“โออิริ” ขนมสุดน่ารักที่เป็นตัวการันตีว่าจังหวัดคากาว่าไม่ได้มีดีแค่อูด้ง!!

หากพูดถึงจังหวัดคากาว่า ปฏิเสธไม่ได้ว่าชวนให้นึกถึงอูด้งเป็นอันดับแรกๆ แต่จริงๆ แล้วคากาว่าเขาก็มีของหวานเหมือนกันนะ และเพื่อนๆ หลายคนที่เป็นแฟนพันธุ์แท้ซอฟต์ครีมญี่ปุ่นจะต้องเคยเห็นเจ้าโออิรินี้มาก่อนแล้วแต่อาจยังไม่ทราบชื่อของมัน วันนี้เราจะมาเพื่อนๆ มาทำความรู้จัก “โออิริ” สีสันสดใสของดีคากาว่าที่แทบจะกลายเป็นของสาธารณะของทุกจังหวัดไปเสียแล้วกันค่ะ

“โออิริ” ขนมแห่งความสุขที่เกิดขึ้นจากภูมิปัญญาของชาวคากาว่า
โออิริเป็นขนมลูกกลมเล็กๆ ที่มีขนาดเส้นรอบวงเพียง 1 เซนติเมตรเท่านั้น โดยส่วนมากจะเป็นสีชมพูพาสเทล เขียว ขาว ฟ้า ม่วง และส้ม ว่ากันว่าคล้ายขนมฮินะอาราเร่ ที่นิยมทำเพื่อรับประทานกันในวัน ‘เด็กผู้หญิง’ ของญี่ปุ่น ปัจจุบันเรามักจะได้เห็นหน้าของเจ้าขนมโออิรินี้อยู่บ่อยครั้งบนไอศกรีม หรือซอฟต์ครีมของญี่ปุ่น เนื่องจากนิยมนำไปโรยเพื่อเพิ่มสีสันและรสชาติของซอฟต์ครีม ไม่ต้องเคี้ยวให้เสียเวลาเพราะทันทีที่เจ้าขนมโออิรินี้เข้าปากไปแล้ว รับรองว่าละลายทันที ได้กลิ่นหวานผสมเมล็ดข้าว เป็นรสความหวานที่สามารถตัดเลี่ยนได้อย่างลงตัว

ขนมโออิริที่คนญี่ปุ่นเรียกกันว่าเป็นขนมท้องถิ่นของจังหวัดคากาว่านี้ ทำขึ้นโดยแป้งโมจิ บ้างก็ถูกเรียกว่า “ถั่วโออิริ” เนื่องจากมีเมล็ดกลมและเล็ก
ขนมโออิริ หรือ ขนมอาราเร่ที่ผู้คนนิยมเรียกนี้ไม่เพียงแต่มีหน้าที่ประจำเป็นตัวชูโรงในวันเด็กผู้หญิงของญี่ปุ่แต่เพียงเท่านั้น หากแต่ว่ายังนิยมนำไปให้เป็นของขวัญสำหรับเจ้าบ่าวและเจ้าสาวในงานแต่งงานอีกด้วย (แต่ก่อนเจ้าสาวญี่ปุ่นนิยมถือขนมโออิรินี้ไว้ในงานแต่ง) บางรายเอาไปมอบให้เป็นของขวัญรับขวัญเด็กที่เพิ่งเกิด บางรายก็นำไปมอบให้เพื่อนๆ หรือญาติผู้ใหญ่ในงานมงคลต่างๆ อาจเป็นเพราะสีมีความสดใส และเมื่อครั้งในอดีต 400 ปีก่อนได้มีการปั้นโมจิ 5 สีจิ๋วหรือโออิรินี้ เพื่อใช้เป็นหนึ่งในเครื่องมือขอพรแก่พระเจ้าด้านผลผลิตทางการเกษตร นับว่าเป็นขนมที่นอกจากจะหน้าตาน่ารักและยังเป็นขนมมงคลที่น่าสนใจอีกชนิดจริงๆ ค่ะ

ขั้นตอนการทำโออิริ อาจดูเหมือนง่ายเพราะเป็นเพียงขนมชิ้นเล็กจิ๋วเท่านั้น แต่ขอบอกเลยว่านี่ถือเป็นอีกหนึ่งขนมที่มีขั้นตอนการทำยุ่งยากอย่างหนึ่งของญี่ปุ่น
เริ่มจากการนึ่งแป้งโมจิจากนั้นนำมาปั้นเป็นก้อนกลมและเคี่ยวกับน้ำตาลให้รสชาติเข้ากัน นำไปผสมรำข้าวแล้วตากแห้ง และนำมาย่างในเตาเผาก่อนจะลงมือทำขั้นตอนใส่ สีสันสุดน่ารักน่าทาน ดูเหมือนง่ายแต่โดยรวมแล้ว ใช้เวลากับหนึ่งขั้นตอนนี้ ประมาณ 1 สัปดาห์เลยทีเดียว

คลิปการทำโออิริในโรงงาน

แหล่งที่มาและภาพประกอบ

https://ouchi-gohan.jp/

https://ameblo.jp/

http://www.sakuranosho.jp/

https://matome.naver.jp/

FOLLOW US ON
FACEBOOK