Produce48 ตอนที่ 7 : มัชฌิมาปฏิปทา (Shitao Miu)

จบกันไปอีกตอน เป็นตอนที่ยิ่งดูยิ่งรู้สึกสับสน แม้จะลุ้นว่าสาวคนไหนจะได้คะแนนพิเศษแต่กลับตื่นเต้นแบบไม่สุดเพราะการตัดต่อของ Mnet ที่พยายามให้แอร์ไทม์เด็กหน้าใหม่แห่งวงการแอร์ไทม์โปรดิวซ์48 อยู่พักหนึ่งเป็นเหมือนกับดักที่หลอกล่อให้แฟนๆ ญี่ปุ่นหลงดีอกดีใจ เด็กญี่ปุ่นตัวเล็กๆ จะมีตัวตนในรายการกับเขาเสียที แต่แล้วกลับโดนเบรกตอนท้ายเสียได้ นับว่าตอนที่ 7 นี้มีการตัดต่อแบบเฉียดไปเฉียดมา จะฟินก็ฟินไม่สุด จะเซ็งก็เซ็งไม่สุดไปเสียทีเดียว แต่ถ้าหากมองในแง่ดีแล้วการตัดต่อแบบนี้นับเป็นข้อดี ของแฟนๆ ที่ติดตามรายการเพื่อต้องการเชียร์ทั้งเด็กฝั่งเกาหลีและญี่ปุ่น

สาวน้อยชนบทจากยามากุจิ ที่เข้ามาเดินตามความฝันไกลถึงโตเกียวจะว่าไป เรียกว่าไกลถึงโคเรียเลยก็ว่าได้  ชิตาโอะ มิอุ (Shitao Miu) จาก AKB48 Team 8 ควบ Team A ตัวแทนจังหวัดยามากุจิ เข้าร่วม AKB48 Team 8 ในปี 2014 ก่อนได้รับการประกาศควบทีม A ในปี 2017 สาวมิอุจัดเป็นเมมเบอร์ที่ไลน์เต้นแข็งแรงเป็นอันดับต้นๆ ของทีม แต่ว่ากันตามตรงคือแม้จะแข็งแรงแต่สกิลการเต้นในทีมแปด อาจไม่มีใครทัดเทียม โยโกยาม่า ยุย จากจังหวัดอาโอโมริได้ ถึงกระนั้นมิอุก็พยายามอย่างมากเพื่อพัฒนาความสามารถที่ตนเองรักต่อไปอย่างไม่หยุดยั้ง  แถมยังเป็นแรงบันดาลใจในการพัฒนาตัวเอง ให้แก่เพื่อนๆ ในทีม 8 อย่าง อาเบะ เมย์ (อดีตสมาชิกจากจังหวัดชิมาเนะที่ยกย่องให้มิอุเป็นคนแรงบันดาลใจในการเป็นไอดอลต่อในช่วงเวลานั้นๆ) ชิตาโอะ มิอุ เข้าร่วม Produce 48 ด้วยระยะการฝึก 4ปี 2เดือน และ คำที่อยากบอกทุกคน คือ “อยากจะพยายามข้ามขีดจำกัดตัวเองที่ไม่มีในตอนนี้”

Produce48 ตอนล่าสุด เกิดวิกฤตหนักกับทีมการแสดงของมิอุและเพื่อนร่วมทีมเนื่องจากพวกเธอต้องคิดท่าเต้นของการแสดงเองทั้งหมด แต่กลับไม่มีสมาชิกคนใดในทีมเคยผ่านประสบการณ์ออกแบบท่าเต้นมาก่อน ถึงกระนั้นความวุ่นวายแรกเริ่มกลับไม่ชวนป่วนหัวสำหรับสมาชิกน้อยประสบการณ์ในคราวแรก พวกเธอกลับให้ความสำคัญสนใจว่าใครเหมาะสมแก่การเป็นเซ็นเตอร์เสียมากกว่า เรียกได้ว่าเน้นเสาหลักก่อนเนื้องานไว้ก่อน

แม้สาวมิอุจะได้คะแนนโหวตจากเพื่อนร่วมทีม (ที่ชนะเพียงแค่คะแนนเดียว) จนถูกเลือกให้เป็นเซ็นเตอร์ในการแสดงครั้งนี้เพราะความเล่นใหญ่รัชดาลัยเธียเตอร์ตอนเต้นโชว์เพื่อน ดันเป็นคนเดียวที่ลุกขึ้นเต้น ในขณะที่เมมเบอร์คนอื่นนั่งเต้นใสๆ วัยรุ่นชอบ ทำเอาฮี่จังเพื่อนร่วมทีมถึงกับมองแรงไปเสี้ยววิ มิอุออกตัวแรงจึงไม่แปลกที่ทำให้สมาชิกคนอื่นที่หวังตำแหน่งเซ็นเตอร์เช่นเดียวกันกับเธอเคืองอยู่น้อยๆ แต่จะว่าไปแล้วความเจ้าเล่ห์เหลี่ยมเยอะของเธอก็ไม่ได้ทำร้ายใครไปมากกว่าความรู้สึก เพราะตอนลงคะแนนโหวตไม่มีใครตั้งกฎเกณฑ์ห้ามยืนเต้นเอาไว้ ต้องยอมรับว่าสมาชิกเกาหลีทั้งสองคนที่ลงคะแนนเสียงให้มิอุเป็นฝ่ายชนะได้ ต่างก็เป็นเพราะเอ็นดูและนับถือในความสดใสใหญ่โตเบอร์ล้าน อยากได้ต้องได้เป็น สู้ในฮึดใจแรกเอาไว้ก่อน ตอนท้ายค่อยว่ากัน

การตัดต่อของ Mnet เริ่มทำร้ายมิอุโอชิมากขึ้นทุกกระเบียดนิ้ว สุขใจได้ไม่นานกับตำแหน่งเซ็นเตอร์ของน้อง ก็แหม นานๆ ทีจะมีตัวตนกับเขาขึ้นมาบ้าง แต่กลับโดนเบรกกลางคันเพราะทีมถูกตำหนิว่าแสดงได้แย่กว่าที่คิด แม้จะเป็นคำพูดที่บั่นทอนจิตใจสมาชิกที่ขาดประสบการณ์ประดิษฐ์ประดอยท่าเต้นแต่กลับเป็นแรงกระตุ้นทำให้เหล่าโปรดิวซ์แห่งชาติยิ่งร่วมส่งแรงใจให้พวกเธอผ่านพ้นไปด้วยดี

เมื่อถึงคราวขึ้นแสดงจริง แม้มิอุจะเป็นเซ็นเตอร์ที่มีโอกาสปล่อยของโชว์ความเซ็กซี่ในเพลง Touch จนติดอันดับยอดวิวเป็นอันดับต้นๆ ของ Naver ด้วยยอดวิว 9.7 ได้เพียงเพราะเสน่ห์ในวินาทีแรกตอนเพลงเริ่ม แต่กลับไม่ได้ทำให้เธอดูมีมิติที่โดดเด่นจนเกินหน้าสมาชิกคนใดเป็นพิเศษระหว่างการแสดง แม้จะมองออกได้ตั้งแต่วินาทีแรกแล้วว่ามิอุไม่สามารถโดดเด่นเกินหน้าใครได้เนื่องจากยังเป็นเด็กที่ยังขาดความทะเยอทะยานเมื่อเปรียบเทียบกับสมาชิกในทีม 8 คนอื่นๆ หลายคนจะโดดเด่นได้เพราะแรงผลักดันของผู้ใหญ่ก็จริง แต่หลายคนโดดเด่นได้เพราะความทะเยอทะยานของตนเอง

มิอุได้แอร์ไทม์จากการแสดงในตอนเริ่มเพลง เพียงเพราะแค่ดึงยางมัดผมแล้วสยายผมโชว์ความแซ่บ แต่ยังไงเสียต้มข่าไก่ตลาดนัดยามากุจิก็แซ่บไม่เท่าหม้อไฟเกาหลี เพราะสมาชิกที่คว้าอันดับ 1 ในทีมไปนั้น เป็นสมาชิกเกาหลีที่อ้างอิงจากรายการว่าเธอทำได้ไม่ดีนักในตอนซ้อม แต่เมื่อถึงเวลาแสดงจริงกลับคว้าอันดับ 1 ไปได้อย่างไร้ที่ติ และอันดับที่ 2 กลับไปตกอยู่ที่ฮี่จัง สุดท้ายแล้วมิอุคว้าอันดับที่ 3 ไปอย่างผิดคาด จากสมาชิก 5 คนในทีม มิอุยังคงคอนเซ็ปต์เป็นคนกลางๆ ต่อไปกระทั่งวินาทีสุดท้าย

แม้มิอุจะเคยผ่านประสบการณ์การเต้นแนว SEXY ขยี้ใจชายในรอบ Group Battle ในเพลง Peek-A-Boo ของ Red Velvet มาแล้วและยังไม่ถูกพูดถึงจนเป็นกระแสมากเท่าที่ควร แม้จะเผ็ดกว่ารอบนี้สิบเท่าร้อยเท่าก็ตาม  เนื่องจากมิอุไม่ใช่เมมเบอร์ในกระแสมาตั้งแต่ต้น รวมถึงแอร์ไทม์ที่ไม่ค่อยมีในระยะแรก ตอนที่ 7 ตอนล่าสุดอาจเป็นการเริ่มต้นที่ดีที่ทำให้เธอเป็นที่น่าจดจำมากขึ้น แม้จะบอกว่าการเป็นเซ็นเตอร์ของเธอไม่ได้ช่วยให้อันดับของเธอน่าชื่นชมเท่าที่ควร แต่ท้ายที่สุดแล้วการเป็นศูนย์กลางย่อมเป็นจุดดึงดูดสายตาได้ดีที่สุด

 

สื่อเกาหลีให้ความสนใจในตัวมิอุมากยิ่งขึ้น โดยข่าวที่ถูกนำมาเล่าถึงความครึ่งๆ กลางๆ และน่าเอ็นดูมากที่สุดคงหนีไม่พ้นการเป็นไอดอลสาวจากชนบทแห่งยามากุจิ ที่ตัวมิอุเคยออกมาเล่าผ่าน Showroom ว่า แถวบ้านมีแต่ภูเขา นา และอีกฝั่งก็ติดทะเล บางวันก็จะมีแร็คคูนลงจากเขามาหาอาหาร บางทีก็มีหมูป่า ทางเดินตอนกลางคืนก็ต้องเปิดไฟฉายจากมือถือช่วยส่องทาง เวลาไลฟ์ก็จะมีเสียงแมลงดังเป็น BGM ด้วย และ ความฝันของเธอคือการเป็นไอดอลที่มีชื่อเสียงระดับโลก จากเด็กนักเรียนชนบทธรรมดาๆ ที่เดินตามฝัน สู่การเป็นไอดอล แม้จะมีความสามารถ แต่ก็ไม่ได้โดดเด่น เป็นคนตลกมากแต่กลับไม่มีสกิลวาไรตี้ตอนออกรายการ โชว์ฮาได้อย่างดีคือตอนแสดงเธียเตอร์ แฟนๆ ของมิอุจะทราบกันดีว่าเธอเป็นเด็กตลกท็อปๆ ของวงถึงกระนั้นก็ยังฮาแพ้คนอื่นอยู่ดี (เริ่มสงสาร) คาแร็คเตอร์เรียบแบนไร้มิติตอนออกกล้องแต่กลับมีเสน่ห์ตอนพบปะกับเพื่อนๆ ในเธียเตอร์และงานจับมือ เป็นแบบนี้คนที่เริ่มโดนมิอุตกจากในรายการ Produce48 คงจะต้องหาโอกาสไปพบเจ้าตัวในงาน event ต่างๆ ที่ญี่ปุ่นซะแล้ววว

ว่ากันว่าคนที่มีคาแร็คเตอร์แบบเดียวกันมักจะดึงดูดคนประเภทเดียวกันให้เข้ามาหา ล่าสุดลูกพี่เจนนิษฐ์ BNK48 ออกมาบอกกับประชาชนว่าเชียร์สาวมิอุ ทำเอาสาวก BNK48 ตื่นเต้นกันยกใหญ่ใครคือมิอุ นับว่าเป็นเรื่องน่าภูมิใจที่เจนนิษฐ์ช่วยทำให้มิอุมีคนรู้จักมากยิ่งขึ้น

ทันทีที่เห็นข้อความจาก instagram ของเจนนิษฐ์ก็ยิ่งแสดงให้เห็นถึงเสน่ห์ในการแสดงเธียเตอร์ของมิอุ เธออาจไม่ใช่เมมเบอร์ที่ใหญ่โตใน 48 GROUP ที่รุ่นน้องต่างนับถือเพราะอายุยังน้อย และไม่ได้โดดเด่นด้านในด้านหนึ่งเป็นพิเศษ แต่มั่นใจว่าหากใครได้ลองละสายตาจากเมมเบอร์ที่โด่งดังจากแอร์ไทม์และหันมามองไฟดวงน้อยๆ ดวงนี้จะพบขุมพลังอันยิ่งใหญ่ เหมือนที่อาเบะเมย์เคยกล่าวไว้ว่าเธอยกย่องมิอุทั้งด้านวาไรตี้และด้านการแสดงเสมอ
หวังว่า กระบอกเสียงในเกาหลีอย่าง Produce48 และลูกพี่เจนนิษฐ์ กระบอกเสียงในไทยจะช่วยเป็นหนึ่งแรงใจให้มิอุเติบโตขึ้นอีกก้าว เป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้น

อัปเดตอันดับและคะแนนโหวตในตอนที่7

1. ฮันโชวอน : Han Chowon - Cube 105,585 คะแนน (Winner สาย Vocal&Rap)
2.มุราเซะ ซาเอะ : Murasae Sae – NMB48 105,477 คะแนน  (Winner สาย Dance)
3. มิยาซากิ มิโฮะ : Miyazaki Miho – AKB48 5,559 คะแนน
4.คิมแชวอน : Kim Chaewon - Woollim 5,550 คะแนน
5.พัคซอยอง : Park Haeyoon - FNC 5,543 คะแนน
6.โจ ยูริ : Jo Yuri – Stone 5,511 คะแนน
7.คิมโดอา : Kim Doah - FENT 5,488 คะแนน
8.ชิโรมะ มิรุ : Shiroma Miru – NMB48 5,469 คะแนน

พบกันใหม่ตอนหน้าที่จะชี้ชะตาสาวๆ ที่เหลืออยู่ ใครจะอยู่ใครจะไป ตั้งแต่อันดับ 31 ถัดลงไปจะถูกคัดออก มาลุ้นเชียร์สาวๆ ในการแข่งคัดรอบใหม่ ที่ชื่อว่ารอบ Concept กันนะคะ

แหล่งที่มารูปภาพ : Twitter Produce48

FOLLOW US ON
FACEBOOK