นวดปรับสมดุลศาสตร์ญี่ปุ่น หรือเซไต (Setai) แก้อาการออฟฟิศซินโดรมได้จริงหรือ?

เสาะแสวงหาร้านนวดดีๆ บ่อยพอๆ กับการหาร้านกาแฟฮิปๆ ค่ะ เราเป็นคนหนึ่งที่เมื่อหมอนวดลงมือปฏิบัติการกดลงไปแบบฮาร์ดคอร์เมื่อไหร่ (ปกติจะบอกหมอว่า ขอหนักๆ ค่ะ) เราจะรู้เลยว่า หมอนวดดีไม่ดีตั้งแต่การลงน้ำหนักกด หรือตำแหน่งที่กดจุด เพราะเราไม่ได้ต้องการนวดเพื่อผ่อนคลายอย่างเดียว แต่ต้องการนวดเพื่อรักษาอาการปวดเกร็งกล้ามเนื้อที่สะสมมานาน เป็นออฟฟิส ซินโดรมหนักมาก และไม่ใช่แค่ไปแก้อาการด้วยการนวดมาแล้วเท่านั้น แต่ไปฝังเข็มทั้งแบบจีน/ สากล กินยาคลายกล้ามเนื้อ เล่นโยคะ ว่ายน้ำ สารพัดค่ะ

ร้าน Yim's Style ตั้งอยู่ในซอยสุขุมวิท 31 แยก 4 บรรยากาศเงียบสงบ เหมาะกับการมาผ่อนคลายเอามากๆ

ส่วน นวดปรับสมดุลศาสตร์ญี่ปุ่น (Wellness Balance Massage) หรือเซไต (Setai) จาก Yim's Style เป็นของใหม่ที่เรามาลองดูเท่านั้น ไม่ได้ตั้งใจว่า จะให้มันเห็นผลดีขึ้นเลยทันที เพราะการรักษาแบบนี้มันต้องทำระยะยาวถึงจะหาย เพราะเราทำงานหน้าจอคอมฯ ทุกวันอ่ะเนอะ

โอเค เมื่อเราพร้อมกันแล้วไปดูขั้นตอนการนวดแบบใหม่นี้กันเล้ย

บริเวณชั้น 2 เป็นห้องนวด มีห้องน้ำให้เปลี่ยนเสื้อผ้าส่วนตัว

หลังจากเปลี่ยนชุด เราจะกรอกแบบฟอร์มว่ามีปัญหาปวดบริเวณไหนบ้างอาชีพอะไร เพื่อจะได้ทำความเข้าใจคนไข้ การนวดจะแบ่งเป็น 2 พาร์ท พาร์ทแรกคือนวดจัดกระดูก ฟังดูแล้วน่ากลัว แต่ไม่ได้โหดอย่างที่คิด พาร์ทสองคือ นวดกดจุด

เริ่มจากเซนเซจะมาตรวจอาการ โดยมีพี่หมอนวดคนไทยยืนเพื่อรับฟังอาการเราไปด้วย เซนเซจะบอกให้หันหน้าไปทางซ้าย-ขวาให้สุด ดูว่าเห็นหน้าเซนเซซึ่งยืนอยู่ข้างหลังเราหรือเปล่า ปรากฏว่า มองไม่เห็นเลยทั้งสองข้างคร่า “หนักจริงๆ” เซนเซบอก

เชิญนอนตะแคงเลยครับ พี่หมอนวดคนไทยจะเริ่มนวดตามขั้นตอน

ขั้นตอนที่รู้สึกปวดมากๆ เลยคือช่วงคอ เพราะเป็นหนัก และส่วนใหญ่จะไม่ฝังเข็มบริเวณนี้กันเพราะเสี่ยงมาก เมื่อกดลงไปจึงปวดหนัก แต่เนื่องจากเราบอกเซนเซเองว่า ขอหนักๆ เลยทนได้ 5555

ขั้นตอนยกสะบักนี่ก็ปวดค่ะ แต่ไม่มากเท่าไหร่ จะรู้สึกสบายขึ้นมากกว่า เมื่อเข้าสู่ขั้นตอนหลัง จะเป็นการจัดเรียงสเปซของแต่ละปล้องกระดูกสันหลังให้เพิ่มขึ้น ส่วนนี้ก็ไม่เจ็บ

เมื่อนวดเสร็จ เซนเซก็กลับมาตรวจอาการอีกครั้ง ให้ลองหันหน้าไปข้างหลังจนสุด ปรากฏว่าครั้งนี้มองเห็น ส่วนที่ดูความนูนของหลังทั้งสองฝั่งก็พบว่า มันเรียบเสมอกันแล้ว เซอร์ไพรส์เหมือนกัน ที่แค่ครั้งแรกก็ดีขึ้นทันที

เซนเซบอกว่า ให้มาหาอาทิตย์ละครั้ง มากกว่า 10 ครั้ง จะดีขึ้นเรื่อยๆ แน่นอนค่ะ อยากหายแล้ว 5555

และเมื่อนวดจัดกระดูกเสร็จ มาที่นวดกดจุด เป็นการนวดที่เราคุ้นเคยอยู่แล้ว ก็จะรู้สึกสบายและผ่อนคลายมากขึ้น

โดยสรุป

จากประสบการณ์การนวด เรียกว่า นวดหนักกว่าการนวดรักษาอื่นๆ เพราะเป็นการยืดบริเวณที่เราเป็นหนักๆ และค้างท่านั้นๆ ไว้นาน ประกอบกับการกดจุดที่กล้ามเนื้อตึง เราคิดว่า ถ้าใครที่ไม่ได้มีอาการหนักมาก อาจจะได้ฟีลลิ่งที่เบากว่า หรือบางทีอาจไม่ได้รู้สึกปวดเลย แต่เราค้างท่านานๆ จะรู้สึกชาๆ และปวดๆ หน่อย

เหมาะสำหรับใคร?

คนที่เพิ่มเริ่มมีอาการเกร็งกล้ามเนื้อ แนะนำว่า ให้รีบมารักษาจะดีกว่า หากเป็นหนักมากจะรู้สึกทรมาน นั่นเริ่มไม่ดีแล้วนะ

ข้อดีของการนวดปรับสมดุลศาสตร์ญี่ปุ่น

・ช่วยจัดระเบียบร่างกาย

・รักษาอาการปวด

・ปรับสมดุลร่างกาย ช่วยเรื่องการไหลเวียนเลือด

 

 

สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมหรือโทรนัดคิวล่วงหน้าได้ที่

https://www.facebook.com/messages/t/yimsstyle

เวลาให้บริการ 10:00-22:00

เบอร์โทรศัพท์ : 02-258-3564

FOLLOW US ON
FACEBOOK