โอซาก้า │มาแล้วนึกถึงอะไร?

บทนำ

            ว่าด้วย ประเทศญี่ปุ่น เมืองในฝันของใครหลายๆคน บางคนไปเพื่อเที่ยว บางคนไปเพื่อทำงาน และบางคนรวมถึงเราด้วยไปในฐานะเด็กนักเรียนแลกเปลี่ยน แต่ของเราอาจจะแปลกหน่อยเพราะเราไม่ได้ไปเพื่อเรียนรู้ภาษา หรือเรียนรู้วัฒนธรรม แต่เราไปแค่ระยะสั้นไม่กี่เดือนเพื่อ ทำธีสิสจบ เพราะฉะนั้นเรื่องราว และผู้คนที่เราพบเจออาจจะไม่ได้หาได้ตามท้องถนนทั่วไปในญี่ปุ่น และก็ไม่ใช่เรื่องราวที่จะรีวิวสถานที่เที่ยว ที่กิน หรือที่ช๊อปปิ้ง เพราะจุดมุ่งหมายของเราคือต้องทำธีสิสเพื่อเรียนให้จบ แต่ไม่อยากจะเชื่อว่าตั้งแต่วันนั้น กลับเปลี่ยนความคิดของเราหลายๆอย่าง โดยเฉพาะคำที่ว่า ระหว่างทางสำคัญกว่าจุดหมาย โคตรเข้าใจคำนี้

จากเด็กที่ไม่เคยออกไปเที่ยวนอกประเทศ และก็ไม่คิดว่าจะเก็บตังพอไปเที่ยวได้ กับภาษาอังกฤษเลเวลปานกลาง พ่วงกับภาษาญี่ปุ่นที่ไม่ได้เลย ทุกอย่างมันเหมือนถูกจัดเรียงให้เกิด ทั้งสุข เหงาเคล้าน้ำตา แม้ว่าจะเป็นเรื่องบังเอิญ หรือ ตั้งใจ แต่ด้วยองค์ประกอบเหล่านั้น มันทำให้ ญี่ปุ่น เป็นสถานที่ในความทรงจำที่ไม่มีวันลืม เหมือนประโยคที่ว่า A perfect story needs nice persons in the right place at the right time ฟังดูมีหลักการ แต่เราอยากให้ทุกคนลองเปิดอ่านมุมมองเรื่องราวของ ญี่ปุ่น ผ่านตัวหนังสือและภาพถ่ายของเรา รับรองว่าเรื่องราวเหล่านี้จะทำให้ทุกคนรู้สึกอินไปกับมัน เหมือนกับการนั่งฟังเรื่องราวผจญภัยของเพื่อนที่เพิ่งกลับมา แล้วเม้าไม่ยอมหยุด ขอให้สนุกกับเรื่องราวเหล่านี้นะ

Chapter I: จุดเริ่มต้น

About time ~ 6 เดือนชีวิตนักศึกษามหาวิทยาลัยโอซาก้า...ฉันต้องรอด
ว่าด้วยเรื่องเรื่องเวลา และจังหวะที่มาของเรื่อง และความวุ่นวายที่ตามมา

แตกต่าง เหมือนกัน Thai English vs Japanese English
ว่าด้วยเรื่องราวที่ทำให้รู้จัก และเปิดใจกับคนแปลกหน้าที่จะกลายมาเป็นองค์ประกอบสำคัญของเรื่องนี้

โอซาก้า มาแล้วนึกถึงอะไร?
การท่องเที่ยวที่แทบจะไม่มีความประทับใจอะไรเลยกับสถานที่ดังๆในรีวิว

Koya san │ ครั้งหนึ่งกับโฮสแฟมิลี่จะเป็นยังไงนะ
การพบกันโดยมิได้นัดหมาย เรื่องราวที่ทำให้เราแทบอึ้งกับการที่โฮสชวนเราไปไหว้บรรพบุรุษ

Escape │ โอซาก้า to โตเกียว ไม่ใกล้ไม่ไกล
หลบหนี จะว่าง่ายๆคือ หนีเซนเซออกเที่ยว โดยผู้สนับสนุนหลักอย่างเป็นทางการคือ เด็กญี่ปุ่น Go Go !!

Season Change │อากาศเปลี่ยน พวกเราก็เปลี่ยน
เมื่อฤดูเปลี่ยน ไม่น่าเชื่อว่าทำให้ความรู้สึกเปลี่ยนตามไปด้วย เริ่มต้นจากความอึดอัด สู่ เสียงหัวเราะ

หน้าหนาวที่แล้ว │ ธันวาคม เดือนแห่งเทศกาลที่ญี่ปุ่น นี่มันดีจริงนะ!
ใครๆก็บอกว่าฤดูหนาวเป็นช่วงแห่งการคิดถึงบ้าน แต่คงใช้ไม่ได้กับที่นี่ ยิ่งหนาวยิ่งคึก เอาเข้าจริงเรียกได้ว่าแทบไม่มีเวลาคิดถึงบ้าน เลยหล่ะ

ญี่ปุ่นทุกมุมก็เที่ยวได้ │ Nagano เมืองที่ฉันไม่รู้จัก!
ปุบปับทริป เกิดจากความอยากของคนสองคน ที่อยากสัมผัสหิมะ ฮอกไกโดก็อ่านรีวิวมาจนเบื่อแล้ว Google ช่วยเราได้เสมอ ใครจะไปคิดว่าญี่ปุ่นยังมีทีเด็ดอีกเยอะ มารู้จักกับ Nagano เมืองที่เรียกได้ว่าวิวรอบข้างจ่ายร้อยได้ล้าน ชัวร์ !!

Once │Shiga-Mie 3 วัน 2 คืน ทริปแรกและทริปเดียวกับคนที่เพิ่งรู้จักกัน
ทริปแรกกับคนที่เพิ่งรู้จักกัน มันฟังดูก็จะแปลกๆ ก็คนไทยที่เรียนที่นี่มีกันไม่กี่คน นั่งคุยกันไม่กี่ชั่วโมงก็รู้จักกันหมด แค่คืนเดียวเราและพี่ๆจึงคิดเหมือนกันว่าทะเลญี่ปุ่นกับทะเลบ้านเราจะเหมือนกันไหมน้า? ไหนๆก็ไหนๆ มาญี่ปุ่นครั้งแรก และครั้งเดียวอย่าให้พลาด ! เอาให้ครบ ลุย !!!!

องค์ประกอบ │หกเดือนกับความลงตัวที่ญี่ปุ่น..แล้วเราจะพบกันอีก
เรื่องราวในครั้งนี้จะไม่มีอะไรเลย เหมือนกระดาษที่เต็มไปด้วยตัวหนังสือที่บรรจงเขียนอย่างเป็นระเบียบ แต่ผู้คนที่แวดล้อมเรา ณ ตอนนั้น เวลานั้น กลับมาทำให้กระดาษแผ่นนี้ถูกแต้มสีสัน และน่าอ่านอย่างลงตัว

พอผ่านมาสองอาทิตย์เริ่มรู้สึกว่ามาทั้งที “ออกเที่ยวบ้างเหอะ” เสาร์อาทิตย์ที่นั่งทำแลป ไม่น่าเป็นเรื่องน่าประทับใจที่อยากกลับไปเล่าต่อ ทั้งๆ ที่มาไกลถึงญี่ปุ่น !!!

   ถ้าถามว่าโอซาก้ามีดีอะไร นั่งลิสต์สามวันก็ไม่จบ แค่เสิร์ชหาในกูเกิล รีวิวเที่ยวมาให้เลือกนับไม่ถ้วน  ครั้งนี้เราได้เพื่อนร่วมทริปเพื่อนคนไทยแถม เราสองคนบังเอิญได้ตั๋ว Osaka amazing pass 1 day trip ในราคาถูกจากพี่คนไทย ฟินนน.. ตั๋วอันนี้จะมีคูปองแนบมาด้วย ที่จะสามารถเข้าบางสถานที่ท่องเที่ยวฟรี และคูปองแลกซื้อของกิน ช่างเหมาะกับนักศึกษางบจำกัดเอามากจริงๆ การแพลนเที่ยวของเราไม่ได้มีอะไรมาก ดูจากตั๋วฟรีล้วนๆ อันไหนที่คิดว่าแพง คิดว่าคุ้มราคา รีวิวที่อ่านมาก็เก็บพับลงในกล่องซะ ฮ่าๆ เพราะฉะนั้นวันเดย์ทริปในครั้งนี้สิ่งที่ยังนึกถึงที่สุดนอกเหนือจากของกินอันลือชื่อเยี่ยง ทาโกยากิ โอโคโนมิยากิ ซูชิ (ที่ไม่ว่าจะกินร้านไหนก็อร่อย ตามรีวิวมากไปก็เหนื่อยเปล่า :3) กลับไม่ใช่ปราสาทโอซาก้า ชิงช้าสวรรค์ยักษ์ หรือนัมบะ ที่พีคที่สุดของการแลกเปลี่ยนในครั้งนี้คือ เรากับเพื่อนขอโหวตให้กับออนเซน!! ที่ใครมาญี่ปุ่น ขอแนะนำว่าต้องลองแล้วจะรู้

   ย้อนไปก่อนหน้าวันนั้น เพื่อนญี่ปุ่นที่แลปมาช่วยแพลนเรื่องเที่ยว ทุกคนชี้เป็นเสียงเดียวกันว่า “ออนเซน” พวกเพื่อนที่แลปพยายามบรรยายถืงข้อดีของการไปออนเซนโดยสรุปว่า สำหรับผู้ชายการไปออนเซนคือช่วงเวลาที่จะใช้พูดคุยกันแบบผ่อนคลาย ถ้าเลือกที่จะคุยหรือตกลงอะไรกันมักจะจบด้วยดีที่ออนเซน ส่วนผู้หญิงการแช่ออนเซนจะทำให้เลือดสูบฉีด ผิวพรรณเปล่งปลั่ง เพราะฉะนั้นยูควรจะไป ฮ่าๆ เหมือนโดนหลอกด่าเนอะ :3

   ครั้งแรกกับออนเซน ถ้าใครไม่ซีเรียสอะไร เอาแค่ขำๆ ออนเซนในคูปองถือว่าเป็นตัวเลือกที่ดี ที่นั่นแบ่งออกเป็นสองโซน คือ Out-door/ In-door เราเลยตกลงกันกับเพื่อนว่าเราจะไปล็อกเกอร์คนละฝั่งกัน และจะสลับโซนเมื่อครบครึ่งชั่วโมง เพื่อที่เราะจะได้ไม่ต้องเจอกัน นึกแล้วยังขำ ฮ่าๆ ซึ่งการมาเยือนออนเซนครั้งแรกบอกเลยว่าดีงาม ยิ่งโซน Out-door อากาศเย็นๆ กับน้ำอุ่นๆ แหงนมองท้องฟ้า โอยย คือฟินนน ถามว่าเขินไหม บอกเลยเขินโคตร แต่ก็ไม่ถึงห้านาทีเราจะเริ่มชินชา เพราะในหัวจะมีแค่ว่า ขนาดป้าข้างๆ ทั้งหุ่นและผิวดีกว่าเราเลยอ่ะ ฮ่าๆ แถมหลังแช่เสร็จยังมีตู้กดน้ำให้เลือกกดได้ฟรีไม่อั้น โอ้ย เริ่ดด ให้ 10/10! กลับมาที่แลปวันจันทร์ Topic ที่คุยกันก็ยังไม่เว้นเรื่องออนเซน ซึ่งจะเริ่มต้นเล่ายังไง ในเมื่อเพื่อนๆ มีแต่ผู้ชาย เอิ่มมม....

   เอาจริงๆ นะ ชักจะติดใจซะละ ถ้ามีคนมาถามว่าไปเที่ยวญี่ปุ่นไปไหนดี ออนเซนต้องเป็นหนึ่งในนั้น มันคงเหมือนที่ต่างชาติมาบ้านเราก็ต้องมานวดแผนไทย การแช่ออนเซนก็เช่นกัน...

FOLLOW US ON
FACEBOOK