ซากปราสาทฟุคุโอกะฟื้นคืนชีพ ! โปรเจคสุดพิเศษจาก teamLab ที่มาเนรมิตการแสดงแสง สี เสียงให้ตื่นตาตื่นใจ

ทีมงานสร้างสรรค์ผลงานศิลปะที่ผสมผสานกับเทคโนโลยีที่มีชื่อเสียงมากที่สุดในญี่ปุ่นอย่าง teamLab เตรียมกลับมาสร้างความสนุกสนานและความพิเศษในช่วงฤดูหนาว 2019-2020 อีกครั้งด้วยอีเว้นท์ใหม่ล่าสุดที่ชื่อว่า Digitized Fukuoka Castle Ruins ที่จะมาฟื้นคืนชีพซากปรักหักพังของปราสาทฟุกุโอกะให้กลับมามีสีสันได้อีกครั้งระหว่างวันที่ 29 พฤศจิกายน 2019 – 2 กุมภาพันธ์ 2020

ซากปราสาทฟุกุโอกะถือเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์กของจังหวัดฟุกุโอกะที่นักท่องเที่ยวจะต้องหาโอกาสมาเยี่ยมเยียนให้ได้กันสักครั้ง เพราะที่แห่งนี้เต็มไปด้วยประวัติศาสตร์และความอลังการที่จะทำให้เราสามารถจินตนาการไปได้ว่าครั้งหนึ่งที่ตรงนี้เคยมีความยิ่งใหญ่ขนาดไหน  จุดเด่นของซากปราสาทแห่งนี้ก็คือฐานของปราสาทและกำแพงหินที่ใช้หินก้อนใหญ่กว่าพันก้อนมาวางทับซ้อนกันจนกลายเป็นโครงสร้างที่แข็งแรง และได้รับการกล่าวขานว่าเป็นปราสาทหิน หรือ Stone Castle

การแสดงของ teamLab ในครั้งนี้จะใช้กำแพงหินที่ว่ามาปลุกซากปราสาทแห่งนี้ให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งด้วยเทคนิคดิจิตอลสุดพิเศษต่าง ๆ โดยที่ไม่ต้องใช้การก่อสร้างหรือติดตั้งอุปกรณ์ใด ๆ ที่อาจทำให้ตัวซากปราสาทได้รับความเสียหาย teamLab จะใช้พื้นที่ปราสาทที่มีทั้งหมดกว่า 20,000 ตารางเมตรมาสร้างความตื่นตาตื่นใจด้วยดิจิตอลอาร์ตที่สะท้อนถึงวิถีชีวิตของผู้คนในปัจจุบัน

การแสดงในครั้งนี้ของ teamLab จะประกอบไปด้วยส่วนหลัก ๆ 7 ส่วนด้วยกัน ยกตัวอย่างเช่นการจัด illumination โดยฉายไฟแสงสีต่าง ๆ ไปที่กำแพงหิน การฉาย Projection Mapping รูปร่างต่าง ๆ ไปบนกำแพงปราสาท และแน่นอนว่าจะต้องมีการแสดงใหม่ ๆ ที่จะมาเรียกเสียงฮือฮาด้วยเช่นกัน อย่างเช่นการแสดงที่มีชื่อว่า Crows are Chased and the Chasing Crows are Destined to be Chased as Well in the Stone Wall หรือการฉาย Projection Mapping ที่มีตัวเอกคือเจ้านกกาสีดำที่กำลังโดนบินไล่โดยนกกาอีกตัว และนกกาที่กำลังบินไล่นั้นก็กำลังโดนไล่ล่าอยู่เช่นกัน การแสดงชุดนี้ได้แรงบันดาลใจมาจากตำนานโบราณของญี่ปุ่นโบราณ เราจะได้เห็นนกกาเหล่านี้บินวนไปรอบกำแพงปราสาท การแสดงอีกชุดหนึ่งก็คือ Sketch Kuroda Kanbei ในชุดนี้เพื่อน ๆ จะได้วาดระบายสีตัวละครโบราณของญี่ปุ่น และทำให้พวกเขาเหล่านั้นได้มีชีวิตจริง ๆ บนจอฉายภาพขนาดใหญ่

สถานที่ : Fukuoka Castle Ruins

ที่ตั้ง : Maizuku Park, Fukuoka Castle, Jonai, Chuo Ward, Fukuoka

วัน : 29 พฤศจิกายน 2019 – 2 กุมภาพันธ์ 2020

เวลา : 18:00-22:00 น.

ค่าเข้าชม : ผู้ใหญ่ 1,200 เยน (ประมาณ 335 บาท) เด็กนักเรียนมัธยม 800 เยน (ประมาณ 220 บาท) เด็ก 400 เยน (ประมาณ 110 บาท) สามารถซื้อตั๋วได้ที่ 7-Eleven หรือที่หน้าทางเข้าปราสาทฟุกุโอกะ

การเดินทาง : จากสถานีรถไฟ Akasaka เดินต่ออีก 8 นาที

แผนที่ : https://goo.gl/maps/GdxZXVw3zxTTxAj87

เว็บไซต์ : https://www.teamlab.art/e/fukuoka-castle/

 

แหล่งที่มาเรื่องและภาพ : moshimoshi-nippon

FOLLOW US ON
FACEBOOK