Onsen Rules ! กฎต้องรู้เมื่อไปแช่ออนเซ็นที่ญี่ปุ่น

การแช่น้ำร้อน หรือ ออนเซ็น ของคนญี่ปุ่นมีประวัติศาสตร์ยาวนาน การแช่น้ำร้อนนั้นช่วยให้ผ่อนคลาย และยังส่งผลดีต่อสุขภาพ คนญี่ปุ่นเชื่อว่าแร่ธาตุต่าง ๆ ที่อยู่ในน้ำจะซึมผ่านผิวหนัง ช่วยบรรเทาอาการปวดตามข้อต่าง ๆ และยังช่วยให้ระบบโลหิตไหลเวียนได้ดี ในปัจจุบันมีนักท่องเที่ยวต่างชาติอย่างคนไทยเรานิยมไปแช่ออนเซ็นกันมากมาย แต่ก่อนจะไปแช่ออนเซ็นที่ญี่ปุ่นนั้น เราลองมาเรียนรู้มารยาทหรือกฎในการแช่ออนเซ็นกันหน่อยดีกว่า !

1. ถอดรองเท้าก่อนเข้าห้องเปลี่ยนเสื้อผ้าทุกครั้ง

2. อย่ารีรออ้อยอิ่งขวางทางเข้าออก เพราะคนญี่ปุ่นไม่ชอบการถูกเนื้อต้องตัว โดยเฉพาะอย่างยิ่งในขณะที่ทุกคนกำลังอยู่ในชุดวันเกิด

3. เตรียมตัวเตรียมใจที่จะโป๊ เพราะที่นี่ไม่อนุญาตให้คุณนำอะไรติดตัวเข้าไปนอกจากผ้าเช็ดตัวผืนเล็ก ๆ เมื่อทำใจได้แล้วให้ทิ้งของทุกอย่างไว้ในล็อคเกอร์ แล้วทำตัวเนียน ๆ เดินเข้าไปในโซนอาบน้ำได้เลย

4. ล้างตัวทุกครั้งก่อนลงแช่ในบ่อน้ำร้อน
5. พยายามนั่งแบบระมัดระวังอย่าให้น้ำกระเด็นไปที่อื่น
6. ห้ามนำโทรศัทพ์ติดตัวเข้าไป แน่นอนว่าคงไม่มีใครอยากให้คุณถ่ายภาพหรือวีดีโอขณะที่พวกเขากำลังเปลือยกาย
7. เก็บผมของคุณให้มิดชิด

8. ล้างตัวทุกครั้งเมื่อคุณจะย้ายจากที่หนึ่งไปอีกที่หนึ่ง
9. ห้ามถอนหรือโกนขนที่ส่วนใดของร่างกายขณะอาบน้ำเด็ดขาด
10. หลีกเลี่ยงการจ้องมองผู้ใช้บริการคนอื่น ๆ
11. ไม่คุยกันเสียงดัง

12. ก่อนกลับเข้าไปในห้องเปลี่ยนเสื้อผ้า อย่าลืมที่จะเช็ดตัวให้แห้งเสียก่อน อย่าปล่อยให้น้ำที่อยู่บนตัวของคุณหยดเลอะเทอะไปตามทางเดิน
13. ทำความสะอาดถังน้ำและไม้ถูหลังเลิกใช้งาน
14. อย่านั่งที่ม้านั่งหรือเก้าอี้ หากคุณยังไม่ได้สวมใส่เสื้อผ้าให้เรียบร้อย

15. ห้ามนำแอลกอฮอล์เข้าไปดื่มขณะอาบน้ำ
16. ถ้าคุณมีรอยสักบนร่างกายให้แจ้งเจ้าหน้าที่ก่อนที่เข้าไปใช้บริการ เพราะสถานที่สาธารณะส่วนใหญ่ของญี่ปุ่นไม่ว่าจะเป็นสระน้ำ ยิม หรือซาวน่า มักไม่อนุญาตให้ผู้ที่มีรอยสักเข้าใช้บริการ ถึงแม้ปัจจุบันมีการอนุโลมมากขึ้น แต่ทางที่ดีคุณก็ควรจะแจ้งให้พนักงานทราบก่อนจะดีกว่า

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : livejapan

FOLLOW US ON
FACEBOOK