculi Funicula ฉบับหนังมีความน่ารักอบอุ่นไปอีกแบบ ได้อารมณ์ต่างจากการอ่านนิยาย ส่วนตัวไม่สามารถบอกได้เหมือนกันว่าแบบไหนดีกว่า แต่การอ่านหนังสือไปก่อนก็ไม่ทำให้อรรถรสในการชมภาพยนตร์เท่าไหร่ ยังสนุกไปกับเนื้อหาเวอร์ชั่นหนังได้ เพราะบทมีการดัดแปลงให้มีความกระชับมากขึ้น แต่รายละเอียดสำคัญก็คงอยู่อย่างครบถ้วน และมีการผนวกร้านกาแฟกับพล็อตย้อนเวลาได้สร้างสรรค์ไม่ซ้ำใคร

 

แน่นอนว่าหนังมีความสลับซับซ้อนในเรื่องของการเดินทางข้ามเวลา ที่มีทั้งย้อนเวลากลับไปอดีต และ วาร์ปไปในอนาคต ผู้ชมจึงต้องใช้ความตั้งใจในระดับหนึ่งจึงจะไม่สับสนกับไทม์ไลน์ต่างๆ ซึ่งนอกจากเรื่องปาฏิหาริย์ไทม์แมชชีนด้วยพิธีการดื่มกาแฟแล้ว ส่วนอื่นๆของหนังเป็นเพียงเรื่องราวความสัมพันธ์ ความขัดแย้ง ความทรงจำ ของหนุ่มสาวและคนในครอบครัวที่แสนจะธรรมดา แต่เหตุผลของตัวละครที่อยากกลับไปอดีตถูกนำมาใช้ประโยชน์อย่างชาญฉลาด เนื่องจากสิ่งที่พวกเขาคิดไว้แต่แรก กลับแตกต่างหักมุมพอสมควร เมื่อตอนที่พวกเขาได้ลับไปยังช่วงเวลาในอดีตอีกครั้ง ที่สำคัญคือโอกาสที่สองที่ตัวละครบางคนได้รับ แม้ไม่สามารถเปลี่ยนแปลง อดีต หรือ ปัจจุบันได้ ทว่ามันอาจเปลี่ยนความคิด รวมถึงอนาคตของพวกเขาไปจากเดิม

ขอชื่นชมทีมนักแสดงที่เล่นได้ดีทุกคน อาริมุระ คาซุมิ มีเสน่ห์ น่ารัก คาแร็กเตอร์ของเธอเข้ากับตัวละครมาก ขณะที่ อิโตะ เคนทาโร่ นักแสดงหนุ่มหล่อรุ่นใหม่อาจจะดูหน้าเด็กไปนิด แต่เขาก็ถ่ายทอดความรู้สึกของตัวละครออกมาได้น่าสนใจ ส่วนตัวคิดว่าคนที่โดดเด่นที่สุดคือ อิชิดะ ยูริโกะ ที่รับบทเป็นวิญญาณสาวที่ติดอยู่กับเก้าอี้ เธอดูสวย สดใส ในทุกฉาก แม้ไม่ได้แสดงสีหน้าอะไร

 

Cafe Funiculi Funicula คือหนังรักญี่ปุ่นที่น่าประทับใจไปกับความสัมพันธ์ของหลากหลายตัวละครที่เชื่อมโยงกับ 4 ฤดูกาล ซึ่งสามารถสร้าง เสียงหัวเราะ รอยยิ้ม คราบนํ้าตา ให้กับผู้ชมได้ไม่ยาก และหลังดูจบคุณจะเห็นถึงคุณค่าของ เวลา มากยิ่งขึ้น

 

Café Funiculi Funicula เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น เข้าฉาย 21 กุมภาพันธ์นี้ ในโรงภาพยนตร์

เพียงชั่วเวลากาแฟยังอุ่น Cafe Funiculi Funicula コーヒーが冷めないうちに (2018)

 

 

ผู้กำกับ :  สุกะฮาระ อายูโกะ : Tsukahara Ayuko (塚原あゆ子)

 

นักแสดง : อาริมุระ คาซุมิ : Arimura Kasumi (有村架純), อิโตะ เคนทาโร่ : Miwa (伊藤健太郎), อิชิดะ ยูริโกะ :  Ishida Yuriko (石田ゆり子)

FOLLOW US ON
FACEBOOK