เหตุผลในการแต่งหน้าของสาวญี่ปุ่น สาวจีน สาวเกาหลี สาวไทยแตกต่างหรือเหมือนกันนะ? อยากรู้มั้ย…ที่นี่มีคำตอบ

ผู้หญิงกับเมคอัพเป็นของคู่กัน สาวๆ หลายคนต้องเพิ่มความมั่นใจให้ตัวเองด้วยการแต่งหน้า แล้วเคยสงสัยไหมว่าประเทศอื่นเค้าแต่งหน้ากันยังไง เพื่ออะไร ใช้เครื่องสำอางกันกี่ชิ้นและใช้เวลาเท่าไหร่ เครื่องสำอาง Kanebo ได้ทำการสำรวจจากกลุ่มผู้หญิงอายุระหว่าง 18 - 34 ปีทางอินเตอร์เนต ที่อาศัยอยู่ในกรุงโตเกียว,ปักกิ่ง,เซี่ยงไฮ้,ไทเป,กรุงโซล,กรุงเทพฯและนิวยอร์ก จำนวนทั้งสิ้น 1,219 คน มาให้เราได้รู้กัน

สาวจากโตเกียวแต่งหน้าเพื่อใช้เป็นเครื่องมือสร้างความสัมพันธ์กับผู้ร่วมงานให้ราบรื่น โดยเฉพาะกับเพศเดียวกัน ใช้เวลาในการแต่งหน้า 14.5 นาที ใช้เครื่องสำอางอย่างน้อย 10 ชิ้นโดยเฉลี่ยแล้วเป็นอันดับสองรองจากสาวกรุงโซล ลุคที่อยากได้คือ หรูหราและน่ารัก เน้นแต่งแก้มกับตาให้เข้ม ทากลอสใสให้ริมฝีปากชุ่มชื้นมีประกาย

สาวปักกิ่งให้ความสำคัญกับครอบครัวและพ่อแม่ เมคอัพเพื่อความสวยงามและแสดงความเป็นตัวของตัวเอง เซนส์ดี อยากเป็นเวิร์คกิ้งวูแมน แต่งเพื่อการทำงานถึง 77.4% ลุคที่อยากได้คือ Elegance & Feminine เน้นไปที่เบสเมคอัพ เตรียมสภาพผิวก่อนแต่ง ชอบลุคใสๆ ดูเป็นธรรมชาติ ชอบใช้สีโทนเย็น (Cool Tone) มากกว่าประเทศอื่นๆ ในเอเชีย

สาวเซี่ยงไฮ้ สาวสังคม สนุกสนานกับงานปาร์ตี้ ให้ความสำคัญกับรูปลักษณ์และภาษีทางสังคม ใช้เครื่องสำอางอย่างน้อย 5.8 ชิ้นโดยเฉลี่ย ลุคที่อยากได้คือ Elegance & Healthy เน้นไปที่เบสเมคอัพ ชอบใช้โทนสีอบอุ่น (Warm Tone) อย่างสีเบจ โรสพิ้งค์มากกว่าสาวปักกิ่ง

สาวไทเป ไฟแรง มีความกระตือรือร้นและมุ่งมั่น ให้ความสำคัญกับกีฬาและการเรียน หัวดี มีความสามารถ ลุคที่อยากได้คือ Smart & Feminine ใช้เครื่องสำอางอย่างน้อย 5.9 ชิ้นโดยเฉลี่ย ชอบลุคใสๆ ดูเป็นธรรมชาติ เน้นไปที่เบสเมคอัพและการเขียนคิ้ว

สาวกรุงโซล ผู้ต้องการสวยครบสูตรให้เพอร์เฟ็คต์ทุกด้าน ให้ความสำคัญกับตัวเอง เพื่อนสนิทและครอบครัว ใส่ใจหน้าที่การงานและรูปลักษณ์ภายนอก ใช้เวลากับการแต่งหน้ามากที่สุดคือ 21.6 นาที ใช้เครื่องสำอางมากที่สุดเฉลี่ย 10.6 ชิ้น จัดเต็มกว่าประเทศอื่นๆ เน้นแต่งตาและปาก ไปเดททีก็เปลี่ยนสีลิป พรางจุดบกพร่องให้เนียนสนิท ไม่ค่อยใช้บลัชออน ลุคที่อยากได้คือ sophisticated & Luxury

สาวกรุงเทพ เอนจอยไลฟสไตล์สุดๆ ทั้งการงานและเรื่องส่วนตัว ใช้เวลากับครอบครัวและให้ความสำคัญกับงานค่อนข้างมาก ลุคที่อยากได้คือ Smart & Cute เน้นรองพื้น เขียนคิ้วและทาปาก ใช้ CC Cream ทาอายแชโดว์ และทาลิป บ้านเรานิยมสาย ฝ. กันพอสมควร

สนุกสนานกับการใช้ชีวิต มีอารมณ์ขัน บริหารงานกับชีวิตส่วนตัวได้สมดุล อยากเป็นผู้หญิงที่โดดเด่น ได้รับการจับตามอง ให้ความสำคัญกับพาร์ทเนอร์ ลุคที่อยากได้คือ Friendly & Heathy ไม่ค่อยเน้นรองพื้นแต่ใช้มาสคาร่า อายไลเนอร์และทาปาก เผยเสน่ห์ที่หลากหลายผ่านการเมคอัพเช่นเดียวกับแฟชั่น

แหล่งที่มาและภาพประกอบ : https://www.biranger.jp/archives/293897, https://asia.nikkei.com/Business/Trends/Tokyo-women-are-fastest-at-applying-makeup-in-Asia

FOLLOW US ON
FACEBOOK