Zen ศิลปะการใช้ชีวิตให้มีความสุขแบบ ญี่ปุ๊นญี่ปุ่น!

ด้วยชีวิตในเมืองที่ต้องเร่งรีบ การเดินทางที่เต็มไปด้วยการจราจรติดขัด หรือแม้กระทั่งการเบียดเสียดกันขึ้นรถไฟฟ้าที่ต้องอัดกันแน่นเป็นปลากระป๋องในทุก ๆ เช้า ทำให้ใครหลายคนรู้สึกตึงเครียดและกดดันตั้งแต่เริ่มวันใหม่ สิ่งเหล่านี้ไม่ได้เกิดขึ้นเฉพาะในกรุงเทพฯ เท่านั้น แต่มันเกิดกับเมืองขนาดใหญ่ทั่วโลก และหนึ่งในนั้นก็มีประเทศญี่ปุ่นด้วย

ความเครียดที่เพิ่มมากขึ้นทำให้หลายคนเกิดอาการเจ็บป่วยทางใจ ซึ่งบางครั้งการไปพบแพทย์ก็ไม่ช่วยทำให้อาการต่าง ๆ ดีขึ้นได้ จึงหันมาใช้วิธีธรรมชาติบำบัด โดยในปัจจุบันคนญี่ปุ่นเชื่อว่าศาสตร์ในการใช้ชีวิตแบบโบราณอย่าง Zen นั้น สามารถตอบโจทย์การใช้ชีวิตของพวกเขาได้เป็นอย่างดี และมันก็สามารถเยียวยาจิตใจที่เหนื่อยล้าของพวกเขาได้เป็นอย่างดีอีกด้วย

ในตอนนี้มีหนังสือใช้ชีวิตอย่าง Zen ออกมาวางจำหน่ายเยอะมาก ซึ่งหนึ่งในนั้นก็มีนักเขียนที่มีประสบการณ์ด้านการใช้ชีวิตวิถี Zen อย่างเจ้าอาวาสวัด Kenkoji นิกาย Soto Zen ในเมือง Yokohama โดยเขามีชื่อว่า Shunmyo Masuno ได้ออกมาให้ความรู้เรื่องนี้กับผู้คนอย่างต่อเนื่อง

โดย Zen นั้นไม่ใช่ปรัชญา แต่เป็นมุ่งเน้นที่การปฏิบัติ ซึ่งเกี่ยวกับ gyōjūzaga ประกอบด้วยการกระทำ 4 อย่าง คือ การเดิน การยืน การนั่ง และการนอน ถ้าหากว่าคุณเข้าใจการใช้ชีวิตแบบ Zen แล้วล่ะก็ Zen จะเข้าไปเป็นส่วนหนึ่งของการดำเนินชีวิต ซึ่งไม่สามารถแยกออกจากกันได้เลย

Masuno ได้เผยแพร่ความรู้ในด้านนี้ให้แก่เด็ก ๆ ผ่าน NHK โดยพวกเขาจะได้รู้วิธีจัดการอารมณ์แบบ Zen ตั้งแต่ยังเรียนอยู่ชั้นประถมศึกษา และในเวลาต่อมา ท่านเจ้าอาวาสก็ได้ออกหนังสือชื่อ “Zen: The Art of Simple Living.” หรือ Zen: ศิลปะการใช้ชีวิตแบบเรียบง่าย จนติดอันดับ Best Seller อีกด้วย โดยมีคุณ Zanna และ Harry Goldhawk ช่วยจัดทำภาพประกอบให้ นอกจากนี้ยังได้คุณ Allison Markin Powell มาแปลเนื้อหาให้เป็นภาษาอังกฤษอีกด้วย จนได้คู่มือในการดำเนินชีวิตที่สวยงามน่าอ่าน แถมยังมีความลุ่มลึกในเนื้อหาอีกด้วย

นอกจากจะแบ่งเนื้อหาออกเป็น 4 ส่วนใหญ่ ๆ แล้ว ในหนังสือเล่มนี้ยังอธิบายถึงความหมายของ gasshō หรือการประสานฝ่ามือเข้าด้วยกัน ซึ่งเป็นการการทำที่แสดงถึงความซาบซึ้ง ตลอดจนการมองโลกในมุมมองที่ต่างออกไป จนกลายเป็นนิสัยใหม่ที่จะช่วยทำให้ชีวิตมีความสุขมากขึ้น และการหาเวลาว่างให้ตัวเองได้พักผ่อนจากความคิดต่าง ๆ สัก 10 นาที จะช่วยทำให้สมองปลอดโปร่งขึ้นได้

วิถี Zen เป็นสัจธรรมของจักรวาลที่ไม่มีวันเปลี่ยนแปลง คล้ายกับสายลมในช่วงฤดูใบไม้ผลิที่มีทั้งความอบอุ่นและอ่อนโยนอยู่ในตัว

ท่านเจ้าอาวาส Masuno ยังบอกอีกด้วยว่าการใกล้ชิดกับธรรมชาติก็เป็นอีกหนึ่งวิธีที่เราสามารถเข้าถึงความเป็น Zen ได้ ซึ่งท่านเองก็มีชื่อเสียงเรื่องการจัดสวนแบบ Zen ซึ่งมีผลงานการจัดสวนมาแล้วเป็นจำนวนมาก แถมยังเคยเขียนหนังสือเกี่ยวกับการจัดสวนสไตล์นี้มาแล้วด้วย

ถ้าจะว่าไปแล้ว วิถีแห่ง Zen สามารถเปลี่ยนชีวิตของคนได้จริง ๆ อย่าง Steve Jobs ผู้ก่อตั้ง Apple เจ้าของนวัตกรรมเด็ดระดับโลกอย่าง iPhone และ MacBook ที่เราใช้ ๆ กันอยู่เนี่ย ในสมัยที่เขาเป็นหนุ่มเองก็ได้เรียนรู้วิธีการใช้ชีวิตแบบ Zen เช่นกัน ซึ่ง Zen ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้ Jobs สร้างนวัตกรรมระดับตำนานออกมาได้นั่นเอง

ถ้าหากชาว WOM คนไหน อยากสัมผัสถึงความเป็น Zen ให้มากขึ้นกว่านี้ล่ะก็ ทางทีมงานอยากจะลองชวนเพื่อน ๆ มาฟังเพลงบรรเลงแนว Zen กันต่ออีกสักหน่อย เพราะนอกจากจะช่วยคลายเครียดและทำให้รู้สึกผ่อนคลายได้แล้ว ยังเป็นอีกหนึ่งวิธีในการทำสมาธิ ซึ่งจะทำให้มีสมาธิในการทำกิจกรรมต่าง ๆ ได้ดีขึ้นอีกด้วยนะ ตามไปฟังกันผ่านลิงก์ข้างล่างนี้ได้เลยค่ะ

 

แหล่งข้อมูลอ้างอิง : japantimesaudiosexrapidrivermagazineyoutube

FOLLOW US ON
FACEBOOK
TAGS