Temarizushi to Nihoncha Souden : ซูชิไอเดียใหม่ที่อยากให้เพื่อนๆ ได้ลองชิมเมื่อไปเยือนเกียวโต

ซูชิที่พวกเราคุ้นหน้าคุ้นตากันดีเห็นจะไม่พ้นซูชิชนิดที่ปั้นก้อนข้าวเป็นรูปวงรีแล้วท็อปด้วยชิ้นปลาหรือหน้าแบบต่าง ๆ หรือไม่ก็เป็นพวกมากิซูชิที่ใช้สาหร่ายห่อข้าว แต่วันนี้จะขอแนะนำให้เพื่อน ๆ รู้จักซูชิแบบใหม่ที่จะเรียกว่า เกียวโตสไตล์ก็คงได้ เพราะเป็นชนิดที่นิยมกินกันที่นี่ นั่นคือ Temari Sushi ค่ะ เทะมาริซูชิมีรูปทรงเรียบง่าย ปั้นเป็นรูปกลมเหมือนลูกบอล ก็เลยได้ชื่อแบบนี้ เป็นชื่อที่ตั้งตามชื่อลูกบอลด้ายของญี่ปุ่นที่มีลายปักสวยงาม คือลูกบอลเทะมาริ

ถ้าเพื่อน ๆ มีโอกาสไปเที่ยวเกียวโตแล้วอยากลองชิมเทะมาริซูชิ เราขอแนะนำร้านอาหารชื่อยาวมาก “Temarizushi to Nihoncha Souden” เป็นร้านเปิดใหม่ป้ายแดงอยู่ใกล้ปราสาทนิโจ เพิ่งเปิดเมื่อเดือนเมษายนนี้เองค่ะ บริหารงานโดยเชฟ Kazuya Yokota เป็นเชฟที่มีประสบการณ์ เป็นเจ้าของร้านอาหารแบบ Izakaya อีกสองแห่งในเกียวโต แต่ร้านที่เพิ่งเปิดใหม่นี้จะมีความหรูหรากว่า ตกแต่งสไตล์ญี่ปุ่น มีโคมไฟกระดาษแขวนอยู่เหนือโต๊ะยาวตรงกลางร้าน ด้านในสุดมีสวนแบบญี่ปุ่นสร้างอยู่หลังบานกระจกให้ลูกค้าได้ชมความงามระหว่างเอร็ดอร่อยไปกับอาหารของร้านที่ทำอย่างประณีต

สำหรับร้านนี้ เทะมาริซูชิเป็นตัวชูโรง ร้านจะจัดเป็นเซ็ตมาให้อย่างสวยงามเหมือนของหวานที่จัดรูปร่างมาแล้วอย่างสมบูรณ์แบบ ลูกค้าสามารถเลือกได้ตามต้องการ อย่างเช่น เซ็ตแบบ 9 คำ ราคา 1,600 เยน (481 บาท) เซ็ตแบบ 14 คำ 1,800 เยน (541 บาท) หรือเซ็ตที่แพงที่สุด ราคา 3,200 เยน (962 บาท) ชื่อ Utsuki Set ซึ่งจะเสิร์ฟเทะมาริซูชิจำนวน 14 คำเคียงมากับ เทมปุระ ไข่ตุ๋น (Chawanmushi) และ Obanzai (เครื่องเคียงแบบเกียวโต) ทุกเซ็ตเสิร์ฟมาพร้อมชารสดีหนึ่งถ้วย เป็นชา Karigane-cha สีเขียวอมทองรสหวานเล็กน้อย คนรักชาน่าจะชอบแน่นอนค่ะ

ข้อมูลร้าน:

ชื่อ (ญี่ปุ่น) 手鞠鮨と日本茶 宗田

เวลาทำการ: 11:30 – 22:00 น.

ที่อยู่: Japan, 〒604-8206 Kyoto Prefecture, Kyoto, Nakagyo Ward, Machigashiracho, 110-1

วิธีเดินทาง: สถานีใกล้ที่สุด Karasuma-Oike Station

ราคา: อาหารกลางวัน 1,000-2,000 เยน; อาหารเย็น 5,000 เยนขึ้นไป

เว็บไซต์: http://www.c-e-p.co.jp/s_t-souden.html

แผนที่: https://goo.gl/maps/2PH6H2ysKF62

 

แหล่งที่มาและรูปภาพประกอบ: japantimes และเว็บไซต์ของร้าน

FOLLOW US ON
FACEBOOK