โตเกียวดิสนีย์รีสอร์ทวางแผนขยายตลาดมูลค่า 3 แสนล้านเยน ลือกันว่าน่าจะเป็นสวนสนุกโตเกียวดิสนีย์แห่งที่ 3!!

ถือว่าเป็นการเพิ่มแหล่งท่องเที่ยวสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ที่จะช่วยดึงดูดผู้คนให้หลั่งไหลไปเที่ยวมากยิ่งขึ้น โดยคาดว่าจะเพิ่ม Frozen area เข้าไปด้วย แฟนๆดิสนีย์ห้ามพลาด!!

นับตั้งแต่เปิดทำการครั้งแรกเมื่อปี ค.ศ. 1983 โตเกียวดิสนีย์แลนด์ก็ได้รับความนิยมมาโดยตลอดและถูกยกย่องให้เป็นสวนสนุกชั้นนำของประเทศญี่ปุ่น มีการพัฒนาจนกิจการเติบโตและขยายไปสู่การทำธุรกิจอย่างอื่นควบคู่ไปด้วย เช่น โรงแรม, ศูนย์การค้า และ รวมถึงสวนสนุก 2 แห่ง ทั้ง Tokyo Disney Sea ที่ถูกเพิ่มเข้าไปในบริเวณใกล้เคียง ร่วมด้วยการจัดสร้าง Tokyo Disney Resort ณ ปัจจุบัน

อย่างไรก็ตาม ในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา  Osaka Universal Studios ในญี่ปุ่นได้รับการชื่นชมว่าเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีจุดเด่นเป็นอันดับต้นๆและสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวได้อย่างล้นหลาม ด้วยการจับมือกับแฟรนไชส์ต่างๆที่ไม่ใช่ในเครือ Disney เช่น Harry Potter, Final Fantasy, เกมต่างๆของ Nintendo และภาพยนตร์อะนิเมะยอดนิยมต่างๆ นอกจากนี้ยังมีสวนสนุก Studio Ghibli ที่กำลังจะสร้างที่จังหวัดไอจิ ซึ่งเต็มไปด้วยความมหัศจรรย์และความน่าพิศวงของบ้านต่างๆในอะนิเม ที่อยู่เบื้องหลังอะนิเมชื่อดังเรื่องโทโทโร่เพื่อนรัก และ Spirited Away

แต่โตเกียวดิสนีย์รีสอร์ทไม่ได้เป็นเพียงแค่สถานที่พักผ่อนหย่อนใจเท่านั้น เพราะทางบริษัท Oriental Land (บริษัท ที่เป็นเจ้าของและดำเนินการจัดการ Tokyo Disney Resort ภายใต้ข้อตกลงการอนุญาตจาก บริษัท Walt Disney) กำลังวางแผนโปรเจคยักษ์ ขยายรีสอร์ทด้วยงบประมาณมากถึ 3แสนล้านเยน (2.68 พันล้านเหรียญสหรัฐ)!!!โครงการใหม่ที่เพิ่มเข้ามานี้ จะช่วยเพิ่มพื้นที่ของโตเกียวดิสนีย์รีสอร์ทมากขึ้น ประมาณ 30 เปอร์เซ็นต์

แม้ว่าตอนนี้ Oriental Land ยังไม่ได้ประกาศอย่างเป็นทางการว่าการขยายตัวนี้จะเป็นสวนสนุกแห่งที่สาม แต่อย่างไรก็ตาม นักคาดการณ์ก็ต่างเชื่อว่าจะต้องเป็นโครงการที่คล้ายคลึงกับโครงการที่ผ่านมา โดยพิจารณาจากงบประมาณจำนวน 340,000ล้านเยน ที่ทางดิสนีย์ใช้ในการสร้าง Disney Sea ซึ่งเปิดดำเนินการไปแล้วในปี ค.ศ. 2011  (การวางแผนขยายตัวโดยใช้งบประมาณกว่า สามพันล้านนี้ ถือว่าเป็นการลงทุนครั้งที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ตอนนั้น)

Oriental Land ต้องการการพัฒนากิจการให้ก้าวหน้าไปเรื่อยๆ รวมถึงสถานที่ท่องเที่ยวสุดเอ็กซ์คลูซีฟ ที่ไม่สามารถพบได้ในสวนสนุกดิสนีย์แห่งอื่น ๆ ทั่วโลก และดูเหมือนว่า ในส่วนของ Frozen area ที่กำลังจะเพิ่มเข้าไป ก็สามารถตอบโจทย์ข้อนี้ได้ พิจารณาได้จากการที่ภายในบริเวณของ Tokyo Disneyland และ Disney Sea มีพื้นที่ไม่เพียงพอที่จะสร้างสถานที่ท่องเที่ยวที่เหมาะสมกับความนิยมอันยิ่งใหญ่ของภาพยนตร์เรื่องนี้ จึงต้องมีการขยายตัว เพื่อตอบสนองกับความต้องการที่มีมากขึ้นทุกปีของนักท่องเที่ยว

สำนักงานข่าว Nhon Keizai รายงานว่า Oriental Land หวังว่าโปรเจคนี้ จะพร้อมต้อนรับแขกในปี 2023 ซึ่งถ้าทำได้ ก็จะอยู่ในช่วงเดียวกันกับการเปิดตัวของสวนสนุก Ghibli ในช่วงต้นปี 2020 นั่นเอง

แหล่งที่มาและภาพประกอบ : https://en.rocketnews24.com/2017/11/30/tokyo-disney-resort-plans-300-billion-yen-expansion-rumored-to-be-third-tokyo-disney-theme-park/

https://www.nikkei.com/article/DGXMZO24052520Z21C17A1MM8000/

https://this.kiji.is/308588502910927969

FOLLOW US ON
FACEBOOK