One Day Trip ชิลล์ กิน เที่ยว สัมผัสอีกด้านของฮิโรชิม่า (Hiroshima) ที่คุณอาจไม่เคยรู้ !

เมื่อพูดถึงชื่อฮิโรชิม่า เราก็มักจะนึกถีงเหตุการณ์น่าเศร้าในอดีต เหตุการณ์การระเบิดครั้งใหญ่ในช่วงปลายสงครามโลกครั้งที่ 2

เวลาเปลี่ยนไปฮิโรชิม่าก็เปลี่ยนไป แน่นอนว่าสถานที่ต่าง ๆ ยังคงหลงเหลือกลิ่นอายของความสูญเสีย แต่หลายสถานที่ได้รับการปรับปรุงเปลี่ยนแปลงให้ดูสดชื่นสดใสไม่เศร้าหมองเหมือนแต่ก่อนแล้ว

การเดินทางมาที่เมืองฮิโรชิม่าไม่ได้ยาก คล้ายกับเมืองอื่น ๆ ในญี่ปุ่น ขนส่งสาธารณะอย่างรถไฟทำให้การเดินทางสะดวกขึ้น รถไฟและรถรางของเมืองฮิโรชิม่าเป็นอีกสิ่งที่น่าสนใจเพราะเมืองฮิโรชิม่าได้รวบรวมรถไฟและรถรางเก่าๆ จากทั่วญี่ปุ่นมาไว้ที่นี่

แค่ได้เดินเล่นรอบ ๆ เมืองฮิโรชิม่าแล้วเห็นความแตกต่างที่ลงตัวของรถรางโบราณที่มีอายุมากกว่า 50 ปี กับรถยนต์สมัยใหม่ที่ขับเคียงคู่กันก็เป็นอะไรที่น่าสนใจแล้ว

 

The Atomic Bomb Dome อีกแลนด์มาร์คของเมืองฮิโรชิม่า อาคารที่ตั้งเด่นเป็นสง่าเคียงคู่กับแม่น้ำ เป็นสัญลักษณ์ของความสงบสุข

อาคารแห่งนี้ถูกสร้างขึ้นตั้งแต่ปี 1915 เดิมเป็นหอแสดงสินค้าในยุคที่ญี่ปุ่นเจริญรุ่งเรืองจนกระทั่งเกิดสงคราม The Atomic Bomb Dome เสียหายแค่เพียงเล็กน้อยถึงแม้ระเบิดจะตกเหนืออาคารแห่งนี้พอดี หลายปีต่อมาเมืองฮิโรชิม่าได้ทำการบูรณะอาคารขึ้น เพื่อระลึกถึงเหตุการณ์ในอดีตและเป็นสัญลักษณ์ของสันติภาพ

 

Fukuromachi and Honkawa Elementary School Peace Museums เคยเป็นที่ตั้งของโรงเรียนประถม แต่หลังจากผ่านช่วงเวลาที่เลวร้ายของสงคราม ภายในโรงเรียนจึงเป็นเหมือนอนุสรณ์ที่บันทึกความทรงจำในช่วงนั้นไว้

ปัจจุบันสถานที่เเห่งนี้ถูกจัดให้เป็นพิพิธภัณฑ์ที่ไม่ใช่แค่ไว้ระลึกถึงความหลัง แต่ยังทำให้ผู้คนที่ผ่านเข้ามาได้ระลึกถึงความโชคดีของปัจจุบันที่ยังมีชีวิตอยู่

 

Hiroshima Castle ปราสาทเก่าแก่ที่สร้างขึ้นตั้งแต่สมัยเมจิ ถูกทำลายด้วยระเบิดในสมัยสงครามโลกครั้งที่ 2 และถูกชุบชีวิตขึ้นมาใหม่อีกครั้งในปี 1958

ผิดกับปราสาทอื่น ๆ ในญี่ปุ่น เพราะแทนที่ปราสาทแห่งนี้จะถูกสร้างขึ้นบนเขาสูงกลับถูกสร้างอยู่กลางเมือง เมื่อเข้าไปในปราสาท นอกจากคุณจะได้เรียนรู้เกี่ยวกับวัฒนธรรมญี่ปุ่นแล้ว เมื่อคุณมองออกไปด้านนอก วิวทิวทัศน์ที่คุณได้เห็นคงทำให้คุณตื่นตาตื่นใจได้ไม่น้อย

 

หลังจากเดินเที่ยวมาทั้งวัน เราอยากจะปิดทริปนี้ด้วยอาหารเด็ดของที่นี่ “Hiroshima Okonomiyaki” (โอโคโนะมิยากิ) หรือที่เรารู้จักกันในชื่อ “พิซซ่าญี่ปุ่น” โอโคโนะมิยากิของฮิโรชิม่าแตกต่างจากของโอซาก้า

นอกจากดูน่าทานแล้วตอนทำก็ดูน่าสนุกอีกด้วย ที่ร้านจะมีพ่อครัวแม่ครัวแสดงฝีมือกันให้ดูสด ๆ ทำเสร็จก็เสิร์ฟให้กินกันแบบร้อน ๆ

ฮิโรชิม่ายังมีอาหารที่น่าทานอีกหลายอย่าง และมีสถานที่ที่น่าสนใจอีกหลายแห่ง เรียกได้ว่าวันเดียวอาจจะไม่พอ แต่ถ้ามีเวลาน้อยก็สามารถลอกทริปไปตามรอยสถานที่ที่เราแนะนำกันได้

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : japancheapo

FOLLOW US ON
FACEBOOK