Produce48 ตอนที่ 5 : สวยมักนกตลกมักได้ (Yamada Noe X Honda Hitomi)

จบกันไปแล้วกับการคัดออกครั้งที่ 1 ดูไปลุ้นไปกันจริงๆ แต่ตอนนี้เราไม่ขอเน้นโฟกัสอันดับ เพราะดูจากชื่อตอนแล้วต้องมาสายตลกแน่นอน แต่เราก็จะไม่ลืมทิ้งอันดับและคะแนนโหวตจากการคัดออกครั้งที่1 ไว้ให้ด้านล่างค่ะ จากตอนที่แล้วเคยเล่าเรื่องของฮี่จัง หรือ ฮอนดะ ฮิโตมิ (Honda Hitomi) กันไปแล้ว เพราะฉะนั้นในตอนนี้ จะขอเล่าเรื่องของสาวน้อยบ้านนาจากนีงาตะ ยามาดะ โนเอะ (Yamada Noe) หรือ โนเอะปี้ แห่ง NGT48 ที่มาสร้างสีสันความตลกในรายการ และ เรื่องราวภาคต่อของฮี่จัง แต่ก่อนเล่าขอเกริ่นประวัติของโนเอะ ให้เหล่าโปรดิวซ์เซอร์แห่งชาติได้รู้จักเธอกันสักนิดก่อน

ยามาดะ โนเอะ (Yamada Noe) บ้านเกิดจังหวัดไซตามะ อายุ 18 ปี เข้าเป็นสมาชิกรุ่นแรกของ NGT48 ในปี 2015 ก่อนโปรโมทเข้า Team NIII ในปี 2016 โนเอะติดเซมบัตสึซิงเกิ้ลแรกของ NGT48 เพลง Seishun Dokei และซิงเกิ้ลที่ 2-3 ไม่แค่นั้นเธอยังมีส่วนร่วมในซีรีส์มวยปล้ำของ AKB48 "Tofu Pro Wrestling" และอันดับที่ 91 ในการเลือกตั้งครั้งที่ 10 เป็นครั้งแรกของการติดอันดับของโนเอะ อีกด้วย เข้าร่วม Produce48 ด้วยระยะการฝึก 2 ปี 11 เดือน และ คำที่อยากบอกทุกคน คือ “อยากแข่งกับตัวเองมากกว่าแข่งกับคนอื่น แล้วก็อยากจะชนะ”

โนเอะปี้ เด็กนาข้าวคนนี้ เธอเป็นสาวสายวาไรตี้ ชนิดที่ว่าพี่อ้นศรีต้องลองมาเจอ โนเอะปี้เรียกเสียงฮาจากทุกคนในรายการ ได้เป็นอย่างดีตั้งแต่ตอนที่ 1 เกิดมาในชีวิตไม่แน่ใจว่าเคยห่วงสวยสักกี่ครั้ง ความโจ๊กของเธอที่ใช้หากินได้เสมอมา (และคงใช้ได้ต่อไปในอนาคตอันยาวไกล) ก็คือเมื่อใครต่อใครขอให้ทำอะไร แม้เธอจะปฎิเสธไม่อยากทำ แต่ก็จัดให้ทุกเม็ดตามคำเรียกร้อง เรียกว่าเป็นกุศโลบายของคนอยู่เป็นอยู่เก่งจริงๆ!!!! และในตอนที่ 5 นี้ โนเอะได้แอร์ไทม์ไปเยอะพอสมควร ตั้งแต่เริ่มตอนก็ร้องเพลงเซเลอร์มูนจนเรียกเสียงฮาไปไม่น้อย ช่วง Dokkiri (การแกล้งให้ตกใจ) โนเอะ ก็เล่นใหญ่ ทั้งท่าทาง ทั้งเสียง จนขำกันไม่หยุด ไหนจะตอนประกาศอันดับที่ทำท่าทางเหมือนดึงเชือกเรียกอันดับทั้งหลายแหล่จงเป็นของฉันอีกและแม้แต่ตอนสัมภาษณ์ก็ยังไม่วายสร้างคาเฟ่กลางห้องส่ง ทำให้เหล่าแฟนคลับที่เส้นตื้นแทบไม่มีเวลาพักหายใจหายคอกันเลยทีเดียว อะไรจะเบอร์นั้นลูกกกก.. ทุกสถานการณ์อึมครึมล้วนแปรเปลี่ยนเป็นตลกโปกฮาได้ ถ้าเป็น ‘โนเอะปี้’  ถือเป็นความสามารถพิเศษของเธอจริงๆ และในตอนสุดท้าย โนเอะ ได้อันดับที่ 14 ไปครองอย่างโจ๊ะๆ นี่แหละค่ะ ตลกมักได้ของจริง ด้วยคะแนน 314,400 โหวต และดูท่าโนเอะกำลังจะถูกดันให้เป็นขวัญใจของเหล่าโปรดิวซ์แห่งชาติคนต่อไป เพราะ Mnet เขาขยันตัดต่อฉากตลกพร้อมใส่ซาวน์ให้พร้อม อย่างน้อยๆ Mnet ก็ไม่ได้ตัดต่อเป็นแค่ฉากดราม่าล่ะเนอะ แบบนี้เตรียมตัวรับมือและรอดูจำนวนแฟนคลับที่เพิ่มขึ้นในประเทศเกาหลีได้เลย

นอกจากนี้โนเอะยังเคยเล่าถึงที่มาของเสียงอันแหบแห้งทรงเสน่ห์ของเธอไว้ว่า “ตอนเด็กๆ เสียงก็ไม่ได้เป็นแบบนี้ เสียงน่ารักปกติทั่วไป แต่วันหนึ่งกลางหน้าหนาวดันใส่เสื้อยืด กางเกงขาสั้น รองเท้าแตะ ไปเล่นวิ่งไล่จับกับเพื่อนจนไม่สบายแล้วเสียงก็กลายเป็นแบบนี้ไปเลย” เสียงแหบเสน่ห์บวกกับความสดใสของเธอเมื่อรวมเป็นหนึ่งเดียวกลับกลายเปลี่ยนเป็นเอกลักษณ์ที่ไม่ซ้ำใคร ไม่ต้องทำอะไร แค่ได้ยินเสียงหัวเราะมาแต่ไกล ใบหน้าของเจ้าของเสียงก็ผุดเข้ามาในหัวแล้ว คนดูคนไหนไม่เคยหัวเราะให้กับมุขของเธอแม้บางมุขจะเป็นมุขเจ็ดบาทห้าสิบต้องขอบอกไว้เลยว่า จิตใจของท่านนั้นช่างแข็งแกร่งดังหินผา

แต่ถึงแม้เราจะติดภาพลักษณ์เจ้าแม่วาไรตี้เก็บทุกหยด หยอดทุกเม็ดตลอดเวลามากเพียงใด แต่ไม่ว่าจะทำงานอยู่เกาหลีหรือญี่ปุ่น เธอก็ยังคงเป็นตัวเองที่สู้กับตัวเองเสมอ พยายามในแบบที่เป็น ไม่จำเป็นต้องเก่ง น่ารัก ก็เป็นที่ชื่นชอบได้ และตัวตนที่เธอเป็น ทำให้เด็กฝึกหัดเกาหลีเองยังรู้สึกชอบ อยากสนิทสนมด้วยเรียกพลังบวกให้ชีวิต

 

และสาวคนที่ 2 ในตอนนี้ ฮี่จัง หรือ ฮอนดะ ฮิโตมิ (Honda Hitomi) สาวน้อยมากความสามารถอีกคนที่เข้ามาติดดับที่ 12 ด้วยคะแนน 33,367 โหวต แม้แต่พิธีกรยังต้องชมในความเก่งกาจไร้เทียมทานที่ได้โชว์ออกมาในตอนที่ 3 ที่เธอสามารถแกะท่าเต้น แล้วสอนเพื่อนๆ ในกลุ่มได้อย่างไร้ที่ติ ไลน์เต้นสวยไม่แพ้เด็กฝึกเกาหลีที่ฝึกในสนามสุดโหด แบบนี้คงจะเรียกอะไรไม่ได้นอกจากเป็นเพราะพรสวรรค์ล้วนๆ ถึงในตอนนั้นแอร์ไทม์ฮี่จังจะยังน้อยนัก แต่กลับมีคนจดจำเธอได้เป็นอย่างดี ฮี่จังถูกพูดถึงอย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะในไทยหรือเกาหลี ท่าทางที่ดูเป็นผู้ใหญ่ น่ารัก ดูเรียบร้อย แม้หน้าตาจะดูเหมือนเด็กสาววัยใสไม่รู้อิโหน่อิเหน่ก็ตาม สาวฮี่จัง แห่งทีม 8 ของ AKB48 คนนี้เป็นสาวตรงๆ รู้สึกอย่างไรก็จะพูดไปทั้งอย่างนั้นเสมอ  แต่อย่างที่กล่าวไปข้างต้น ใน Produce48 ที่เรายังไม่ได้เห็นตัวตนด้านนี้ของเธอนั่นก็เป็นเพราะฤทธิ์ของการตัดต่อของ Mnet  นั่นเอง

หลังจากฮี่จังได้อยู่กลุ่มเดียวกับ อัน ยูจิน เด็กฝึกเกาหลีสายฮาหน้าตาดี ก็ดูเหมือนว่าพวกเธอทั้งสองจะสนิทสนมกันเป็นอย่างดีถึงดีที่สุด เข้าขาเหมาะสมกันยิ่งกว่ากิ่งทองใบหยก อาจจะเป็นเพราะนิสัยที่มีส่วนคล้ายกัน แต่ก็ต่างกันอยู่ ยูจินเป็นคนที่เข้ากับคนง่าย สดใส คอยสร้างรอยยิ้มให้คนรอบข้างเสมอ อาจเป็นเพราะฮี่จังมักจะพยายามคนเดียวก่อนเสมอ เป็นคนนิ่งๆ พอทั้ง 2 คนมาอยู่ด้วยกัน คนหนึ่งเข้าหา คนหนึ่งมีโลกส่วนตัว เลยเป็นความลงตัวขึ้นมา จะว่าไปอันยูจินนี่ก็สายตลกที่ก้าวข้ามผ่านเส้นบางๆ ของฮี่จังเข้ามาได้เหมือนกันนะ เพราะตอนฮี่จังอยู่ญี่ปุ่นหาเพื่อนสนิทที่สุดแทบไม่เจอ

และอีกเรื่องที่เคยเป็นประเด็นที่ถูกพูดคุยในโลกออนไลน์ถึงหน้าตาของฮี่จัง ที่น่ารักแบบสาวญี่ปุ่นจ๋า แต่กลับได้รับความนิยมในเกาหลีเป็นอย่างมาก ด้วยรูปลักษณ์น่ารักๆ ใสๆ ไม่ต้องเติมแต่งอะไรก็น่ารัก เรียกว่าน่ารักธรรมชาติ และท่าทางนิ่งๆ เหมือนคุณหนูสูงศักดิ์ในซีรีส์ย้อนยุคญี่ปุ่น ทำให้ฮี่จังตกเป็นที่สนใจตั้งแต่แว๊บแรกที่เห็น เป็นเสน่ห์ที่อาจพบได้บ่อยในวงการไอดอลญี่ปุ่นแต่กลับน่าตกใจที่ภาพลักษณ์ของเธอกลับกลายเป็นที่นิยมในบรรดาแฟนคลับชาวเกาหลีด้วยเช่นกัน เมื่อเปรียบเทียบความนิยมในประเทศเกาหลีของเมมเบอร์คนอื่นที่สวยเฉี่ยวและดังในเกาหลีอย่าง ซากุระ หรือ จูรินะ แล้วคงจะไม่แปลกใจว่าทำไมถึงเป็นที่โด่งดังถึงเพียงนี้ บ้างก็ว่าที่ฮี่จังได้รับความนิยมมากอีกหนึ่งสาเหตุเป็นเพราะฮี่จังหน้าตาคล้ายแจฮวาน wanna one ผู้แข่งขัน produce101 (รายการต้นฉบับ Produce48) ราวกับถอดแบบกันมาอย่างกับแกะ ยิ่งทำให้แฟนคลับชาวเกาหลีเอ็นดูและอยากเป็นกำลังใจให้ฮี่จังประสบความสำเร็จเพราะทั้งฮี่จังและแจฮวานต่างก็ทั้งเก่งและมีความสามารถมากเช่นกัน ฮี่จังที่ได้ทำลายกำแพงหลายๆ อย่างลง ในช่วงระยะเวลาที่ฝึกซ้อมอยู่ที่เกาหลีทำให้เธอกลายเป็นเหมือนสะพานเชื่อมความสัมพันธ์ต่อวัฒนธรรมเพลงที่แตกต่างของทั้งสองประเทศนี้

คลิปฮี่จังและเพื่อนๆ สมาชิก AKB48 ทีม 8
นากาโนะ เซริกะ จากโอซาก้า ที่ตกรอบไปแแล้ว และ ชิตะโอะ มิอุ จากจังหวัดยามากุจิ สมาชิกที่น่าจับตามองอีกคนหนึ่ง

ตอนนี้ทั้ง 2 สาวของเรา ก็กำลังเดินตามฝันของตัวเอง ในแบบที่ตัวเองเป็น ไม่จำเป็นต้องสวย เก่ง เฟอร์เพ็คตั้งแต่แรก แต่จะเติบโต และเดินไปพร้อมๆกับผู้สนับสนุน แฟนๆ ทุกคน ที่คอยเฝ้ามองวันที่พวกเธอจะถึงฝัน อย่าลืมติดตามพัฒนาการและเรื่องราวสนุกๆ น่าสนใจได้ใน Produce48 ตอนต่อไป และคอลัมน์หน้าจะเป็นเมมเบอร์คนไหนที่เข้ามาปรากฏตัวบนเว็บไซต์ของ WOM JAPAN ต้องรอติดตาม

ขอปิดท้ายด้วย อันดับ 1 -12 ของการคัดออกครั้งที่1 ที่เป็นไคล์แม๊กซ์ของตอนนี้

1 อีกาอึน : Lee Kaeun – Pledis 633,511 โหวต

2 อันยูจิน : Ahn Yujin – Starship 607,823 โหวต

3 จางวอนยอง : Jang Wonyoung – Starship 539,596 โหวต

4 มิยาวากิ ซากุระ : Miyawaki Sakura - HKT48 532,273 โหวต

5 ควอนอึนบี : Kwon Eunbi – Woollim 507,633 โหวต

6 โกโตะ โมเอะ : Goto Moe - AKB48 461,078 โหวต

7 ยาบุกิ นาโกะ : Yabuki Nako - HKT48 449,722 โหวต

8 หวังอี้เหริน : Wang Yireon – Yuehua 404,888 โหวต

9 ชเวเยนา : Choi Yena – Yuehua 390,483 โหวต

10 อีแชยอน : Lee Chaeyeon - WM 368,218 โหวต

11 ทาเคอุจิ มิยุ : Takeuchi Miyu - AKB48 362,417 โหวต

12 ฮอนดะ ฮิโตมิ : Honda Hitomi - AKB48 333,67 โหวต

 

และโจทย์ในตอนหน้าที่สาวจะต้องเจอกันคือเพลงเหล่านี้

1) 1000% - Contemporary Girls Pop

2) Rumor - Moombaton / Trap

3) To Reach You - New Jack Swing

4) Rollin 2x - Tropical Pop Dance

5) I AM - Hip Hop/ RnB

6) Meet Again - Pop Dance

อย่าลืมติดตามกันนะคะ

แหล่งที่มารูปภาพ : Twitter Produce48

FOLLOW US ON
FACEBOOK